Hiệu quả từ các chương trình tín dụng chính sách xã hội ở huyện Vân Đồn

06/11/2019 10:14

Trong những năm qua, các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã thực sự trở thành công cụ hữu hiệu trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Vân Đồn, góp phần quan trọng giúp các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn có nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh hiệu quả, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, đặc biệt là mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Từ đó, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã trở thành địa chỉ tin cậy, cung cấp tín dụng chính sách tới người dân.

Điểm giao dịch tại các địa phương đã giúp các đối tượng chính sách tiếp cận với nguồn vốn vay thuận tiện hơn

Từ khi mới chỉ 2 chương trình tín dụng giành cho người nghèo vào năm 2004, đến nay các chương trình tín dụng chính sách đã được mở rộng lên 12 chương trình, quy mô dư nợ và chất lượng ngày một nâng cao. Hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vân Đồn đã trở thành nơi tập trung các nguồn lực của Chính phủ để làm cầu nối cho các đối tượng chính sách – xã hội vay vốn, thực hiện chương trình mục tiêu của Đảng, nhà nước trong từng thời kỳ.

Tổng  nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện hiện đang quản lý đạt trên 170 tỷ đồng, tăng 48.742 triệu đồng so với đầu năm 2016, bình quân mỗi năm tăng 9.748 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng bình quân đạt 10%/năm.

Để tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng và giảm bớt thời gian đi lại của khách hàng, 12 điểm giao dịch tại 12 xã, thị trấn với 130 tổ tiết kiệm và vay vốn được đặt tại các, thôn, bản trong toàn huyện đã hoạt động rất hiệu quả. Tại các điểm giao dịch đều công khai chế độ chính sách tín dụng ưu đãi, hướng dẫn thủ tục, hòm thư góp ý, qua đó kịp thời nắm bắt được các thông tin phản ánh từ người dân. Cách làm này đã tạo thuận lợi rất lớn trong việc kịp thời đáp ứng nhu cầu vay vốn của các hộ gia đình thiếu vốn sản xuất. 

Từ năm 2016 đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã cho 5.140 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được vay vốn tín dụng ưu đãi với doanh số lên đến 184.830 triệu đồng,. Nguồn vốn vay đã được người dân đầu tư triển khai 1.378 dự án sản xuất, kinh doanh. Qua đó, đã tạo việc làm mới và duy trì việc làm cho 2.182 lao động tại địa phương; hỗ trợ cho 2.526 lượt hộ gia đình có điều kiện để xây dựng và cải tạo công trình nước sạch và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn, góp phần cải thiện công tác môi trường; Hỗ trợ cho 15 hộ nghèo làm nhà ở, đảm bảo ổn định cuộc sống… Nguồn vốn cho vay với lãi suất ưu đãi cùng với các chính sách khác đã giúp cho 532 hộ thoát nghèo. Chị Trần Thị Thu Hương – Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vân Đồn chia sẻ: “Với trọng trách khởi nghiệp cùng người nghèo và các đối tượng chính sách, không vì mục tiêu lợi nhuận, những năm qua Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vân Đồn đã luôn làm tốt vai trò là cầu nối giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất. Để đồng vốn đến tay các đối tượng thụ hưởng đạt hiệu quả, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thành niên… xây dựng hợp đồng ủy thác, triển khai rà soát, xác định đối tượng để cho vay vốn. Từ đó đã hình thành mạng lưới Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn từng thôn, xóm, khu phố… đưa vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận dễ dàng vốn vay. Nhằm tăng cường công tác giám sát, NHCSXH huyện cũng thường xuyên tổ chức giao ban với các hội, đoàn thể nhận uỷ thác, kịp thời giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoạt động tín dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn vay của các gia đình khó khăn”.

Gia đình chị Bùi Thị Thanh Huyền – ở thôn 13, xã Hạ Long là một trong các hộ được vay vốn của chương trình cho vay nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp. Được biết,  với nguồn thu nhập hàng tháng của vợ chồng chị Huyện chỉ đủ để chi tiêu cho cuộc sống, trước kia gia đình chị phải thuê nhà để ở, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn. Sau khi được tiếp cận với chương trình cho vay, cuối năm 2018 chị được Ngân hàng chính sách xã hội huyện hướng dẫn làm thủ tục vay 350 triệu đ để xây nhà ở. Cùng với sự hỗ trợ của  họ hàng, đến nay gia đình chị đã xây dựng được căn nhà mới kiên cố, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày có sự cải thiện đáng kể. Chị Bùi Thị Thanh Huyền ở thôn 13, xã Hạ Long cho biết: “ Tôi được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để xây nhà ở dành cho người thu nhập thấp qua các kênh tuyên truyền của Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Trong quá trình làm hồ sơ vay, tôi được cán bộ của ngân hàng tận tình hướng dẫn về thủ tục, quyền lợi và nghĩa vụ của người vay tiền. Nhờ nguồn vốn ưu đãi đó mà hiện nay gia đình tôi đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, yên tâm làm việc, đời sống cũng được cải thiện đáng kể”.

Gia đình chị Bùi Thanh Huyền ở thôn 13, xã Hạ Long đã xây dựng ngôi nhà khang trang nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách

Không chỉ đơn thuần là giải ngân cho vay và thu nợ, để đồng hành cùng người dân, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Vân Đồn còn xây dựng chương trình phát huy vốn vay bằng cách phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể, tham gia tư vấn, phổ biến, hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, tìm mô hình làm ăn phù hợp để bà con học tập, áp dụng. Từ đó, hiệu quả nguồn vốn vay được phát huy, nâng cao thu nhập, tạo thêm việc làm cho người dân, đồng vốn sau khi giải ngân được sử dụng đúng mục đích.

Đến thăm gia đình chị Điệp Thị Ngọc ở thôn Đầm Tròn, xã Bình Dân vào một ngày cuối thu. Chúng tôi được biết gia đình chị thuộc diện nghèo, chị lại là người tàn tật, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn. Cách đây 2 năm, khi nhà ở đã xuống cấp, chị được vay 25 triệu đồng từ chương trình cho vay nhà ở xã hội để sửa nhà và vay 50 triệu để đầu tư phát triển kinh tế. Từ đó, gia đình chị có nhà ở vững chắc hơn và có vốn để chăn nuôi, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập. Tâm sự với chúng tôi về hoàn cảnh gia đình mình và cơ hội được tiếp cận với các chương trình cho vay tín dụng chính sách, chị Ngọc  chia sẻ: “ Do hoàn cảnh khó khăn, trước đây gia đình tôi phải sống trong ngôi nhà đã xuống cấp, mỗi khi trời mưa to, gió bão cả nhà phải di dời đến nhà văn hóa thôn để ở, cuộc sống rất vất vả. Sau khi được vay vốn để sửa chữa nhà ở và phát triển kinh tế, mẹ con tôi đã có tiền để sửa lại ngôi nhà kiên cố hơn và có vốn để đầu tư chăn nuôi, buôn bán nhỏ lẻ. Cuộc sống cũng đã ổn định hơn trước rất nhiều”.

Cán bộ của Ngân hàng chính sách xã hội huyện thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, lắng nghe tâm tư nguyện vọng về vay vốn của chị Ngọc

Để đảm bảo được nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu vay của các đối tượng thụ hưởng theo đúng cơ chế chính sách, thời gian qua Ngân hàng chính sách xã hội huyện còn chú trọng đến công tác huy động vốn tại địa phương. Để huy động vốn hiệu quả Ngân hàng đã bám sát cơ sở, đổi mới tác phong giao tiếp, nâng cao chất lượng phục vụ và làm tốt công tác tuyên truyền. Vì thế, công tác thu hút nguồn vốn cũng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, để phát huy hơn nữa vai trò cầu nối giữa các chương trình tín dụng chính sách với người dân, thời gian tới Ngân hàng chính sách xã hội huyện sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa. Chị Trần Thị Thu Hương – Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho biết: “Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, chúng tôi sẽ chủ động tham mưu cho Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân huyện trong việc triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, năng lực và trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ Ngân hành Chính sách xã hội. Phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội đào tạo cán bộ hội, đoàn thể làm tốt công tác ủy thác cho vay với Ngân hàng Chính sách xã hội. Đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phương thức ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị, xã hội; tăng cường hoạt động của các điểm giao dịch lưu động cấp xã.  Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tích cực huy động nguồn vốn từ các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư, tiền gửi của thành viên Tổ TK&VV, tiền gửi tại điểm giao dịch xã để tạo lập cơ cấu nguồn vốn ổn định tại địa phương và bổ sung cân đối  nguồn vốn cho vay trên địa bàn „.

Thực tế cho thấy, những năm vừa qua bằng các giải pháp hiệu quả và thiết thực, nguồn vốn vay tín dụng chính sách đã được người dân trên địa bàn đầu tư đúng hướng, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo và hỗ trợ nhiều gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở có điều kiện được xây mới và sửa chữa lại ngôi nhà của mình, yên tâm lao động sản xuất. Hy vọng rằng, thời gian tới các chương trình tín dụng chính sách sẽ phát huy hiệu quả hơn nữa, để đông đảo người dân thuộc diện được vay có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước, từ đó vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đỗ Hiền - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 167
Đã truy cập: 2760524