Cô giáo Bùi Thị Kiêu – Người mẹ thứ hai của “ Trẻ” tại trường Mầm non xã Vạn Yên.

07/11/2019 21:00

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ trẻ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mới nuôi day được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng giống như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lớn lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt.” Thấm nhuần lời dạy của Bác, cô giáo Bùi Thị Kiêu với 35 năm cống hiến cho bậc học mầm non cô luôn tận tâm với nghề, yêu thương, chăm sóc các cháu nhỏ như con của mình. Không những vậy cô Kiêu còn là một người công dân tốt, một người mẹ mẫu mực, một người con hiếu thảo, được đồng nghiệp và phụ huỵnh học sinh quý mến, tin tưởng. Chào mừng kỷ niệm 37 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019) chúng tôi xin gửi đến quý vị và các bạn một tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục của huyện nhà đó là Cô giáo Bùi Thị Kiêu – Người mẹ thứ hai của “trẻ” tại trường mầm non xã Vạn Yên.

Cô giáo Bùi Thị Kiêu trong giờ hướng dẫn cho trẻ làm quen với chữ cái

Cô Bùi Thị Kiêu sinh ra và lớn lên tại xã Vạn Yên-Huyện Vân Đồn-Tỉnh Quảng Ninh; Cả tuổi thơ cô luôn gắn liền với gia đình. Năm 1983 cô nữ sinh 20 tuổi với ước mơ được làm cô giáo nuôi dạy trẻ đã bước chân vào trường sơ cấp nuôi dạy trẻ ở Uông Bí-Quảng Ninh với cả tâm huyết và nghị lực của mình. Năm 1984 tốt nghiệp sơ cấp nuôi dạy trẻ, cô được tuyển chọn về công tác tại trường mầm non huyện nhà.

Bước vào nghề với hành trang ban đầu chỉ là những kiến thức trong nhà trường còn đồi với thực tế để trẻ biết nghe lời, yêu mến, gần gũi thì cô giáo phải hiểu tâm lý của trẻ để đưa ra những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng độ tuổi thì cô chưa được tiếp cận. Nhưng với tinh thần học hỏi cô đã nhanh nhạy tiếp thu bài dạy của các đồng nghiệp giàu kinh nghiệm đi trước vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ.

Tham dự một tiết dạy của cô giáo Bùi Thị Kiêu chúng tôi thấy được sự yêu nghề, tấm lòng yêu thương của cô dành cho con trẻ. Với tác phong nhanh nhẹn, tháo vát cùng giọng nói rõ ràng, truyền cảm, những tiết học tưởng chừng như rất đơn điệu của các bạn nhỏ cũng trở nên thật sinh động, cuốn hút qua cách hướng dẫn linh hoạt, gợi mở liên tưởng của cô. Cô chia sẻ “Với tôi, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp. Tôi luôn tâm niệm làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của các con. Tuỳ theo trình độ của các con mà mình nghiên cứu tìm ra những phương thức dạy học phù hợp, làm cho tiết học, sinh động hơn, giàu tính sáng tạo, giúp học sinh học có hứng thú và say mê khi tham gia vào hoạt động. Ngoài việc dạy dỗ các con thì điều quan trọng nhất đối với người giáo viên mầm non là phải thực sự yêu nghề, mến trẻ. Luôn quan tâm, gần gũi và chia sẻ, động viên khích lệ kịp thời cũng như phải tạo được lòng tin yêu đối với trẻ. Có như vậy các con mới muốn đi học, muốn đến trường”

Không chỉ nhiệt huyết, gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ mà cô giáo Bùi Thị Kiêu còn luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm và những yêu cầu cần có về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Cô cho biết: để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô giáo cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái, lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với trẻ... sao cho chuẩn mực và luôn luôn phải là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Nhờ sự ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ mà lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng, tỷ lệ trẻ tăng cân đều đặn hàng quý, 100% trẻ đạt được các mục tiêu giáo dục. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép với ông bà, cha mẹ và thầy cô.

Bùi Thị Kiêu nhiệt tình, đi đầu và thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường và ngành giáo dục huyện nhà phát động.

Mặc dù có đã có tuối, song cô vẫn luôn nhiệt tình, đi đầu và thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường và ngành giáo dục huyện nhà phát động. Năm 2016 năm cô là một trong những giáo viên được đại diện cho bậc học mầm non nhận danh hiệu “Giải nhất” phong trào làm đồ dùng đồ chơi tự tạo của huyện Vân Đồn. Nhiều năm liền cô luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Đặc biệt năm 2006 cô được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng khen “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục”.

Ngoài giờ lên lớp Cô giáo Bùi Thị Kiêu tích cực tăng gia trồng rau kiếm thêm thhu nhập cho gia đình

Ngoài những thành tích đạt được trong sự nghiệp giáo dục cô còn là một tấm gương tiêu biểu cho tinh thần vượt khó trong phong trào giỏi việc nước đảm việc nhà. Với điều kiện và hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, chồng không có việc làm ổn định thường phải đi biển đánh cá xa nhà 1đến 2 tháng, 3 con còn nhỏ (trong đó 1 cháu bị khuyết tật bẩm sinh nằm liệt giường phải chăm sóc trông lom), cùng với hai bố mẹ già yếu. Mọi gánh nặng của gia đình đè nặng lên đôi vai cô. Song, không vì thế mà kiến cô phải nản bước. Hằng ngày ngoài giờ lên lớp cô lại tranh thủ đi gom nhặt, thu mua “đồng nát”, tăng gia sản xuất trồng rau, chăn nuôi gà, vịt để kiếm thêm thu nhập vơi bớt đi những khó khăn cho gia đình.

Có thể thấy, cuộc sống đã tạo ra những khó khăn để thử thách nghị lực của con người nhưng với ý chí, lòng quyết tâm cùng sự động viên, giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp và bà con lối xóm, cô giáo Bùi Thị Kiêu xứng đáng là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo. Cô cũng là bông hoa đầy màu sắc trong trường mầm non xã Vạn Yên nói riêng và của ngành giáo dục huyện nhà nói chung.

Thanh Nga - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 589
Đã truy cập: 2112643