Xã Bình Dân Tích cực chuẩn bị cho ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc

07/11/2019 19:30

Ngày 10/11  tại nhà văn hóa thôn Vòng Tre, xã Bình Dân sẽ diễn ra ngày "Hội Đại đoàn kết toàn dân" với quy mô cấp xã. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất của toàn thể các dân tộc trong huyện cùng chung tay xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Đặc biệt, về dự ngày hội sẽ có đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên TW Đảng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và các đồng chí lãnh đạo  các cơ quan TW, lãnh đạo tỉnh, huyện và đông đảo các dân tộc anh em sinh sống, làm việc trên toàn địa bàn huyện cũng sẽ tham dự cùng. Do đó, mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội đang được Đảng bộ, chính quyền, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội cùng nhân dân xã Bình Dân tích cực triển khai khẩn trương.

Khu vực nhà văn hóa cộng đồng của người dân tộc Sán Dìu đang được trang trí cờ hoa rực rỡ

Để Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” thật sự là Ngày hội của toàn dân. Đảng ủy xã xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện theo đúng mục đích, yêu cầu của Ngày hội, đồng thời khẩn trương tổ chức họp để giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, từng thôn đảm nhận phần việc của mình. Với tiêu chí đặt ra là các nội dung, chương trình của ngày hội đều mang đậm nét đẹp văn hóa đặc trưng của người dân tộc Sán Dìu và một số dân tộc ít người khác đang sinh sống trên địa bàn huyện nên Đảng ủy xã Bình Dân đã giao cho các thôn đi sưu tầm, chuẩn bị các dụng cụ lao động sản xuất nông nghiệp của địa phương từ thời xưa như: quạt thóc bằng tay, cối đá, cày, bừa, xúc, moi….để về trưng bày tại nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Sán Dìu.

Cùng với đó, xã và các thôn trên địa bàn cũng đang chuẩn bị cho các hoạt động văn hóa đặc sắc của các dân tộc sẽ diễn ra trong ngày hội như: trang phục dân tộc, hát Soọng Cô, Nghi lễ cấp sắc, vũ điệu Hành Quang, trò chơi dân tộc…..Đặc biệt là nội dung ẩm thực dân tộc đã được địa phương lên thực đơn đầy đủ với các món ăn mang đậm truyền thống của người Sán Dìu như: Bánh trưng gù nhân cơm lông, bánh mào gà, bánh Tài Nồng Ệp, bánh Bạc Đầu, các loại cháo đậu, cháo khoai, cháo ngô….

Cây Nêu – Một biểu tượng không thể thiếu trong lễ hội Đại Phan của người Sán Dìu cũng đã được dựng lên

Những ngày này, trên tuyến đường trục chính của xã và các tuyến đường thôn, ngõ xóm, cờ hoa, băng zôn đã bắt đầu được treo lên tung bay trong gió như nô nức, phấn khởi cùng với cán bộ và nhân dân nơi đây chuẩn bị cho ngày hội đặc biệt này. Các tuyến đường sẽ được dọn dẹp gọn gang, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường. Mỗi hộ dân trên địa bàn xã cũng đã bắt đầu treo cờ tại gia đình. Không khí sôi động ấy sẽ tạo nên một bức tranh toàn cảnh rực rỡ sắc màu ở một địa phương mang đậm nét đẹp văn hóa của người dân tộc Sán Dìu. Mỗi gia đình, mỗi người dân chính là nhân tố quan trọng đóng góp công sức của mình vào sự thành công của ngày hội.

Những lá cờ đỏ rực rỡ đã được địa phương khẩn trương treo lên tung bay trên các tuyến đường

Với sự tham gia của 600 khách mời và nhân dân, ngày hội sẽ là dịp để cán bộ và nhân dân xã Bình Dân phát huy tính đoàn kết, gắn bó, tinh thần trách nhiệm xây dựng quê hương, đồng thời giới thiệu về bản sắc văn hóa, thế mạnh của địa phương mình đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài tỉnh.

Thông qua hoạt động của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc lần này nhằm nâng cao nhận thức cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về truyền thống vẻ vang của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; Động viên các dân tộc trên địa bàn huyện phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó thắt chặt tình làng, nghĩa xóm trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng thời, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, gia đình và cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích, đóng góp trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Đỗ Hiền - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1622
Đã truy cập: 1808202