Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã Hạ Long trong phát triển kinh tế - xã hội

22/11/2019 22:29

Thời gian qua, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã Hạ Long không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả. Qua đó đã củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - Xã hội Xã Hạ Long đã phối hợp triển khai tổ chức tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng chính sách pháp luật của nhà nước, tập chung tuyên truyền vận động nhân dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc tham gia tích cực các hoạt động thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt các cuộc vận động“ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”; cuộc vận động “ Ngày vì người nghèo” ; “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”;  phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia”. Trong đó tập trung hoàn thiện các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gắn với việc xây dựng thôn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, và hộ gia đình kiểu mẫu góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị với Chủ đề công tác năm 2019 về “Học tập và làm theo tư  tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí  Minh về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân”. Phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân ký cam kết thực hiện nghiêm pháp Lệnh 16, chỉ thị 36 của Chính phủ về cấm tàng trữ buôn bán, vận chuyển, đốt các loại pháo nổ và thả đèn trời, chỉ thị số 18 về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đường bộ đường thuỷ nội địa, và khắc phục ùn tắc giao thông, 15/15 thôn tổ chức tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, nhà văn hoá thôn sạch sẽ khang trang.

Duy trì và thực hiện tốt phong trào ngày “ Chủ nhật xanh” gắn với việc thực hiện công tác VSMT trên địa bàn xã, phối hợp tổ chức được 34 cuộc thu hút được 2076 lượt hội viên đoàn viên và nhân dân tham gia quét dọn Vệ sinh, khơi thông cống dãnh, phát quang bụi rậm tổng vệ sinh nhà văn hoá thôn. Trong đầu năm MTTQ và các đoàn thể đã đăng ký thực hiện 5 mô hình Dân vận khéo cấp Tỉnh cấp, Huyện, cấp xã. Phối hợp với UBND tặng quà tết Nguyên đán Kỷ hợi cho 117 các gia đình chính sách, huân huy chương, các hộ nghèo, cận nghèo khó khăn đặc biệt có nguy cơ mất tết, với tổng số tiền là trên 63 triệu đồng.

Về công tác nắm bắt tình hình tư tương trong dân và tham gia giải quyết những tâm tư nguyện vọng kiến nghị của của nhân dân. Phối hợp với UBND, các ban ngành đoàn thể, vận động tuyên truyền, và họp đối thoại trực tiếp, với các hộ dân có liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, và giải quyết những ý kiến kiến nghị của nhân dân về cơ chế chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư, như dự án Sân golf; dự án khu tổ hợp nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn; dự án đường 58m khu đô thị Cái Rồng; dự án occan park; dự án xây dựng Đồn biên phòng cửa khẩu Cảng Vân Đồn. Bên cạnh đó, phối hợp với Ban công an, các đoàn thể đổi mới công tác cảm hoá giáo dục giúp đỡ người phạm tội được đặc xá, tù tha, người mắc các tệ nạn xã hội, số người sau cai nghiện trở về địa phương, để sớm ổn định cuộc sống tái hoà nhập cộng đồng, trong 9 tháng đầu phối hợp đưa 3 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện tại Trung tâm cai nghiện Vũ oai, Hoành Bồ, tiếp nhận 11 đối tượng đặc xá tù tha, và quản lý 6 đối tượng án treo.  

Đối với công tác dân tộc tôn giáo, Mặt trận tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền quan tâm tạo điều kiện cho bà con họ đạo phát triển kinh tế “ Sống tốt đời đẹp đạo” kinh doanh sinh hoạt theo quy định của pháp luật, tôn trọng tự do tín ngưỡng. Lập kế hoạch chỉ đạo ban công tác Mặt trận thôn 2, phối hợp với Ban hành giáo họ đạo tổ chức tuyên truyền vận động, và triển khai các hoạt động của nhà thờ Họ đạo phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, tuyên truyền cho giáo dân Họ đạo phải đề cao cảnh giác, không cho kẻ xấu lợi dụng sự tự do tín ngưỡng để truyền đạo trái phép.

Với vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân, MTTQ xã cũng thực hiện tốt hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử. Thực hiện tốt Quy chế phối hợp với Thường trực HĐND và UBND, MTTQ trong việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri xã Hạ Long với tổ đại biểu HĐND Huyện, Tỉnh được 2 cuộc và 15 cuộc tiếp xúc với Đại biểu HĐND xã, thu hút được 1032 lượt đại biểu cử tri tham gia, có 14 ý kiến thuộc thẩm quyền cấp xã giải quyết, đã được UBND xã trả lời và làm rõ ý kiến kiến nghị của cử tri, có 3 ý kiến thuộc cấp Huyện và đã báo cáo cấp trên để giải quyết. Qua đó, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường sự giám sát của MTTQ, nhân dân đối với hoạt động của cán bộ, công chức, đại biểu dân cử và các cơ quan Nhà nước.

Trong năm, UBMTTQ xã đã chủ động tham mưu cho Ban vận động, xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp được gần 130 triệu đồng để hỗ trợ các hộ nghèo và thực hiện tốt hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Phối hợp giúp đỡ 03 hộ nghèo thoát nghèo bền vững năm 2019, MTTQ Đăng ký giúp đỡ 1 hộ nghèo thoát nghèo là: Hộ ông Đinh Văn Dũng là hộ nghèo thôn 1, với số tiền là 30 triệu đồng, và thăm 2 lượt người nghèo ốm nằm viện dài ngày với số tiền là 4 triệu đồng.

Bà Hoàng Thúy Cầm – Chủ tịch UBMTTQ xã cho biết: Để phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã Hạ Long trong phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới tiếp tục phối hợp tổ chức, đẩy mạnh nâng cao chất lượng cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, gắn với triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu vườn mẫu, thôn kiểu mẫu”;  phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”; và gắn với nhiệm vụ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2020. Xây dựng kế hoạch chỉ đạo các Ban công tác MT thôn tiếp tục đăng ký mô hình dân vận khéo, và duy trì hoạt động các Mô hình “ Sáng Sạch An toàn”. Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 3923/QĐ-UBND Tỉnh Quảng Ninh. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 89 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày đại đoàn kết toàn dân tộc, và phối hợp với UBND tổ chức bình xét gia đình văn hóa. Tăng cường đi cơ sở để nắm bắt tình hình tư tưởng trong dân, để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, kịp thời phát hiện phản ánh với Đảng, đề xuất với chính quyền có giải pháp khắc phục không để sảy ra các vụ việc phức tạp

Thanh Tùng - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1466
Đã truy cập: 1530698