Thông tin ban đầu về vụ cưỡng chế di dời các hộ nuôi trồng thủy sản vi phạm quy hoạch xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn

15/11/2019 07:15

Ngày 14/11, tại địa bàn xã Vạn Yên, Ủy ban nhân dân huyện Vân Đồn và các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tổ chức cưỡng chế, đồng thời tiến hành di dời xong 07 hộ dân đang nuôi trồng thủy sản trái phép trong khu vực Cảng Vạn Hoa. Đây là khu vực do lực lượng quân sự thực hiện quản lý.

Đồng chí Nguyễn Hồng Minh-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vạn Yên đọc Quyết định cưỡng chế

Trước đây, 07 hộ dân này đã được Trung đoàn 242 cho vào neo đậu tạm thời để tránh trú bão tạm thời nhưng sau đó đã tự ý ở lại nuôi trồng thủy sản trái phép và cố tình chây ỳ ở lại  vùng nước thuộc khu vực của đơn vị quân sự trong nhiều năm, làm ảnh hưởng đến quốc phòng – an ninh vùng biển Cảng Vạn Hoa, Vân Đồn.

Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và cũng là yêu cầu của Bộ Tư lệnh Vùng I Hải quân về việc đảm bảo công tác quản lý trong khu vực quân sự  - quốc phòng; trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích của nhân dân, huyện cùng với xã Vạn Yên đã nhiều lần tổ chức vận động, tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân này di dời.

Cán bộ xã Vạn Yên  nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời khỏi vùng Cảng Vạn Hoa thuộc vùng 1 Hải Quân đến khu vực quy hoạch nuôi trồng thủy sản (do các hộ dân lựa chọn)

Tuy nhiên các hộ dân vẫn không tự nguyện di rời, cố tình duy trì hành vi vi phạm. Trước tình hình trên, cơ quan nhà nước bắt buộc phải tổ chức cưỡng chế.

Thực hiện Kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 06/11/2019 của Ủy ban nhân dân xã Vạn Yên. Vào hồi 7 giờ 30 ngày 14 tháng 11 năm 2019, Ủy ban nhân dân xã Vạn Yên đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tiếp cận để đọc Quyết định cưỡng chế. Trong quá trình triển khai, khi tiếp cận nhà bè của hộ ông Nguyễn Văn Tiến (Nguyễn Hữu Doanh) các lực lượng chức năng đã bị một số đối tượng cản trở; lực lượng chức năng kịp thời khống chế bắt giữ, sau khi xử lý sàng lọc tạm giữ hình sự một số đối tượng để xử lý theo quy định.

Cùng với đó, huyện và các hộ dân đã thống nhất được địa điểm di chuyển để tiếp tục thực hiện việc nuôi trồng thủy sản, đảm bảo trong khu vực quy hoạch.

Bè các hộ dân nuôi trồng vi phạm trong vùng 1 Hải Quân

Tuy nhiên, trước tình trạng người dân vẫn chưa nghiêm túc chấp hành, có biểu hiện cố tình ở lại, huyện đã tổ chức cưỡng chế. Trong quá trình triển khai 6 hộ dân đã tự nguyện di dời ngay trong ngày 14/11; chỉ có duy nhất hộ ông Nguyễn Văn Tiến (Nguyễn Hữu Doanh) có hành vi cản trở, chống đối lực lượng thi hành công vụ và đã gây thương tích cho một số cán bộ. Lực lượng chức năng kịp thời khống chế bắt giữ, sau khi sàng lọc đã tạm giữ hình sự một số đối tượng để xử lý theo quy định.

Hiện nay, Công an huyện Vân Đồn đang kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật

 

 

 

 

 

Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 422
Đã truy cập: 1796415