Hội Chữ thập đỏ huyện Vân Đồn – Kết nối và lan tỏa những nghĩa cử nhân đạo

21/11/2019 12:18

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Huyện Vân Đồn đã và đang khẳng định được vai trò quan trọng trong các hoạt động nhân đạo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội CTĐ huyện đã chỉ đạo các tổ chức hội cơ sở đã tập trung kiện toàn đội ngũ cán bộ Hội, đẩy mạnh xây dựng tổ chức Hội. Cùng với đó, chú trọng phát triển lực lượng tình nguyện viên trên các lĩnh vực hoạt động như: Đội TNV khám, chữa bệnh nhân đạo; đội TNV giúp đỡ các địa chỉ nhân đạo; đội tình nguyện viên vận động nguồn lực; đội tình nguyện viên tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh; đội tình nguyện viên chữ thập đỏ về sơ cấp cứu; câu lạc bộ hiến máu dự bị….. Đến nay, toàn huyện có 16 tổ chức cơ sở hội, 126 chi hội với  3.189 hội viên, 3.580 thanh thiếu niên chữ thập đỏ và 197 tình nguyện viên.

(Các hoạt động xã hội như thăm hỏi, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, khám chữ bệnh cho các đối tượng được Hội Chữ thập đỏ từ huyện đến cơ sở chú trọng)

Công tác tuyên truyền được tăng cường, Hội CTĐ huyện đã tập trung phối hợp với Trung tâm truyền thông và văn hóa huyện, Phòng Văn hoá thông tin, UBMTTQ và các đoàn thể để tuyên truyền các hoạt động việc chấp hành pháp luật, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên nhiều hình thức như cờ, băng zôn, khẩu hiệu, loa đài truyền thanh từ huyện đến xã. Tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của cấp trên về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội CTĐ cũng như về nâng cao hiệu qủa công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ trong tình hình mới. Cùng với đó, các phong trào thi đua, các cuộc vận động như “mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phát triển các mô hình công tác xã hội nhân đạo, kế hoạch hiến máu tình nguyện; công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt dịch tả lợn Châu phi, vệ sinh an toàn thực phẩm.... cũng được Hội CTĐ các cấp tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức cũng như kêu gọi sự vào cuộc của cả cộng đồng. Từ đó, các mặt công tác có chuyển biến tích cực: Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội CTĐ tại huyện Vân Đồn đã giúp đỡ được gần 6 nghìn đối tượng, trị giá gần 1 tỷ đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, các hoạt động xã hội như thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ các đối tượng khó khăn, hiến máu tình nguyện.....

(Hoạt động hiến máu tình nguyện được đông đảo tình ngyện viên tham gia)

Trong năm 2019, Các cấp hội CTĐ đã huy động được trên 850 suất quà với tổng trị giá gần 300 triệu đồng trong chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Vận động được các tổ chức, cá nhân đăng ký giúp đỡ được 20 địa chỉ nhân đạo. Chỉ tính trong "Tháng Nhân đạo" 2019, có trên 500 lượt người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp với hình thức trợ giúp và mức trợ giúp thích hợp; Phối hợp với các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm....trao tặng nhiều suất quà cho nhiều đối tượng trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trong công tác hiến máu tình nguyện, Hội CTĐ huyện Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phát tờ rơi, vận động các đối tượng đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Trong năm 2019, huyện Vân Đồn đã tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện, thu được 491 đơn vị máu đạt 109% chỉ tiêu của huyện và đạt 129,2% chỉ tiêu tỉnh giao năm 2019. Hiện tại, huyện đang duy trì ổn định tổ chức, hoạt động Câu lạc bộ hiến máu dự bị huyện Vân Đồn với 36 tình nguyện viên. Song song với đo, Hội CTĐ huyện tiếp tục xây dựng, duy trì các mô hình nhân đạo ở cơ sở như: “hũ gạo tình thương”; mô hình “nuôi lợn nhựa nhân đạo” trong trường học, hòm quỹ nhân đạo, các đội tình nguyện viên xung kích vì cộng đồng, phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm hoạ; Duy trì thực hiện mô hình “nồi cháo nhân đạo” cho các bệnh nhân nghèo khó tại TTYT huyện.... Ngoài ra, Hội CTĐ tỉnh xây dựng hiệu quả mô hình “Đội xe ôm thân thiện - An toàn”, “Nồi cháo nhân đạo”, “Hòm quỹ nhân đạo”... được triển khai rộng khắp địa phương.

(Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp với các nhà tài trợ tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó)

Có thể thấy, với sự nhiệt tình, kết nối khoa học, giới thiệu đối tượng đúng địa chỉ, phù hợp khả năng trợ giúp nhân đạo của các nhà tài trợ, Hội Chữ thập đỏ huyện Vân Đồn đã kết nối thành công và có hiệu quả công tác trợ giúp nhân đạo trên địa bàn huyện, đồng thời khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong nhân dân, khơi dậy lòng yêu thương con người tha thiết của dân tộc Việt Nam, là sợi chỉ đỏ kết nối những tâm lòng nhân đạo, từ thiện và sẻ chia, lan tỏa trong cộng đồng. 

Ngân Hà - Trung tâm TT & VH


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 115
Đã truy cập: 1450464