"Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" ở Trường THCS Đoàn Kết

20/11/2019 21:14

Trường THCS Đoàn Kết nằm trên địa bàn xã Đoàn Kết, những năm gần đây để thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, xã Đoàn Kết đã giải phóng mặt  bằng gần 400ha trong đó ảnh hưởng trực tiếp tới việc di dời địa điểm dạy và học của các thầy trò . Sau một thời gian, giờ đây ở ngôi trường mới, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đã đoàn kết, nỗ lực hơn nữa hướng tới mục tiêu thực hiện hiệu quả phong trào thi đua xây dựng “trường học thân thiên, học sinh tích cực”. Những nỗ lực đó đã và đang tiếp tục nở hoa, kết trái .

 

Có thể thấy, sau khi được đến dạy và học tập tại ngôi trường mới khang trang, kiên cố, thầy và trò trường THCS Đoàn Kết như được tiếp thêm khí thế mới để phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tập thể sư phạm nhà trường luôn xác định phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” là phong trào lớn, có tác động tích cực đến việc xây dựng môi trường sư phạm, giáo dục ý thức, kỹ năng sống cho học sinh, thúc đẩy nâng cao chất lượng giáo dục. Do đó, mỗi cán bộ, giáo viên đều tự ý thức rằng bản thân là một tấm gương đi đầu và là người hướng dẫn tận tình cho học sinh của mình tích cực tham gia hưởng ứng phong trào thi đua. 

Hội khỏe Phù đổng vừa được nhà trường tổ chức với sự tham gia tích cực của các em học sinh        

    Sôi nổi và điển hình nhất phải kể đến là việc nâng cao chất lượng dạy và học. Các thầy, cô giáo của trường luôn say mê, tâm huyết với nghề, tích cực đổi mới phương pháp dạy học và phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.

Cô Phạm Thị Thanh Hảo – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “ thời gian qua, căn cứ vào chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, ban giám hiệu chúng tôi đã chỉ đạo, đôn đốc các tổ chuyên môn tổ chức thảo luận, xây dựng các chủ đề dạy học tích hợp theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Với hình thức tổ chức dạy học theo hướng đa dạng hóa, chú ý các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông như dạy học trực tuyến và trường học kết nối….năm học 2018 – 2019 chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường có sự tiến bộ rõ rệt. Học sinh đạt lực giỏi chiếm 13,74%. Học sinh khá chiếm 36,26%. Tỷ lệ học sinh xếp lại hạnh kiểm tốt cao”.

    Các tiết học thường xuyên có sự trao đổi giữa cô và trò nhằm phát huy tính sáng tạo của học sinh

        Song song với đó, các hoạt động ngoại khóa cũng được nhà trường quan tâm triển khai nhằm tạo cơ hội cho học sinh có thêm điều kiện để trải nghiệm, rèn luyện năng lực và phẩm chất của mình trong môi trường giáo dục lành mạnh, thỏa sức sáng tạo. Điển hình như các hoạt động: Duy trì “cổng trường thanh thiếu niên tự quản đảm bảo xanh – sạch đẹp và trật tự an toàn giao thông”; Thực hiện chương trình phát thanh măng non hàng tháng theo từng chủ đề, chủ điểm nhằm tuyên truyền ý nghĩa của các ngày lễ và biểu dương những học sinh có thành tích cao, đồng thời nhắc nhở những học sinh vi phạm quy định của trường; Tổ chức các buổi sinh hoạt dưới cờ tuyên truyền về phòng chống tệ nạn ma túy, tai nạn giao thông, giáo dục bảo vệ môi trường, vẽ tranh, dọn vệ sinh môi trường….Năm học mới 2019 – 2020, nhà trường vừa tổ chức thành công hội khỏe phù đổng với sự tham gia hào hứng, cổ vũ nhiệt tình của 8 lớp học với 185 học sinh toàn trường. Ở năm học này, nhà trường đã có kế hoạch đề ra là mỗi tháng tổ chức 2 hoạt động ngoài giờ lên lớp để rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.

Em Liêu Như Quỳnh – học sinh lớp 8A chi sẻ: “ Thời gian qua em và các bạn đã được tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp do nhà trường tổ chức. Chúng em rất hào hứng và thích thú khi được tham gia các hoạt động ý nghĩa đó, nó giúp chúng em được học tập và rèn luyện bản thân trong tinh thần đoàn kết tập thể, có điều kiện để hòa nhập và tự tin hơn trước các tình huống xảy ra trong cuộc sống”.

Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường luôn được các lớp học tập trung thực hiện nghiêm túc

Cô Nguyễn Thị Vân Bình – Giáo viên trường cho biết: “Qua theo dõi và trực tiếp hướng dẫn các em học sinh hưởng ứng phong trào  xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, tôi nhận thấy, các em học sinh trong trường đã có sự tiến bộ rất rõ rệt, hào hứng và thực sự tích cực hơn khi tham gia mọi hoạt động. Từ đó thì cũng nâng cao được nhận thức, trách nhiệm, phát huy sự sáng tạo của các em học sinh trong học tập và rèn luyện. Bản thân là một giáo viên chủ nhiệm, tôi cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền về phong trào tới tất cả học sinh trong lớp, đồng thời cùng với học sinh của mình xây dựng môi trường giáo dục trong lớp đảm bảo tạo hứng thú cho các em, khuyến khích các em tích cực, chủ động đề xuất ý kiến với các thầy cô để tham gia xây dựng bài”.

Công tác xây dựng cảnh quan nhà trường xanh - sạch đẹp được học sinh ở các lớp tích cực hưởng ứng      

Để các hoạt động ngoài giờ lên lớp thực sự đi vào nề nếp và thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của các em học sinh như hiện nay, cô Phạm Thị Thanh Hảo – Hiệu trưởng trường THCS ĐOàn Kết cho biết: “Ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động sao cho thiết thực, ý nghĩa với học sinh để triển khai đến toàn trường và thông báo trong buổi họp phụ huynh để nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của các bậc phụ huynh. Từ đó, đôn đốc, hướng dẫn các giáo viên chủ nhiệm, các lớp học để tập trung chuẩn bị. Đặc biệt, chúng tôi cũng đã có chế độ khen thưởng, động viên, khích lệ kịp thời đối với những lớp có thành tích cao trong các hoạt động. Qua đó, mỗi tháng, chúng tôi đều tổ chức thành công 2 hoạt động ngoài giờ lên lớp trong sự háo sức của các em học sinh.”

Các hoạt động ngoài giờ lên lớp được nhà trường tổ chức hàng tháng đã phát huy được khả năng sáng tạo của các em học sinh

     Bằng tâm huyết của mình đối với các thế hệ học trò, không quản khó khăn, vất vả, các thầy, cô giáo ở trường THCS Đoàn Kết vẫn đang hàng ngày cần mẫn dạy dỗ, đồng hành cùng các em học sinh để xây dựng một môi trường giáo dục đạt chuẩn, ở nơi đó trường học thì thân thiện, học sinh thì tích cực. Ở đó, các em học sinh biết cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ nhau bằng những việc làm thiết thực để cùng tiến bộ.

Đỗ Hiền - Trung tâm TT & VH huyện


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 98
Đã truy cập: 1450447