Điểm sáng Trường THCS Đông Xá

30/11/2019 18:03

Trường THCS Đông Xá là một trong những trường có truyền thống dạy và học tiêu biểu trên địa bàn huyện. Trong những năm qua, thầy, trò nhà trường đã nố lực phát huy  những kết quả đã đạt được, đồng thời đẩy mạnh việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như công tác quản lý, phương pháp dạy và học, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị…, Trường THCS Đông Xá  đã trở thành điểm sáng trong công tác giáo dục và đào tạo  (GD&ĐT) của huyện.

Các giáo viên tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy

       Đến Trường THCS Đông Xá những ngày vừa qua, được chứng kiến một số giờ dạy của giáo viên, học sinh , chúng tôi cảm nhận  phương pháp giảng dạy của các thầy cô giáo đã có rất nhiều đổi mới, giờ học sôi nổi, học sinh tích cực tham gia vào bài học hơn, thầy - trò gần gũi, thân thiết với nhau hơn. Chẳng hạn trong giờ dạy Toán, để kiểm tra bài cũ, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng đã lồng ghép trò chơi, chia lớp thành từng nhóm nhỏ để thi đua nhau giải bài tập. Nhóm nọ nhận xét, chấm điểm cho nhóm kia, tạo không khí vô cùng thoải mái, gần gũi, tạo cho học sinh sự tự tin, mạnh dạn và quan trọng nhất bạn nào cũng hứng thú tham gia học bài và làm bài tập. Đây chỉ là một trong nhiều phương pháp đổi mới trong giảng dạy đạt hiệu quả cao đã được các thầy cô giáo ở trường THCS Đông Xá thực hiện trong những năm gần đây. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng – Giáo viên dạy Toán của nhà trường chia sẻ: “Tôi biết rằng kiến thức Toán nó rất khô khan và bản thân tôi muốn thay đổi giờ dạy cho học sinh có niềm hứng thú, không cảm thấy nhàm chán và đau đầu vì những con số, thì thứ nhất tôi đã phải tham gia đầy đủ các lớp tập huấn của Sở cũng như của Phòng GD&ĐT một cách hết sức tích cực. Thứ hai là tôi tự học hỏi qua các trang mạng của giáo viên, của các đồng nghiệp trên mọi miền đất nước họ chia sẻ, từ đó tôi học hỏi, áp dụng. Trong quá trình chia thành các nhóm để học tập, thảo luận, tôi thường xuyên đảo vị trí giữa các em học sinh và tôi thấy phương pháp này rất là hiệu quả, học sinh rất là thích thú và tích cực hơn trong học tập”

                                                                                  Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng – Giáo viên dạy toán đổi mới hình thức kiểm tra bài cũ của học sinh 

       Trường THCS Đông Xá hiện có 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 16 lớp học với 515 học sinh. Xác định đội ngũ giáo viên là lực lượng nòng cốt để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường đã thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, nâng cao trình độ. Qua đó, đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối vững về chuyên môn, có tâm huyết với nghề. 100% cán bộ giáo viên (CBGV) đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó 65,7% trên chuẩn; 100% CBGV sử dụng phương pháp giảng dạy mới, sử dụng thành thạo máy tính, có sáng kiến kinh nghiệm hoặc đề tài nghiên cứu khoa học. Nhà trường thường xuyên tổ chức hội thảo, sinh hoạt chuyên môn cho giáo viên theo tổ với phương châm “lấy học sinh làm trung tâm”. Khuyến khích các tiết giảng dạy minh hoạ, giáo án điện tử, sử dụng đồ dùng dạy học, phát huy tính sáng tạo trong xây dựng giáo án và chia sẻ kinh nghiệm giữa các giáo viên. Qua đó, tạo được môi trường học tập hấp dẫn cho học sinh.

                                                                                               Đại diện học sinh thực hiện thuyết trình bài tập Tiếng Anh của Nhóm một cách trôi chảy

       Em Phạm Ngọc Mai Phương – Học sinh lớp 9A tự hào nói: “Em thấy rất là tự hào và rất là thích khi học ở dưới mái trường THCS Đông Xá. Bởi vì nơi đây có truyền thống dạy và học tốt từ nhiều năm. Em thích nhất là sự giảng dạy tận tình, có nhiều đổi mới của các thầy cô giáo. Nhà trường cũng đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như là máy chiếu giúp chúng em học tập thuận tiện hơn.  Các hoạt động của nhà trường rất là sôi nổi như là các hoạt  động ngoài giờ lên lớp, các hoạt động văn hóa, văn nghệ tham gia Hội khỏe Phù Đổng”

                                                                                                                      Học sinh chủ động, tích cực tham gia hoàn thành bài tập của Nhóm

     Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường luôn quan tâm đến xây dựng ý thức nhân văn, rèn luyện ý chí tự giác, trung thực trong học tập và thi cử cho học sinh, vận động học sinh cam kết thực hiện tốt nội quy nhà trường, ATGT, phòng chống các tệ nạn xã hội, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất.  Tạo mối quan hệ khăng khít  giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác giáo dục.

                       Tuyên truyền, tập huấn kiến thức Phòng cháy chữa cháy, ATGT và phòng chống ma túy cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường 

       Vì vậy, tỷ lệ xếp loại đạo đức của học sinh ngày càng được nâng lên, tỷ lệ xét lên lớp hàng năm đạt cao, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 98,2%. Trường luôn dẫn đầu về số lượng và chất lượng học sinh giỏi của huyện. Thầy giáo Phạm Văn Nhân – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trong thời gian tới, thứ nhất nhà trường sẽ tập trung vào việc đổi mới phương pháp, hình thức dạy học tích cực. Thứ hai đó là tham gia vào các hoạt động giáo dục toàn diện như là Hội khỏe Phù Đổng, tổ chức các hoạt động trải nghiệm, các hoạt động ngoài giờ lên lớp nhằm bồi dưỡng, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện các mặt cho học sinh. Đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng mũi nhọn của nhà trường”

                      Nhà trường tổ chức cho học sinh giao lưu và nghe các nhân chứng lịch sử Việt Nam kể chuyện

Với những nỗ lực, phấn đấu không ngừng, Trường THCS Đông Xá đã có bước phát triển nhanh cả về chất lượng giáo dục toàn diện lẫn giáo dục mũi nhọn. Trường đã trở thành một trong những trường dẫn đầu trong hệ thống GD -ĐT huyện Vân Đồn, được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn (2017- 2022), vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao Động hạng Ba, nhiều năm liền được UBND tỉnh, Bộ GD-ĐT tặng bằng khen.

Mai Duyên - Trung tâm TT&VH Huyện


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 455
Đã truy cập: 1796448