Giao ban khối Nội chính đánh giá tình hình công tác nội chính năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020

28/11/2019 06:56

Ngày 26/11/2019, Huyện ủy Vân Đồn tổ chức giao ban khối Nội chính để đánh giá tình hình công tác nội chính năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Tô Xuân Thao – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy dự và chủ trì buổi giao ban.

Quang cảnh cuộc họp giao ban

Năm 2019, các cơ quan trong khối Nội chính đã bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện năm 2019 và chỉ tiêu của từng ngành, đơn vị để triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Đã thu được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực cụ thể: Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo, không có các vụ việc lớn phát sinh phức tạp; tình hình nội biên, ngoại biên, chủ quyền an ninh biên giới biển đảo được giữ vững. Công tác quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông được duy trì thường xuyên; công tác tư pháp được chú trọng, các vụ, việc được thụ lý, xét xử theo đúng trình tự pháp luật; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được đẩy mạnh. Công tác quản lý thị trường được tăng cường, tổng thu ngân sách trên địa bàn do Chi cục Thuế quản lý tăng so với dự toán tỉnh, huyện giao. Công tác tiếp dân được thực hiện thường xuyên, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân được các ngành chức năng quan tâm xử lý theo quy định.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, thời gian qua công tác nội chính còn một số tồn tại là: Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong khối Nội chính có lúc còn chưa kịp thời; Công tác nắm, dự báo tình hình và triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự còn hạn chế nhất là liên quan lĩnh vực giải phóng mặt bằng. Công tác hòa giải ở cơ sở đạt hiệu quả chưa cao. Tình hình khiếu nại, tố cáo còn diễn biến phức tạp. Vẫn còn một số vụ việc, sự việc chưa được giải quyết dứt điểm, còn để tồn đọng, kéo dài. Tội phạm hình sự và vụ việc vi phạm về trật tự xã hội, hoạt động tôn giáo trái phép vẫn có dấu hiệu phức tạp.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đưa ra một số ý kiến góp ý như: Đề nghị quan tâm chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cống, rãnh thoát nước để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Tăng cường cập nhật thông tin trên không gian mạng, đấu tranh chống quan điểm sai trái đảm bảo không xảy ra phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn. Phối hợp thực hiện nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ tài nguyên, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, phòng chống thiên tai.

Kết luận hội nghị, đồng chí Tô Xuân Thao, Bí thư Huyện ủy yêu cầu: Triển khai nghiêm túc các Chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác quốc phòng -an ninh. Các lực lượng trên địa bàn chủ động nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, phát hiện kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh; tích cực trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, trong giải quyết các vấn đề có liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chú trọng tiếp công dân, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp đông người. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên các lĩnh vực kinh doanh, thương mại...; chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; gia súc, gia cầm, các sản phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và ngăn chặn tình trạng vi phạm về quản lý rừng, phát triển, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Thanh Tùng - Trung tâm TT&VH huyện Vân Đồn