Vân Đồn tăng cườg ngăn chặn tình trạng săn bắt chim trời trong mùa chim di cư

11/12/2019 08:40

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh tại công văn số 3285 về việc tăng cường các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, động vật hoang dã chim di cư trên địa bàn tỉnh. Trước sự chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Vân Đồn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục  đến mọi tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ, bảo tồn các loài chim hoang dã. Qua đó, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, nhằm bảo vệ các loài chim hoang dã và bảo vệ sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

Chim di cư (ảnh nguồn TTVN)

Hiện nay, bắt đầu vào mùa các loại chim tự nhiên từ phương Bắc di cư về tránh rét và sinh sản, qua kiểm tra thực tế của các lực lượng chức năng, đã thấy xuất hiện một số điểm ở các xã có hiện tượng giăng lưới bắt, bẫy chim hoang dã. Để ngăn chặn có hiệu quả, xử lý nghiêm các hoạt động săn, bắt, bẫy, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ chim di cư và bảo vệ các loại chim trời trong mùa di cư, các lực lượng chức năng của huyện Vân Đồn đã tăng cường công tác tuyên truyền, ký cam kết tới nhân dân địa phương, đặc biệt là các hộ dân quanh vùng bãi triều, các hộ kinh doanh nhà hàng, tiểu thương không tham gia săn, bắt, bẫy, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ chim di cư dưới mọi hình thức. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng, đặc biệt là lực lượng kiểm lâm, ra quân đồng loại phá hủy các lưới bắt chim.

Ngoài công tác tuyên truyền, vận động, các lực lượng chức năng của huyện Vân Đồn còn tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi săn bắt chim hoang dã; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Từ đầu tháng 9 đến nay, Hạt kiểm lâm huyện Vân Đồn đã phối hợp với UBND xã Quan Lạn, Đồn Biên phòng Quan Lạn tiến hành kiểm tra phát hiện và phá hủy 1000m lưới dùng để bẫy chim di cư và 180 cọc tre để mắc lưới bẫy chim. Bên cạnh đó, phối hợp với tổ bảo vệ rừng, động vật hoang dã và chim di cư của xã Đài Xuyên kiểm tra tại khu vực bờ đầm thôn Voòng tre phát hiện và phá hủy tại chỗ 270m lưới, 45 cọc tre và 01 lán trại dùng để bẫy chim di cư.

Ông Đàm Văn Sinh – Hạt trưởng, Hạt kiểm lâm huyện Vân Đồn cho biết: "Qua kiểm tra, đánh giá, trong thời gian gần đây tình trạng lưới bẫy chim trên địa bàn huyện đã giảm nhiều so với trước đây, người dân đã chủ động tự tháo dỡ, các xã đã chủ động phối hợp cùng với lực lượng kiểm lâm vào cuộc xử lý, qua đó đã góp phần ngăn chặn triệt để tình trạng săn bắt, bẫy chim trời, bảo vệ các loài chim trong mùa di cư".

Trong thời gian tới, để kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng săn bắt, buôn bán các loài chim di cư, huyện Vân Đồn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức trách nhiệm cho cộng đồng về bảo vệ các loài chim hoang dã. Đồng thời tổ chức ký cam kết với từng hộ dân, đặc biệt là các hộ dân sống trong và ven các vùng chim di cư không săn bắt, bẫy, buôn bán, tiêu thụ chim di cư hoang dã …. Qua đó đã góp phần bảo vệ các loài chim hoang dã trong mùa di cư và bảo vệ sự đa dạng sinh học của tự nhiên.

         

Thanh Tùng, Trung tâm TT&VH huyện Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4870
Đã truy cập: 1527169