Hội nghị tổng kết công tác Quốc phòng - Quân sự địa phương năm 2019

04/12/2019 20:22

Ngày 04/11, UBND huyện Vân Đồn tổ chức hội nghị tổng kết công tác Quốc phòng - Địa phương năm 2019. Tham dự, về phía tỉnh có Thượng tá Khúc Thành Dư - Uỷ viên Đảng ủy, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Tô Văn Hải - Phó bí thư Huyện ủy; đồng chí Mạc Thành Luân - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, năm 2019 dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ CHQS tỉnh, thường xuyên chỉ đạo trực tiếp là thường trực Huyện ủy, HĐND-UBND huyện, lực lượng vũ trang huyện đã thực hiện hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương, trong đó có nhiêu nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc như: Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình địa bàn, phối hợp cùng các lực lượng chức năng bảo vệ an toàn các ngày lễ, tết, các sự kiện trọng đại của đất nước, quân đội, địa phương, hoàn thành chỉ tiêu về công tác huấn luyện, Hội thi, Hội thao, diễn tập, tuyển quân, đăng ký nghĩa vụ quân sự, năng lực chỉ huy, điều hành của cán bộ các cấp được nâng lên; phong trào thi đua Quyết thắng trong huyện được đẩy mạnh, tư tưởng cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, nội bộ đoàn kết thống nhất, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy, không có vi phạm kỷ luật phải xử lý. Chính sách cán bộ, chính sách hậu phương Quân đội được thực hiện có hiệu quả; đơn vị an toàn tuyệt đối về người và vũ khí thiết bị, cơ sở vật chất. Lực lượng dân quân tự vệ thường xuyên được rà soát, kiện toàn tổ chức, biên chế, huấn luyện đầy đủ, nghiêm túc, chất lượng chính trị ngày càng được nâng cao; lực lượng dự bị động viên được đăng ký, quản lý chặt chẽ, thực hiện động viên huấn luyện đạt kết quả cao. Tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019 có các đơn vị: Ban CHQS huyện Vân Đồn, Ban CHQS xã Đài Xuyên, Vạn Yên, Minh Châu, Bản Sen, Đoàn Kết, Ngọc Vừng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2019 của huyện còn một số điểm tồn tại, hạn chế đó là: Một số cơ sở việc tham mưu đề xuất với cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, Thủ trưởng cơ quan đơn vị về thực hiện công tác quốc phòng, quân sự địa phương có nhiệm vụ chưa kịp thời. Tổ chức thực hiện Đề án 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; Đề án 150 xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin một số xã còn chậm, chất lượng chưa cao. Công tác tuyên truyền về Luật NVQS chưa sâu rộng, hiệu quả trong công tác tuyên truyền chưa cao. Công tác rà soát, nắm nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của một số địa phương chưa chắc, đặc biệt là số công dân đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng không đăng ký trở lại nơi cư trú.

Tại hội nghi, các đại biểu lên tham luận một số nội dung như: Công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Công tác diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019. Báo cáo đánh giá kết quả, vai trò tham mưu của Ban CHQS đối với cấp ủy Đảng, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phối hợp bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn gắn với xây dựng cụm địa bàn an toàn, đơn vị an toàn đặc biệt vai trò của lực lượng của dân quân trong tham gia nhiệm vụ tuyên truyền giải quyết những vi phạm trong công tác xây dựng quản lý đất đai, công tác cưỡng chế vi phạm…

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tá Khúc Thành Dư - Uỷ viên Đảng ủy, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và đồng chí Mạc Thành Luân - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận, biểu dương các thành tích mà lực lượng vũ trang huyện đạt được trong năm qua, để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương năm 2020, đồng chí đề nghị các đơn vị cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau: Quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh trong tình hình mới. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đối với nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Quản lý chặt chẽ đất Quốc phòng, công trình Quốc phòng của Nhà nước, có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý đúng quy định đối với những hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất Quốc phòng, công trình Quốc phòng; Phấn đấu hoàn thành từng bước Quy hoạch căn cứ chiến đấu của huyện. Làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Làm tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội, đền ơn đáp nghĩa nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ; công tác dân vận và tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới có kế hoạch, chương trình, hành động cụ thể, góp phần xây dựng cơ sở địa phương vững mạnh toàn diện. Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm các ngày Lễ lớn của đất nước, địa phương; Tham gia các cuộc hội thi, hội thao do tỉnh tổ chức đạt chất lượng cao.

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng trong dịp này

Nhân dịp này, Bộ CHQS tỉnh đã khen thưởng cho 04 tập thể và 08 cá nhân có thành tích tốt trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng năm 2019. UBND huyện Vân Đồn đã tặng giấy khen cho 13 tập thể và 18 cá nhân vì có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ Quân sự quốc phòng, địa phương năm 2019.

Thanh Tùng - Trung tâm TT&VH huyện Vân Đồn