Công an huyện Vân Đồn: Đẩy mạnh công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong mùa hanh khô năm 2019 - 2020.

14/12/2019 15:27

Từ đầu năm đến nay, do diễn biến thời tiết phức tạp và ý thức chủ quan của người dân dẫn đến xảy ra một số vụ cháy, nhất là cháy thảm thực vật, cháy rừng do đốt rác. Đầu mùa khô đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 07 vụ cháy (trong đó vụ cháy trong dân cư chiếm 04 vụ, nguyên nhân chủ yếu là sơ ý trong quá trình sử dụng thiết bị điện gây cháy hoặc chập cháy đường dây điện, cáp viễn thông; cháy rừng xảy ra 03 vụ gây thiệt hại khoảng 2.6 ha thảm thực vật dưới tán rừng), tập trung tại các khu vực như: thị trấn Cái Rồng, xã Đài Xuyên, xã Hạ Long, xã Đông Xá. Nhằm đảm bảo công tác PCCC mùa hanh khô năm 2019 - 2020, Công an huyện Vân Đồn đã chủ động phối hợp với các phòng, ban, đơn vị chức năng của huyện và UBND các xã, thị trấn đã quán triệt triển khai thực hiện nghiêm Luật PCCC, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh, UBND huyện về tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ mùa hanh khô năm 2019 - 2020.

Lực lượng Công an huyện Vân Đồn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn và nhân dân tổ chức chữa cháy rừng

Theo Đại tá Vũ Thanh Tùng, Trưởng Công an huyện Vân Đồn cho biết: Hiện tại đang là thời điểm mùa hanh khô, là khoảng thời gian tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Để chủ động trong công tác phòng ngừa, xử lý, UBND huyện đã ban hành công văn về tăng cường công tác PCCC mùa hanh khô, yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn, các đơn vị doanh nghiệp tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, các văn bản của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UBND huyện về công tác PCCC và CNCH; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trong công tác PCCC và CNCH; triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn PCCC ở cơ quan, đơn vị, địa phương; tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC; phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ” ở cơ sở.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Đồn, Công an các xã, thị trấn triển khai nhiều giải pháp. Theo đó, Công an huyện Vân Đồn chủ trì triển khai thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, công văn về bảo đảm an toàn PCCC trên địa bàn huyện; đẩy mạnh tuyên truyền về PCCC gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phối hợp với các cơ quan truyền thông tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức về PCCC trong cộng đồng.

Để chủ động trong công tác PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, đặc biệt là trong mùa hanh khô, người dân cần lưu ý: mỗi gia đình nên trang bị 1 - 2 bình bột chữa cháy xách tay MFZL4-ABC để xử lý nhanh đám cháy khi mới bùng phát; sắp xếp các đồ vật dễ gây cháy, nổ như bếp gas, bật lửa, hàng hóa... ở nơi thoáng mát, kín đáo hoặc có thể đặt gần nơi có thiết bị chữa cháy. Xe máy, ô tô là các phương tiện có sử dụng nhiên liệu xăng, dầu nên cũng dễ gây cháy, khi để trong nhà ở phải cách xa bếp gas, tránh xa ổ điện, nếu để một vài ngày nên rút bớt nhiên liệu trong bình. Đặt nơi thờ cúng hợp lý (nên ở tầng thượng), phía trên ban thờ nên sử dụng vật liệu chống cháy. Khi đốt vàng mã phải trông coi, luôn luôn che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây hỏa hoạn. Người dân khi phát hiện đám cháy phải tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh, gọi điện thoại cho lực lượng cảnh sát PCCC theo số 114 hoặc cơ quan công an nơi gần nhất đồng thời thông báo để mọi người cùng thoát hiểm.

Để phòng ngừa cháy, nổ, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của mình, chú trọng công tác PCCC, đặc biệt là trong mùa hanh khô để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyễn Nhân - Công An huyện Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1047
Đã truy cập: 1530279