Công an huyện Vân Đồn: Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

12/02/2020 11:15

Huyện Vân Đồn được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm về nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona với các điểm đến tâm linh du lịch như chùa Cái Bầu, đền Cặp Tiên …và đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là nơi trực tiếp đón, trả khách trong và ngoài nước trong đó có người Trung Quốc, người Việt Nam xuất khẩu sang lao động Trung Quốc trở về địa phương.

Nhận thức rõ nguy cơ, hậu quả vi rút Corona gây ra. Ngay sau khi có chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, Công an huyện Vân Đồn đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông đến các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức; chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Công an huyện thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch trực tiếp đồng chí Trưởng Công an huyện làm Trưởng ban, các đồng chí Phó Trưởng Công an huyện làm Phó ban, Đội trưởng, Trưởng Công an các xã, thị trấn và Bí thư đoàn thanh niên là ủy viên; đồng thời tổ chức phổ biến, quán triệt đến 100% cán bộ chiến sĩ trong đơn vị để nắm và triển khai thực hiện hiệu quả. Công an huyện chủ động liên hệ với Trung tâm Y tế huyện, Phòng Hậu cần - Công an tỉnh để phun thuốc tiêu độc khử trùng làm sạch môi trường bên trong trụ sở Công an huyện và trụ sở Công an các xã, thị trấn, Đồn Công an; đơn vị chủ động mua các vật tư y tế như khẩu trang, găng tay cao su, nước rửa tay, nước súc miệng cấp phát cho các đội nghiệp vụ, đồn, Công an xã, thị trấn để phòng dịch, đặc biệt là số thường trực tiếp xúc với nhân dân để phòng ngừa dịch bệnh.

Công an huyện xây dựng kế hoạch, thành lập các tổ công tác tăng cường rà soát tình hình người nước ngoài nhất là người Trung Quốc tạm trú, hoạt động tại địa bàn; tình hình người địa phương xuất cảnh đi Trung Quốc đã nhập cảnh về Việt Nam; đồng thời tăng cường tuyên truyền cho đội ngũ nhân viên cơ sở lưu trú nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc khai báo tạm trú, quản lý người nước ngoài lưu trú tại cơ sở. Kiểm tra 149/149 cơ sở lưu trú, đặc biệt là số người đi từ Trung Quốc về để quản lý và phối hợp với Trung tâm Y tế huyện kiểm tra tình trạng sức khỏe. Chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND bố trí địa điểm cách ly số người bị nhiễm, nghi bị nhiễm vi rút nCoV; đồng thời xây dựng phương án, phân công lực lượng tham gia đảm bảo an ninh, an toàn khu vực cách ly. Qua kiểm tra, Công an huyện lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 04 trường hợp cho người nước ngoài nghỉ qua đêm mà không khai báo tạm trú; 01 trường hợp người Trung Quốc về hành vi không khai báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thường trú, phạt tiền 1.250.000đ và phối hợp phòng PA08- Công an tỉnh trục xuất về Trung Quốc.

Công an huyện kiểm tra việc khai báo tạm trú của người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc tạm trú, hoạt động tại địa bàn; tình hình người địa phương xuất cảnh đi Trung Quốc đã nhập cảnh về Việt Nam.

Tổ 35 Công an huyện thường xuyên rà soát, nắm tình hình, đấu tranh, phản bác thông tin xấu độc trên mạng internet phục vụ công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Qua rà soát phát hiện 01 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook về tình hình dịch bệnh corona gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, phạt tiền 7.500.000đ và yêu cầu đối tượng gỡ bài viết; đồng thời báo cáo tham mưu đồng chí Bí thư Huyện uỷ chỉ đạo các ban, ngành có liên quan thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, tuyên truyền rộng rãi đến quần chúng nhân dân. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ những thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân.

Công an huyện triệu tập đối tượng Tô Thảo Minh, sinh năm 1987, trú tại thôn Đông Hải, xã Đông Xá (chủ tài khoản facebook “Minh To”) có hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch bệnh Corona trên mạng xã hội facebook.

Công an huyện Vân Đồn phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra 13 quầy thuốc, 02 cửa hàng tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, chưa phát hiện có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh bán khẩu trang, dụng cụ, thiết bị y tế với giá cao.

Công an huyện phối hợp cơ quan có liên quan kiểm tra cơ sở kinh doanh mua bán trang thiết bị y tế.

Phân công lực lượng đảm bảo ANTT khu vực cách ly chuyến bay HVN68 hãng hàng không Vietnam Airlines đưa 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán về nước hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vào hồi 5h04’ ngày 10/02/2020; đến 7h00 cùng ngày toàn bộ 30 hành khách và phi hành đoàn, di chuyển từ sân bay Vân Đồn về Đông Anh, Hà Nội; ANTT và các biện pháp y tế được triển khai đảm bảo theo quy định.

Công an huyện đã thực hiện nghiêm công tác chế độ thông tin báo cáo, kịp thời, thường xuyên báo cáo tình hình liên quan đến người nước ngoài và công dân Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh trở về trong thời hạn 14 ngày, trao đổi thông tin với cơ quan chức năng liên quan, nhất là Cơ quan thường trực phòng chống dịch để thực hiện các giải pháp cần thiết phòng chống dịch bệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Vân Đồn chưa phát hiện có trường hợp nào nghi có dấu hiệu nhiễm nCoV. Trong những ngày tới, Công an huyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong và ngoài xã hội đặc biệt là công tác quản lý người nước ngoài, và người Việt Nam  xuất cảnh đi Trung Quốc trở về Việt Nam phục vụ công tác đảm bảo ANTT, trong phòng chống dịch bệnh.

Công an huyện Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 732
Đã truy cập: 2014557