Quảng Ninh: Công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040

27/02/2020 09:58

Ngày 26/2, Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cùng lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và huyện Vân Đồn dự hội nghị.

 Ngày 17/02/2020, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 266/QĐ-TTg Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 có nhiều điểm mới so với quy hoạch đã được phê duyệt năm 2009.  Đó là, đã cập nhật các dự án động lực gồm: Sân bay, đường cao tốc; quy mô dân số có sự thay đổi với giai đoạn năm 2030 là 140.000 - 200.000 người, giai đoạn năm 2040 là 300.000 - 500.000 người. Định hướng cấu trúc phát triển không gian Khu kinh tế Vân Đồn chia theo 2 vùng gồm đảo Cái Bầu và quần đảo Vân Hải, định hướng thành 5 vành đai phát triển gồm: Vành đai nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp; Vành đai du lịch sinh thái gắn với bảo vệ di sản thiên nhiên; Vành đai đô thị dịch vụ, văn hóa và vui chơi giải trí (khu vực phía Đông đảo Cái Bầu); Vành đai dịch vụ, thương mại công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ hậu cần (khu vực phía tây đảo Cái Bầu); Vành đai dự trữ phát triển mở rộng phía Tây (thuộc địa giới thành phố Cẩm Phả và huyện Tiên Yên). So với quy hoạch cũ, định hướng phát triển không gian mới của Vân Đồn ngoài khu vực đảo Cái Bầu thì ở khu vực quần đảo Vân Hải được nghiên cứu và tối đa các giá trị sinh thái đặc hữu để tạo ra giá trị khác biệt cho Khu kinh tế Vân Đồn.

Với những tiềm năng, cơ hội phát triển đặc biệt, Khu kinh tế Vân Đồn là khu kinh tế duy nhất nằm trong khu vực hợp tác “Hai hành lang - một vành đai” kinh tế Việt – Trung, hợp tác liên vùng vịnh Bắc Bộ mở rộng, cầu nối ASEAN – Trung Quốc, hành lang kinh tế Nam Ninh – Singapore, trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh đã đáp ứng yêu cầu phát triển Vân Đồn trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển – đảo chất lượng cao, trung tâm hàng không quốc tế, trung tâm dịch vụ cao cấp và là đầu mối giao thương quốc tế.

quang ninh cong bo quyet dinh dieu chinh quy hoach chung xay dung khu kinh te van don den nam 2040
Thừa ủy quyền của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã trao Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 cho tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa rất quan trọng trong chiến lược xây dựng và phát triển của Vân Đồn cũng như của tỉnh Quảng Ninh và quốc gia. Với tính chất là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển - đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế để tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế; xây dựng đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh, bền vững, có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng an ninh…

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc quản lý đầu tư xây dựng, thu hút các nhà đầu tư, tổ chức phân bố dân cư, phân bố đô thị, phân bố không gian các khu chức năng và xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm đảm bảo môi trường sống bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Vân Đồn”.

quang ninh cong bo quyet dinh dieu chinh quy hoach chung xay dung khu kinh te van don den nam 2040
Cơ sở hạ tầng giao thông kết nối với Khu kinh tế Vân Đồn gồm đường cao tốc xuyên tỉnh với Thủ đô Hà Nội, Quốc lộ 4b nối Vân Đồn với Tây Bắc, đường không và đường biển đều thuận lợi.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết: Đồ án điều chỉnh quy hoạch này là kỳ vọng của Chính phủ, mong ước của nhân dân Vân Đồn, của tỉnh Quảng Ninh và của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040 theo hướng chất lượng cao, đảm bảo sự tiếp cận thuận lợi của người dân, du khách và lao động tại khu kinh tế, phù hợp với đặc điểm biển đảo của huyện Vân Đồn.

Thứ trưởng tin tưởng rằng đây sẽ là điều kiện thuận lợi để tỉnh Quảng Ninh, huyện Vân Đồn tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển.

 

quang ninh cong bo quyet dinh dieu chinh quy hoach chung xay dung khu kinh te van don den nam 2040
Hành lang hội nghị, nhiều người quan tâm đến quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040.

Ngay tại Hội nghị công bố quy hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ban ngành liên quan phải tập trung ngay việc: (i) Triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; (ii) Tổ chức lựa chọn các nhà đầu tư có năng lực theo đúng quy định pháp luật; (iii) Thực hiện quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, đầu tư, tài nguyên môi trường,… theo quy hoạch đã duyệt; (iv) Đẩy nhanh tiến độ thí điểm thành lập KKT Vân Đồn theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 14/11/2019 của Chính phủ về việc thí điểm thành lập Ban Quản lý KKT Vân Đồn trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh, nhằm xây dựng bộ máy đủ mạnh, đề xuất cơ chế chính sách tốt nhất đủ để thực hiện Quy hoạch được duyệt; (v) Đề xuất và giải quyết kịp thời các vướng mắc cho các doanh nghiệp,…

Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 105
Đã truy cập: 2655614