Mua xăng dầu tích trữ là việc làm rất nguy hiểm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ

15/04/2020 09:16

Trước tình hình dịch bệnh  Covid-19 diễn biến phức tạp, một số hoạt động kinh doanh tạm dừng để phòng chống dịch bệnh, trong khi giá xăng dầu trên toàn quốc xuống thấp, do giá dầu thế giới giảm mạnh. Ngay sau khi giá xăng, dầu được điều chỉnh giảm mạnh, nhiều người tiêu dùng và các doanh nghiệp cho rằng đây là mức điều chỉnh phù hợp so với biến động giảm của giá xăng, dầu trên thị trường thế giới. Tâm lý thấy rẻ, nhiều người có ý tưởng tích trữ xăng, dầu khi giá còn đang rẻ vì cho rằng giá sẽ tăng cao trở lại sau một thời gian nữa. Đây là nguy cơ tiểm ẩn gây cháy, nổ bất cứ lúc nào có thể gây thiệt hại lớn về người và tài sản, hành vi này vừa nguy hiểm vừa đối diện mức xử lý rất nặng.

Có thể thấy rằng, giá xăng, dầu giảm mạnh là một sự hỗ trợ rất lớn cho người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh bệnh dịch như hiện nay. Tuy nhiên, việc giá xăng, dầu giảm mạnh cũng tạo ra cơ hội cho một số cá nhân, doanh nghiệp có những hành vi như găm xăng dầu, tích trữ xăng dầu thời giá rẻ để khi tình hình ổn định trở lại, đợi giá xăng dầu được điều chỉnh tăng lên rồi đem bán để thu lợi nhuận cao. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, kể cả trường hợp mua được cũng sẽ rất khó bảo quản vì xăng dầu dễ bay hơi, biến chất sau một thời gian nhất định.

 

Công an huyện Vân Đồn kiểm tra công tác PCCC tại Cửa hàng xăng dầu Đông Hà thuộc Công ty TNHH thủy sản thương mại Vân Đồn

Theo Trung tá Phạm Thanh Long - Phó trưởng Công an huyện Vân Đồn cho biết: Tuyệt đối không nên thực hiện hành vi này vì quá nguy hiểm khi cất giữ nhiên liệu dễ cháy nổ, gây mất an toàn cho bản thân và cộng đồng. Bên cạnh đó, hành vi này còn có thể được coi là đầu cơ hàng hóa nếu có hoạt động mua bán kiếm lời. Cá nhân tích trữ xăng dầu rất dễ bị coi là hành vi đầu cơ trục lợi nên có thể vi phạm pháp luật. Mặt hàng này không an toàn nếu không có hệ thống lưu cất quy chuẩn và đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Chính vì thế, người dân tuyệt đối không nên mua xăng dầu tích trữ dù chỉ 1 lít. Rất không an toàn cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Đối với hành vi găm xăng dầu theo quy định tại Điều 47, Nghị định 185/2013/NĐ-CP sẽ bị xử phạt từ 5 - 10 triệu đồng. Đặc biệt, người nào có hành vi đầu cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng, hành vi tích trữ số lượng xăng dầu lớn nhưng không bán ra ngoài cho người tiêu dùng thì có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội đầu cơ.

Ngoài ra, việc kinh doanh xăng dầu luôn phải đảm bảo các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trường hợp tích trữ xăng dầu nhưng lại vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, kinh doanh trong lĩnh vực này sẽ bị tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, trường hợp việc tích trữ xăng dầu lại không đảm bảo các điều kiện an toàn gây ra cháy nổ, thiệt hại đến người và tài sản thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại cho người bị hại.

Nguyễn Nhân - Công An huyện Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 266
Đã truy cập: 2318449