Chính sách tín dụng ưu đãi đối với Người sử dụng lao động khó khăn do Covid – 19 được vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động

13/05/2020 08:33

Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định cụ thể về các chính sách hỗ trợ đối với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó đối tượng người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với lãi suất % để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Để triển khai quyết định này, Ngân hàng CSXH huyện Vân Đồn đã bám sát sự chỉ đạo của NHCSXH cấp trên, của thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Vân Đồn, tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện đến các đối tượng phù hợp.

Bên cạnh đó, Ngân hàng CSXH huyện phối hợp với các Hội Đoàn thể Chính trị xã hội, UBND các xã, thị trấn thực hiện tuyên truyền đầy đủ các thông tin tín dụng chính sách ưu đãi trên tới các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, … và người dân trên địa bàn huyện.

Người sử dụng lao động để được thụ hưởng chính sách vay vốn phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Điều kiện để được đưa vào danh sách do UBND tỉnh phê duyệt:
  1. Có từ 20% hoặc từ 30 người lao động (NLĐ) đang tham gia BHXH bắt buộc trở lên phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ 01/4 đến hết 30/6/2020.
  2. Đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho NLĐ, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho NLĐ ngừng việc.
  3. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/
  • Điều kiện xét duyệt hồ sơ vay vốn tại NHCSXH:
  1. Khách hàng phải có tên trong Danh sách người sử dụng lao động được hưởng chính sách vay vốn trả lương ngừng việc được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh Quyết định phê duyệt. Để rút ngắn thời gian giải quyết công việc, UBND tỉnh Quảng Ninh ủy quyền cho UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh phê duyệt danh sách này.
  2. Có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động, có kế hoạch trả nợ và cam kết sẽ dùng các nguồn vốn, tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của mình để trả nợ khi đến hạn.

Mức cho vay không quá 50% mức lương tối thiểu vùng/người/tháng, tối đa trong 03 tháng (từ tháng 4 đến hết tháng 6/2020). Mức tiền lương tối thiểu vùng căn cứ theo quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019. Hiện mức tiền lương tối thiểu vùng áp dụng tại huyện Vân Đồn là 3.070.000 đồng/tháng.

Như vậy, mức cho vay tối đa 01 tháng của 01 khách hàng tại huyện Vân Đồn bằng 1.535.000 đồng (x) số người lao động bị ngừng việc có tên trong Danh sách người lao động bị ngừng việc được UBND cấp huyện phê duyệt.

Lãi suất cho vay: 0%/năm. Lãi suất quá hạn: 12%/năm. Thời hạn cho vay không quá 12 tháng. Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Sau khi đã có tên trong danh sách do UBND huyện phê duyệt, khách hàng có thể nộp hồ sơ vay vốn đến Ngân hàng CSXH huyện theo đường bưu điện hoặc qua cổng dịch vụ công trực tuyến. Trong vòng 3 ngày làm việc, NHCSXH huyện sẽ có trách nhiệm thẩm định hồ sơ và trả lời cho người vay vốn và thực hiện cho vay trực tiếp đến khách hàng.

Số tiền khách hàng vay được NHCSXH nơi cho vay chi trả hằng tháng đến người lao động bị ngừng việc trên cơ sở Danh sách người lao động bị ngừng việc được Chủ tịch UBND cấp huyện phê duyệt và theo đề nghị của khách hàng. Việc giải ngân của Ngân hàng CSXH được thực hiện đến hết ngày 31/7/2020.

          Hiện nay, Ngân hàng CSXH huyện đang khẩn trương phối hợp cùng các phòng ban chuyên môn của UBND huyện để rà soát đối tượng, nhu cầu vay vốn. Phân công và cử cán bộ trực tiếp liên hệ, gặp gỡ doanh nghiệp, hộ kinh doah để nắm bắt tình hình, làm rõ chế độ chính sách cũng như nắm bắt các khó khăn trong quá trình thực hiện.

          Trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục triển khai công tác truyền thông, rà soát nhu cầu và thực hiện cho vay đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc cho người lao động để kịp thời tháo gỡ một phần khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 đảm bảo ổn định an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

         

Nguyễn Thu Hằng- Ngân hàng CSXH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3490
Đã truy cập: 2501027