Công an huyện Vân Đồn: Nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng

26/05/2020 07:05

Do diễn biến tình hình khí hậu phức tạp, thời tiết đã bắt đầu nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh sẽ gây nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Liên tiếp trong 02 ngày mùng 8 và 13/5/2020, trên địa bàn huyện Vân Đồn xảy ra 02 vụ cháy rừng. Điển hình vào hồi 13 giờ 30 phút ngày 13/5/2020, người dân phát hiện khói nghi ngút tại khu vực rừng thuộc thôn 12, xã Hạ Long lên báo lực lượng chức năng.

Công an huyện Vân Đồn phối hợp với các lực lượng tổ chức chữa cháy rừng

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Vân Đồn xuất 01 xe chữa cháy cùng 10 CBCS có mặt tại hiện trường phối hợp với lực lượng Hạt kiểm lâm huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện và Công an xã Hạ Long khẩn trương khoanh vùng đám cháy và triển khai tạo đường băng ngăn cháy lan. Đến 15 giờ 05 phút cùng ngày, sau gần 02 tiếng tích cực chữa cháy dưới nhiệt độ cao, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy đã gây thiệt hại ước tính khoảng 3,5 ha rừng trong đó chủ yếu là cỏ lau le, lá khô, cây thực bì. Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được Hạt Kiểm lâm cùng Công an huyện điều tra, xử lý theo quy định.

Từ thực trạng nêu trên, để triển khai các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng hiệu quả, thiết thực, các đơn vị như chủ rừng, quản lý rừng phải xây dựng phương án chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ, phương tiện tại chỗ và con người tại chỗ), phân công lực lượng trực thường xuyên tại khu vực có nguy cơ cháy cao, thực hiện các hạng mục, công trình phòng cháy chữa cháy rừng như làm đường ranh cản lửa, đốt trước có điều khiển…để chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Vì vậy, các địa phương cần chủ động, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng hợp lý, đều khắp, cụ thể và cấp bách sẽ hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra. Song về lâu dài, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cần được các cấp chính quyền và ngành kiểm lâm tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng để nâng cao nhận thức của người dân và các chủ rừng xem công tác bảo vệ rừng là nghĩa vụ và trách nhiệm. Có như thế mới giảm thiểu được các vụ cháy rừng xảy ra khi vào mùa nắng hạn.

Nguyễn Nhân - Công An huyện Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 214
Đã truy cập: 2497751