Công an huyện Vân Đồn: Chủ động phòng ngừa cháy, nổ trong trường học

17/05/2020 12:11

Trong những năm gần đây, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các trường học được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đều quan tâm chỉ đạo thực hiện. Mặc dù việc xảy ra cháy, nổ trong các cơ sở trường học ít hơn nhiều so với tỉ lệ cháy nổ tại các hộ dân và các cơ sở sản xuất kinh doanh, song công tác PCCC tại các trường học còn nhiều thiếu sót bất cập và nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Do vậy, công tác PCCC có vị trí vô cùng quan trọng, vừa góp phần đảm bảo an toàn PCCC trong nhà trường đồng thời đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Sau thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19 học sinh trở lại trường. Hiện nay, nhiều trường đã được đầu tư cơ sở vật chất mới, được cải tạo lại với quy mô, các trang thiết bị và tiện nghi học tập, sinh hoạt tương đối đầy đủ, hoàn thiện. Các trường thường được chia thành nhiều khu riêng biệt như: khu nhà A, nhà B, nhà D, nhà E, khu vực để xe, nhà đa năng. Trường học là nơi tập trung số lượng lớn học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên phục vụ, một khối lượng lớn cơ sở vật chất kỹ thuật để thực hiện và phục vụ quá trình học tập, sinh hoạt. Chất dễ cháy trong trường học như: chăn, giường chiếu, bàn ghế, đồ dùng dạy học, thiết bị điện tử...; Chất dễ bắt cháy như xăng trong khu vực nhà xe, khí dầu mỏ hóa lỏng như khu vực bếp ăn tập thể…

Nguồn nhiệt được tạo ra trong trường học bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như do sơ xuất trong việc dùng lửa để nấu thức ăn, để thực hành thí nghiệm, do vi phạm quy định về PCCC như hút thuốc,... Ngoài ngọn lửa trực tiếp gây ra cháy thì việc sử dụng các thiết bị điện cũng có thể làm phát sinh nguồn nhiệt. Quá trình sử dụng thiết bị điện quá công suất chịu tải của dây dẫn và các thiết bảo vệ, sử dụng sai quy định gây ra các hiện tượng quá tải, lâu ngày không kiểm tra đường dây dẫn điện nên bị chạm chập, quá tải, điện trở chuyển tiếp...

Điển hình như vụ cháy xe máy điện tại Trường THCS Đông Xá, huyện Vân Đồn: lúc 12 giờ 10 phút ngày 08/5/2020, em Nguyễn Anh Minh, sống tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, hiện đang là học sinh lớp 6A trường THCS Đông Xá, điều khiển xe máy điện tới trường. Khi đi vào bãi đậu xe của trường, chiếc xe bất ngờ bốc khói dữ dội. Sau khi nhảy khỏi xe, em Minh chạy về nhà để báo sự việc cho gia đình. Lúc sau cô giáo Bùi Thị Hường phát hiện ra chiếc xe đã cháy lớn, cô đã tiến hành sử dụng 04 bình chữa cháy xách tay để phun vào đám cháy cùng với đó là một thầy giáo đã liên tục múc nước vào xô dội vào chữa cháy, đồng thời đã gọi điện cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) tới ứng cứu.

 

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Vân Đồn tổ chức chữa cháy

Nhận được tin báo Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Vân Đồn đã xuất một xe chữa cháy cùng 07 CBCS đến đám cháy. Sau khoảng 05 phút ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt nhưng chiếc xe đã bị thiêu rụi, chỉ còn trơ khung sắt nằm trong nhà xe của trường.

Bà Lê Thị Tâm - mẹ của Minh nói: "Chiều nay, lúc 12h10, cháu Minh chạy về nhà báo cho mẹ là xe bị cháy, nhìn thấy có khói bốc lên từ yên xe nên đã nhảy ra khỏi xe. Nghe cháu nói chúng tôi rất lo lắng vì đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố này, cũng may cháu không bị gì và giờ đã đến trường học".

Qua vụ cháy trên, thấy rằng việc tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về PCCC trong tất các cơ sở trường học là rất quan trọng, làm cho lãnh đạo, hiệu trưởng các cơ sở trường học nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu được quy định trong Luật PCCC và các văn bản pháp luật. Thực hiện nghiêm chế độ huấn luyện cho lực lượng PCCC cơ sở, cán bộ giáo viên và học sinh, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện để sẵn sàng chữa cháy khi có sự cố, từng bước đưa kiến thức an toàn PCCC vào chương trình học. Các trường cần trang bị cho học sinh kỹ năng sống phòng ngừa tại nạn trong sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt là ý thức phòng ngừa đối với tai nạn cháy nổ. Phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các yêu cầu thiết kế về PCCC đối với các công trình được cải tạo, mở rộng và xây mới, trong đó, đặc biệt chú ý vấn đề giải pháp về lối thoát nạn, hệ thống điện, hệ thống chống sét và các hệ thống trang thiết bị PCCC. Quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất cháy, các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC. Bố trí, sắp xếp các chất dễ cháy, các đồ dùng dụng cụ gọn gàng, cách xa các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Nguyễn Nhân - Công an huyện Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2038
Đã truy cập: 2494354