Trường THCS Đông Xá tích cực Học tập và làm theo gương Bác

19/05/2020 06:49

Được thành lập từ năm 1997, trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, trường THCS Đông Xá đã không ngừng nỗ lực, tích cực học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực, tạo sự lan tỏa, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, xứng đáng là một trong những lá cờ đầu trong phong trào thi đua của ngành giáo dục huyện Vân Đồn.

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường chụp cùng đại biểu nhân dịp kỷ niệm 37 năm

Ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11.2019)

Với phương châm “Rèn thầy trước, luyện trò sau”, ngay từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chi bộ nhà trường đã phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên về việc đăng ký học tập và làm theo Bác phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn của từng bộ phận, cá nhân. Trong đó nội dung trọng tâm là đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức nhà giáo; mục tiêu hướng tới là mỗi thầy cô giáo trở thành một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.

  

Các thầy cô giáo của nhà trường cùng học sinh trong điệu múa sạp tại Lễ sơ kết phong trào thi đua và gặp mặt kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt nam(20.11.2019)

  

Các thầy cô giáo tự pha chế dung dịch nước rửa tay khô hỗ trợ HS trong mùa dịch Covid-19

 Để tạo chuyển biến trong nhận thức cho mỗi cán bộ, giáo viên, Ban Giám hiệu nhà trường đã tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền thông qua các hội nghị, sinh hoạt chuyên đề. Trong đó, khuyến khích cho các cán bộ, giáo viên tìm tòi, sưu tập các câu chuyện, những tư liệu quý về tấm gương đạo đức, phong cách của Người. Nội dung học tập về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn được Nhà trường lồng ghép trong các buổi giao ban công tác hàng tuần, hàng tháng, hàng quý.

Qua những buổi sinh hoạt chuyên đề, cán bộ, đảng viên và giáo viên được trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến, cùng nhau rút ra những bài học kinh nghiệm ứng dụng trong thực tiễn. Từ đó cán bộ, giáo viên luôn nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy với nhiều sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học được ứng dụng.

 

 GV và HS nhà trường đến viếng nghĩa trang tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của huyện

 Hiểu rõ để nội dung học tập, noi theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thật sự trở thành việc làm tự giác, thường xuyên, có tác dụng giáo dục đối với thầy và trò thì việc phát huy tinh thần nêu gương có tầm quan trọng quyết định. Bởi vậy, Chi ủy, Ban Giám hiệu, giáo viên của nhà trường luôn nêu gương bằng việc nghiêm túc học tập, nâng cao trình độ về kiến thức giảng dạy, kiến thức xã hội, nêu gương khi đứng trên bục giảng cũng như trong cuộc sống hằng này. Đồng thời, chủ động lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng nghiệp, của học sinh, chủ động trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập, đạo đức của học sinh. Đặc biệt là phát huy tinh thần dân chủ, nói đi đôi với làm.

 Đối với học sinh, nhà trường định hướng cho giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm trao đổi, hướng dẫn học sinh tìm hiểu, liên hệ vận dụng thực hiện nội dung học tập phong cách, lề lối làm việc khoa học của Bác, nhất là thực hiện tốt “5 điều Bác Hồ dạy”. Đồng thời, nhà trường còn tích hợp nội dung học tập và làm theo Bác vào các môn học, lồng ghép vào các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, thu hút đông đảo học sinh tham gia và phát huy tính tích cực của người học khi tìm hiểu về Bác. Những phong trào thi đua như “Giành nhiều hoa điểm tốt”, “Cùng bạn tới trường”, “Uống nước nhớ nguồn”…; những cuộc vận động giúp đỡ học sinh vượt qua khó khăn, bệnh tật... đã giúp các em rèn luyện đạo đức, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, sống có trách nhiệm với cộng đồng, biết giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Thầy Phạm Văn Nhân - Hiệu trưởng và cô Phạm Phương Dung- Phó Hiệu trưởng nhà trường (đứng từ phải sang) nhận Cờ thi đua dành cho đơn vị đứng đầu khối THCS của UBND Tỉnh tại Lễ tổng kết năm học 2017-2018

Nhờ cụ thể hóa và vận dụng khéo léo nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các phong trào thi đua, chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được giữ vững và nâng cao. Nhà trường luôn đứng đầu trong tổng số 12 trường có cấp THCS của huyện về kết quả Hội thi Giáo viên dạy giỏi và Cuộc thi Học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh tổ chức thường kì; vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba vào năm 2010 và từ đó đến nay 9 năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động Tiên tiến xuất sắc; 03 lần được tặng Cờ Đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua khối THCS của Tỉnh Quảng Ninh và của Bộ GD&ĐT; được tặng 04 Bằng khen của UBND Tỉnh và Bộ GD&ĐT. Với kết quả đạt được, trường THCS Đông Xá xứng đáng được chọn là đơn vị điển hình tiên tiến 5 năm liên tục của huyện đề nghị Tỉnh Quảng Ninh, Bộ GD&ĐT, Chủ Tịch nước khen thưởng trong Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2020./.

 

Mai Hiên-Phòng GD&ĐT


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 115
Đã truy cập: 1752000