Tăng cường các biện pháp phòng chống tai nạn đuối nước trong thanh thiếu nhi và trẻ em nhân “Tháng hành động vì trẻ em năm 2020”

16/06/2020 08:37

Vân Đồn là một huyện đảo xinh đẹp với nhiều bãi biển và những bãi cát trắng trải dài khắp các xã đảo. Hàng năm, Vân Đồn đã đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đến thăm quan và nghỉ dưỡng. Đặc biệt tại các bãi biển thu hút rất đông du khách vào những ngày hè. Tuy nhiên, những bãi biển luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và phức tạp, đặc biệt là tình trạng đuối nước ở trẻ em trong những năm gần đây có xu hướng ngày càng gia tăng. 

 

Các bãi biển luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Vân Đồn chỉ có hai doanh nghiệp là Công ty TNHH một thành viên du lịch Mai Quyền, trụ sở tại thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và Công ty cổ phần Vigracera Vân Hải, trụ sở tại thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn có đầy đủ thủ tục pháp lý cũng như cơ sở vật chất để quản lý và sử dụng bãi biển để kinh doanh. Còn các khu vực biển khác, đa số là các bãi tắm tự phát, không có cơ quan, doanh nghiệp hay cá nhân, tổ chức nào quản lý. Vì vậy gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý các bãi tắm tự phát này.

Trong thời gian qua, Đảng uỷ lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn trên địa bàn phối hợp với các lực lượng có liên quan tiến hành rà soát các khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để tham mưu cho chính quyền địa phương sở tại có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời đảm bảo an toàn cho trẻ em trong các dịp nghỉ lễ, nghỉ hè hoặc mùa mưa bão. Chủ động phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc ... của xã đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước ở trẻ em; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em cho người dân. Tích cực tuyên truyền đến từng tổ dân, khu phố, thôn xóm, vận động gia đình, nhà trường thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em đặc biệt là trong thời gian nghỉ hè; tăng cường phối hợp chặt chẽ trong việc bàn giao, quản lý học sinh, tổ chức hoạt động hè an toàn; tổ chức cho trẻ em học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước để phòng ngừa đuối nước phù hợp với điều kiện của địa phương. Tổ chức cắm biển “cấm tắm” và biển cảnh báo nguy hiểm cho người dân và khách du lịch tại các bãi tắm tự phát; yêu cầu các nhà nghỉ, khách sạn và nhà dân nằm trong khu vực có bãi biển ký cam kết thực hiện nghiêm túc trong việc kinh doanh dịch vụ; phát động phong trào toàn dân cùng tham gia tố giác các hành vi vi phạm... Đến nay, tất cả các bãi biển tự phát đều đã được cắm biển, các nhà nghỉ, khách sạn và nhà dân nằm trong khu vực có bãi biển đã ký cam kết thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp trong việc kinh doanh. Lực lượng Công an xã, thị trấn tăng cường phối hợp với các đội nghiệp vụ của Công an huyện và chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra lưu trú trên địa bàn, nhắc nhở từng người dân, khách du lịch khi đến tham quan, nghỉ dưỡng chấp hành theo đúng quy định. Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thuỷ tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường thuỷ, xử lý nghiêm và kịp thời các hành vi vi phạm.

Mặc dù đã được cảnh báo, tuyên truyền thường xuyên, liên tục nhưng trong thời gian vừa qua, huyện Vân Đồn vẫn có nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra, nguyên nhân chủ yếu là do khách du lịch không chấp hành nghiêm túc các quy định trong quá trình tham quan nghỉ dưỡng tại các bãi biển tự phát.

Vào khoảng 10 giờ 50’ ngày 10/5/2020 tại bãi biển xã Quan Lạn thuộc thôn Thái Hoà, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, cháu Nguyễn Mỹ Anh, sinh ngày 20/7/2007, trú tại tổ 30, P. Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội và cháu Vũ Anh Tài, sinh ngày 11/4/2011, trú tại tổ 32, P. Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội trong quá trình tắm biển cùng chị Nguyễn Thị Mỹ Quỳnh, SN 1980, trú tại tổ 30, P. Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội  - là mẹ của cháu Nguyễn Mỹ Anh bị sóng mạnh cuốn trôi mất tích. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Vân Đồn đã triển khai các lực lượng, phương tiện phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xã Quan Lạn triển khai các phương án cứu hộ cứu nạn tìm kiếm hai cháu bé mất tích, đồng thời thông báo truy tìm trên các phương tiện thông tin đại chúng cho toàn dân trên xã đảo, nhất là các thuyền bè thường xuyên qua lại trong khu vực biển nói trên. Sau nhiều giờ tìm kiếm, đến khoảng 6 giờ ngày 11/5/2020 tử thi cháu Nguyễn Mỹ Anh đã được tìm thấy tại vùng biển thuộc thôn Thái Hoà, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, cách vị trí bị sóng cuốn trôi khoảng 500m. Và đến khoảng 15 giờ cùng ngày, tử thi cháu Vũ Anh Tài cũng đã được tìm thấy tại vùng biển Cửa Đối thuộc xã Minh Châu, huyện Vân Đồn cách vị trí bị sóng cuốn trôi khoảng 13km.

Lực lượng Công an huyện Vân Đồn phối hợp với các lực lượng chức năng trong công tác tìm kiếm tử thi cháu bé bị đuối nước

Cảm kích trước sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của các cơ quan ban ngành, lực lượng chức năng đặc biệt là lực lượng Công an huyện Vân Đồn, Công an xã Quan Lạn đã không quản ngại ngày đêm, khó khăn vất vả tìm kiếm và hỗ trợ đưa tử thi hai cháu bé về gia đình để mai táng, ngày 30/5/2020, Công an huyện Vân Đồn đã nhận được thư cảm ơn sâu sắc của bố mẹ cháu Vũ Anh Tài là anh Vũ Việt Cường, chị Trần Hoài Thu và bố mẹ cháu Nguyễn Mỹ Anh là anh Nguyễn Hữu Quang, chị Nguyễn Mỹ Quỳnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm cũng như vật chất của lực lượng cán bộ chiến sỹ Công an huyện Vân Đồn. Trong thư có đoạn viết: “Mặc dù trong thời gian này, các đồng chí Công an huyện Vân Đồn đang vô cùng vất vả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nhưng khi xảy ra vụ việc đau xót này của gia đình chúng tôi, các đồng chí với tinh thần trách nhiệm cao vì nhân dân phục vụ đã không quản ngại khó khăn ngày đêm vất vả để tìm thấy và đưa con chúng tôi về với gia đình. Không biết nói gì hơn, một lần nữa gia đình chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí. Chúc các đồng chí luôn luôn mạnh khoẻ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là những người con của nhân dân”.

Đây chỉ là một trong số nhiều bức thư cảm ơn mà nhân dân ghi nhận và đánh giá cao những việc làm tốt, hành động đẹp của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Vân Đồn, nhưng đó là sự sẻ chia và động viên tinh thần rất lớn đối với toàn cán bộ chiến sỹ Công an huyện Vân Đồn, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đẹp người chiến sỹ Công an nhân dân “bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”./.

 

 

Hà Loan-Công an huyện


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 400
Đã truy cập: 2497937