Dịch Tả lợn Châu Phi tái phát, nguy cơ lây lan diện rộng

24/06/2020 12:45

Sau một thời gian được kiểm soát, đến nay, dịch tả lợn Châu phi đã bùng phát trở lại tại nhiều địa phương trên cả nước. Tính đến ngày 15/6/2020, tại tỉnh Quảng Ninh đã có 49 hộ tại 20 thôn, khu thuộc 15 xã, phường, thị trấn thuộc 07 huyện, thành phố có lợn ốm, chết do mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Tổng số lợn ốm chết và buộc phải tiêu hủy do mắc Dịch tả lợn Châu Phi là 129 con, tổng lượng 3.995 kg.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng dịch bệnh tái phát, lây lan trong thời gian qua là do một số hộ chăn nuôi tổ chức nuôi tái đàn nhưng lợn giống chủ yếu được mua từ các chợ, điểm buôn bán hoặc thương lái bán rong, không rõ nguồn gốc. Khi lợn có biểu hiện mắc bệnh, nghi mắc bệnh, người dân không báo cho chính quyền hoặc cơ quan thú y để xử lý kịp thời, thậm chí còn xả chất thải, nước thải ra xung quanh môi trường làm lây lan dịch bệnh. Cùng với đó, lực lượng thú y tuyến huyện, xã và thôn, bản vẫn còn thiếu nên công tác phát hiện, báo cáo và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gặp nhiều khó khăn…

Triển khai phun trùng khử độc chuồng trại trên toàn địa bàn huyện

Tại huyện Vân Đồn, tình hình dịch tả lợn Châu Phi đã được khống chế, song công tác phòng bệnh, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, hóa chất  và nhân lực phòng chống khi có dịch xảy ra vẫn được huyện Vân Đồn chủ động chỉ đạo  và triển khai.

Trước đó, năm 2019, dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Vân Đồn đã xảy ra tại 167 hộ thuộc 24 thôn, khu của 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã làm chết và buộc tiêu hủy 2379 con lợn, tương đương 146.334 kg thịt hơi. Ước tính thiệt hại khoảng 5,7 tỷ đồng. Đến thời điểm này, huyện đã thẩm định và phê duyệt cho UBND các xã, thị trấn hỗ rợ cho 165 hộ với tổng kinh phí gần 5,5 tỷ đồng, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy định.

Hiện tại, số lượng đàn lợn trên địa bàn huyện trên 6000 con, quy mô chủ yếu là nhỏ, lẻ. Trước tình hình Dịch tả lợn Châu Phi có diễn biến phức tạp, có khả năng lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh, huyện Vân Đồn sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTG ngày 09/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Hướng dẫn cho người chăn nuôi lợn tại địa phương tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc phòng, chống dịch bệnh động vật. Cùng với đó, thực hiện phun khử trùng tiêu độc, tiêm phòng dịch và kiểm soát chặt chẽ vận chuyển lợ, sản phẩm từ lợn và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực sãn sàng đối phó khi có dịch xảy ra. Bên cạnh đó, Huyện cũng tăng cường tuyên truyền vận động người dân tham gia giám sát, phát hiện, không tham gia, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu. Tuyên truyền, phổ biến đến doanh nghiệp, các hộ, cơ sở chăn nuôi, kinh doanh các biện pháp chăn nuôi, tái đàn lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; tránh tình trạng “găm” lợn, đẩy giá tăng quá mức; bảo đảm hài hòa lợi ích của người chăn nuôi, người phân phối, cung ứng dịch vụ và người tiêu dùng. Tuyên truyền người tiêu dùng tăng cường sử dụng các thực phẩm thay thế như thịt gia súc khác, thịt gia cầm, trứng và thủy hải sản…

Ngân Hà- Trung tâm TT & VH


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 461
Đã truy cập: 2758996