Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

27/07/2020 10:39

Cùng với các địa phương trong Tỉnh, vào lúc 19h tối 26-7, hàng trăm ngọn nến và hương hoa được thành kính đặt trên phần mộ các liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Vân Đồn để bày tỏ lòng tri ân đến các anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh cho nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Các đại biểu làm Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ huyện Vân Đồn

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Lễ Thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 (1947-2020) do UBND – Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện phối hợp tổ chức.

Đến dự có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy – HĐND – UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức các phòng ban, cơ quan, đơn vị, cán bộ chiến sĩ LLVT; lãnh đạo, cán bộ, công chức Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội Thị trấn Cái Rồng; đại diện cán bộ khu phố, gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn huyện.

Đồng chí Đào Văn Vũ - PCT UBND huyện Vân Đồn đọc lời tri ân

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Đào Văn Vũ – PCT UBND huyện bày tỏ lòng thành kính và sự tri ân sâu sắc đến các Anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các gia đình chính sách đã hi sinh máu xương vì độc lập, tự do của dân tộc. Đồng chí nhấn mạnh, với truyền thống và đạo nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”, cán bộ, nhân dân huyện Vân Đồn mãi mãi ghi tạc và đời đời biết ơn sự hi sinh, cống hiến to lớn đó. Càng trân trọng và tự hào về lịch sử, chúng ta càng nhận thức sâu sắc rằng nền độc lập tự do, hòa bình thống nhất chúng ta có được ngày hôm nay là đó là sự hy sinh của biết bao lớp người đi trước. Trách nhiệm của chúng ta hôm nay là ra sức giữ gìn những thành quả cách mạng đó sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.

Cùng với cả nước, trong những ngày qua, phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành huyện  triển khai thực hiện bằng nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ các gia đình, liệt sĩ, thương, bệnh binh, chăm sóc phần mộ các liệt sĩ tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm, tổ chức lễ thắp nến tri ân, kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ cho các gia đình  chính sách, người có công, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.   

        

Các bạn đoàn viên thanh niên trước giờ thắp nến tri ân tại các phần mộ liệt sĩ

Cán bộ, nhân dân và thế hệ trẻ huyện Vân Đồn với lòng thành kính và sự biết ơn sâu sắc sẽ luôn kế tục và phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, truyền thống huyện đảo anh hùng không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; luôn quan tâm, giúp đỡ, chăm sóc các gia đình người có công với cách mạng, gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đoàn kết một lòng để xây dựng huyện đảo ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ngay sau buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, cán bộ chiến sĩ LLVT, các hội viên, đoàn viên thanh niên đã thắp những nén hương tri ân, đặt hoa và nến tri ân lên các phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện.

Thân nhân liệt sĩ thắp hương tại phần mộ

Anh Nguyễn Thế Anh – Thôn 15 – Xã Hạ Long hôm nay cũng đã cùng với con trai lên thắp hương cho người Bác ruột là liệt sĩ của mình, anh chia sẻ: “Bác tôi sinh năm 1955, đi bộ đội năm 1974 tham gia đánh Pôn Pốt và mất năm 1978. Quê tôi ở ngoài Quan Lạn, nhà tôi ở trong này, ngày nọ ngày kia tôi đều lên thắp hương cho Bác. Năm nào huyện cũng tổ chức như thế này, tôi thấy rất cảm động. Bản thân luôn nhận thức rằng phải luôn noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, noi gương bác mình cũng như các anh hùng liệt sĩ không ngừng nỗ lực vươn lên và còn giáo dục cho con cháu sau này.

Bà Phạm Thị Bảy – Khu 1 – Thị trấn Cái Rồng cũng lên thắp nén hương thơm cho người anh trai con Bác ruột đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước, bà rưng rưng xúc động: “Cứ đến ngày thương binh liệt sĩ, năm nào huyện cũng tổ chức thắp nến tri ân, tôi cũng lên đây thắp hương cho anh tưởng nhớ đến anh. Anh tôi hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, mới 27 tuổi, mới lấy vợ nhưng chưa có con. Từ ngày đưa anh về nghĩa trang liệt sĩ huyện năm nào đến ngày Thương binh liệt sĩ hay ngày lễ tết,  huyện rồi các tổ chức đoàn thể cũng tổ chức các hoạt động thắp nến tri ân, dâng hương tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sĩ, trong đó có anh trai tôi, gia đình cũng rất cảm động. Cảm ơn các cơ quan, đoàn thể của huyện đã quan tâm đến các đối tượng chính sách, đến các đối tượng như gia đình chúng tôi”

Mai Duyên - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 689
Đã truy cập: 3489482