Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều điểm ở Vân Đồn

17/08/2020 11:32

Trong các ngày 15, 16 và sáng ngày 17/8, tại huyện Vân Đồn có mưa lớn kéo dài, lượng mưa phổ biến từ 200 – 400mm. Do mưa lớn, nhiều khu vực trên địa bàn huyện Vân Đồn đã xảy ra ngập lụt, sạt lở, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Để chủ động phòng, chống mưa lũ, ngày 14/8 UBND huyện Vân Đồn đã ban hành Công điện khẩn số 1955/UBND-NN về chủ động các biện pháp phòng, chống mưa to gây ngập lụt, lũ, sạt lở trên địa bàn huyện. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện cần khẩn trương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sạt lở đất, ngập lụt gây ra và cảnh báo thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và đến tận từng tổ dân, thôn xóm và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh. Phân công tổ chức trực ban 24/24 giờ; đồng thời thực hiện nghiêm túc tổng hợp, báo cáo kịp thời. Sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập lụt tại các khu vực trũng, thấp. Sẵn sàng các phương án di rời và thực hiện cứu hộ, cứu nạn khi mưa, lũ lớn, sạt lở đất đá xảy ra; sẵn sàng phương án đảm bảo các tuyến đê, hồ, đập; đặc biệt, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân trong mọi tình huống.

Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương khẩn trương yêu cầu các thôn, khu kiểm tra cụ thể từng thôn, khu phố, tổ dân; đặc biệt lưu ý các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, khu vực ven suối có nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở đất, khu vực các chân núi đá; đồng thời có phương án di chuyển dân về nơi an toàn. Tuyệt đối không được để xảy ra thiệt hại về người. Có phương án huy động các phương tiện, thiết bị và lực lượng kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông do mưa lũ gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt. Khẩn trương yêu cầu các Chủ đầu tư, đơn vị thi công các dự án đang thi công có biện pháp ngăn chặn tối đa bùn, đất và nước tràn xuống đường và khu dân cư khi có mưa lớn và có phương án xử lý ngay các điểm ngập lụt. Cùng với đó, thường xuyên theo dõi mực nước tại các hồ chứa nước, chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa nước và công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu Ban chỉ huy quân sự huyện và Công an huyện cần duy trì lực lượng trực ban, rà soát các phương tiện, thiết bị, vật tư để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu. Đối với các ngành: Viễn thông, Điện lực, XN nước tổ chức kiểm tra để có phương án bổ sung, gia cố kịp thời các vị trí cột An-ten, cột điện, đường ống cấp thoát nước bị suy yếu có nguy cơ dễ xảy ra sự cố. Riêng Điện lực Vân Đồn cần có phương án cho việc cấp điện và thực hiện thông báo khi cắt điện để đảm bảo an toàn. Trung tâm truyền thông và văn hóa tổ chức thường trực và liên tục cập nhật thông tin, diễn biến mưa, lũ để thông tin cho người dân biết, chủ động phòng, chống.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với vùng xoáy thấp trên cao 5.000m hoạt động mạnh dần lên nên từ nay đến ngày 20/8, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt). Riêng tỉnh Quảng Ninh có khả năng mưa rất to đến đặc biệt to (lượng mưa 300-400mm/đợt, có nơi có thể trên 500mm/đợt). Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

Phóng viên Trung tâm Truyền thông và văn hóa huyện Vân Đồn đã ghi nhận tình trạng ngập lụt tại huyện Vân Đồn trong sáng ngày 17/8:

Nước ngập sâu, tràn cả vào nhà dân tại Khu vực Thị trấn Cái Rồng

Nhiều ngõ, xóm ngập trong nước

Thị trấn Cái Rồng ngập cục bộ tại nhiều nơi

Xã Đoàn Kết nhiều nơi ngập nước

Tại Bình Dân, nước ngập trắng cánh đồng

Hồ Voòng Tre ở xã Đài Xuyên mực nước  dâng cao

Ngân Hà- Trung tâm TT & VH


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 296
Đã truy cập: 2318479