Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số quy hoạch và chính sách phát triển lâm nghiệp

26/08/2020 17:56

Vua qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp để nghe và cho ý kiến cho ý kiến về một số quy hoạch và chính sách phát triển lâm nghiệp tỉnh Quảng Ninh theo chuỗi giá trị trong giai đoạn 2020-2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đối với Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 (phân khu HB3) tại khu vực phường Hoành Bồ, xã Lê Lợi, xã Thống Nhất (TP Hạ Long), do UBND TP Hạ Long triển khai lập. Quy hoạch có tính chất là khu vực chức năng tổng hợp, thương mại dịch vụ và du lịch cao cấp, đô thị sinh thái; đồng bộ về kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo hướng phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Diện tích quy hoạch hơn 2.600ha, dự kiến quy mô dân số khoảng 72.000-98.000 người. Quy hoạch định hướng 6 vùng chức năng gắn với đặc điểm địa hình tự nhiên và định hướng phát triển không gian.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy khẳng định, ngay sau khi thực hiện nhập huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long, các nội dung liên quan đến công tác quy hoạch đã được tỉnh chỉ đạo rất cụ thể, khẩn trương. Qua đó, nhằm đảm bảo cho sự phát triển của TP Hạ Long thời gian tới có những bước đột phá mới, theo hướng tăng trưởng nhanh, bền vững, hình thành đô thị thông minh, hiện đại; có các dịch vụ, sản phẩm du lịch đẳng cấp, đồng bộ sự phát triển ở tất cả các khu vực, theo đúng mục tiêu đã đặt ra. TP Hạ Long và đơn vị tư vấn xây dựng quy hoạch cần quan tâm một số nội dung như: Bám sát các quy hoạch tổng thể của TP Hạ Long; nghiên cứu bố trí các phân khu hợp lý; đảm bảo quỹ đất cho các dịch vụ công ích tốt hơn;…

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu TP Hạ Long và đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến của các đại biểu dự họp để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện Quy hoạch. Đồng chí nhấn mạnh: Quy hoạch phải đảm bảo không gian phát triển hiệu quả và bền vững, không chỉ cho các địa bàn nằm trong phạm vi nghiên cứu điều chỉnh, mà còn góp phần rất quan trọng cho sự phát triển của TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, cần chú trọng vốn tài nguyên rừng ngập mặn quý giá, đảm bảo tối đa diện tích rừng; tận dụng ưu thế đất mặt nước, tạo ra các sản phẩm dịch vụ, du lịch từ lợi thế này; đặt mục tiêu kết nối với các vùng trên cao của TP Hạ Long, nhất là về kết nối hạ tầng giao thông, đô thị.

Về cơ cấu sử dụng đất cần dành tối đa diện tích quỹ đất cho cây xanh; nghiên cứu quỹ đất phù hợp để sử dụng cho mục đích giáo dục, y tế, hình thành một đô thị bền vững, phát triển các dịch vụ công cộng giáo dục, y tế, đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký lưu ý, TP Hạ Long phải chủ động rà soát, kiểm soát chặt chẽ hiện trạng sử dụng đất, không giao đất, dự án một cách ồ ạt, thiếu rà soát, kiểm soát, tránh phá vỡ quy hoạch trong tương lai. Giao UBND tỉnh chịu trách nhiệm thẩm định, phê duyệt Quy hoạch chi tiết.

Cũng tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe, cho ý kiến về 3 đồ án quy hoạch phân khu thuộc KKT Vân Đồn (tỷ lệ 1/2000) gồm: Khu vực Bắc Cái Bầu, Khu vực sân bay, Khu vực Cái Rồng; phương án quy hoạch và chủ trương đầu tư xây dựng công trình chung cư, dịch vụ, thương mại tại lô G1 thuộc Khu đô thị Lán Bè – Cột 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long.

Các đại biểu dự họp thống nhất, đối với 3 đồ án quy hoạch phân khu thuộc KKT Vân Đồn, đã đảm bảo thực hiện theo đúng chỉ đạo, quy định của Chính phủ, các Bộ, ngành. Đây là 3 đồ án có ý nghĩa quan trọng, đóng góp vào mục tiêu phát triển KKT Vân Đồn trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; là cửa ngõ giáo thương quốc tế, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế;…

Chỉ đạo nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký yêu cầu, các đơn vị được giao nhiệm vụ cần rà soát, đánh giá các dự án đã, đang triển khai, làm rõ các dự án nào cần điều chỉnh quy hoạch để đảm bảo định hướng chung. Có phương án thu hồi đối với các dự án đã cho nghiên cứu trước đây nằm trong các phân khu mà quá hạn, không phù hợp với quy hoạch. Đề xuất giải pháp quy hoạch phù hợp với hiện trạng các khu vực, tạo thuận lợi cho công tác triển khai thực hiện các quy hoạch chi tiết, các dự án đầu tư thành phần. Cân đối các chỉ tiêu quy hoạch về sử dụng đất, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo định hướng phát triển chiến lược của KKT Vân Đồn. Giữ gìn, bảo tồn những giống loài quý, đặc hữu của địa phương.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe báo cáo Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 (phân khu HB3) tại khu vực phường Hoành Bồ, xã Lê Lợi, xã Thống Nhất (TP Hạ Long).

Đối với Khu y dược công nghệ cao nằm trong KKT Vân Đồn đã được Thủ tướng quy hoạch, đang được cụ thể hóa trong quy hoạch phân khu chức năng, tỉnh tiếp tục thực hiện việc phát triển. Ưu tiên kêu gọi, xúc tiến các nhà đầu tư, triển khai dự án.

Đối với phương án quy hoạch và chủ trương đầu tư xây dựng công trình chung cư, dịch vụ, thương mại tại lô G1 thuộc Khu đô thị Lán Bè – Cột 8,  sau khi nghe ý kiến tham gia của các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Ký kết luận: Qua nghiên cứu, đánh giá tổng thể về quy mô, hiệu quả công trình, thống nhất không sử dụng khu đất để xây dựng chung cư, dịch vụ, thương mại theo phương án quy hoạch. Quỹ đất sẽ phục vụ cho việc tái định cư cho người dân ở những khu vực GPMB phục vụ các công trình, dự án của tỉnh.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe báo cáo về chủ trương ban hành một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích, thu hút đầu tư và đảm bảo nguồn lực cho phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Quảng Ninh theo chuỗi giá trị trong giai đoạn 2020-2025.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo: Chính sách cần phải có khảo sát, tính toán kỹ lưỡng, đề xuất phương án phù hợp, phân theo lộ trình, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhân dân và Nhà nước. Trong đó, đảm bảo chất lượng rừng, nhất là ở khu vực các lòng hồ, các đập để đảm bảo an ninh nguồn nước. Đối với rừng cảnh quan, trực tiếp nhất là ở Vân Đồn, tăng cường công tác quản lý rừng, đảm bảo không phá vỡ cảnh quan, không để thu hoạch keo ồ ạt đẫn đến hiệu quả, chất lượng rừng giảm sút. Bên cạnh đó, cần đặc biệt quan tâm, chú trọng, bảo tồn rừng lim khu vực Đồng Sơn, Kỳ Thượng.

 

Hồng Nhung-Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 50
Đã truy cập: 2655559