LIÊN TIẾP BẮT GIỮ TÀU CÁ TỈNH NGOÀI KHAI THÁC SAI VÙNG

07/09/2020 08:14

Trong các ngày 16/8/2020 và 06/9/2020, trên vùng biển huyện Vân Đồn, Đồn Biên phòng Quan Lạn đã liên tiếp bắt giữ các cặp tàu chã đôi (kéo lưới đôi) của tỉnh ngoài vi phạm vùng khai thác (khai thác ven bờ). Đó là các tàu NĐ-95566 TS, NĐ-95689 TS, TB-90055 TS, TB-90054 TS. Các tàu trên đều có chiều dài trên 27 mét và được lắp máy có công xuất lớn (trên 800CV), thuyền trưởng và thuyền viên đều có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Thái Bình và Nam Định.

Đồn Biên phòng Quan Lạn đã hoàn chỉnh hồ sơ, chuyển Bộ chỉ huy BĐBP Tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 177 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản 9 tháng đối với 4 tàu trên.

Đồn BP Quan Lạn kiểm tra các tàu khai thác thủy sản trên vùng biển Vân Đồn

Theo quy định, các tàu cá trên chỉ được khai thác trên vùng khơi, tuy nhiên các chủ tàu thường lợi dụng ban đêm, lén lút vào vùng biển gần bờ khai thác. Hoạt động đó đã góp phần làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản ven bờ, ảnh hưởng đến một số nghề khai thác truyền thống của ngư dân như lưới ghẹ, lưới ngâm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Thậm trí một số tàu, khi lực lượng chức năng phát hiện, liền chặt bỏ lưới kéo, cố tình bỏ chạy ra ngoài khơi./.

Thế Hưng-Đồn BP Quan Lạn