Công an huyện Vân Đồn giải cứu thành công cháu gái 14 tuổi làm tiếp viên tại quán Karaoke cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn

08/09/2020 06:43

Ngày 31/8/2020, Công an huyện Vân Đồn nhận được đơn trình báo của chị L.T.N, SN 1988, trú tại thôn Đài Làng, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh về việc con gái chị là cháu C.P.U, sinh ngày 24/01/2006, trú tại thôn Đài Làng, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh bỏ nhà đi từ ngày 29/8/2020 đến nay chưa về nhà. Gia đình đã tổ chức đi tìm cháu C.P.U nhưng đến nay vẫn chưa thấy. Gia đình lo sợ cháu C.P.U bị lừa bán qua biên giới hoặc bị bán vào các quán Karaoke để làm tiếp viên.

 Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của chị L.T.N, Công an huyện Vân Đồn đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp phiệp vụ để truy tìm cháu C.P.U. Với sự vào cuộc tích cực, nhanh chóng của các lực lượng chức năng và nhất là cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vân Đồn chỉ sau 01 giờ đã có thông tin cháu C.P.U hiện đang làm tiếp viên tại quán Karaoke Trúc Xinh ở cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ngay lập tức tổ công tác của Công an huyện Vân Đồn đã liên hệ và phối hợp với Đồn Công an Tân Thanh - Công an huyện Văn Lãng kiểm tra hành chính đối với quán Karaoke Trúc Xinh. Tại thời điểm kiểm tra cháu C.P.U khai nhận: do trước đó có làm quen và kết bạn với những người trên mạng xã hội và được rủ đi làm nên ngày 29/8/2020 cháu đã bỏ nhà đi cùng các bạn đến cửa khẩu Tân Thanh và mới làm nhân viên phục vụ tại quán Karaoke Trúc Xinh từ ngày 31/8/2020. Bản thân cháu C.P.U khi đến quán làm việc đã tự khai đủ tuổi lao động do vậy cháu được chủ quán nhận vào thử việc, quá trình làm việc không bị ai ép buộc, không bị xâm hại tình dục và sức khỏe. Sau đó tổ công tác của Công an huyện Vân Đồn đã đưa cháu C.P.U về với gia đình.

Cháu C.P.U được lực lượng Công an huyện Vân Đồn giải cứu đưa về gia đình

Cảm kích trước sự nhiệt tình và quyết liệt của cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vân Đồn, thay mặt gia đình chị L.T.N đã viết thư gửi lời cảm ơn đến Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Công an huyện Vân Đồn, Đảng ủy, UBND xã Vạn yên, Công an xã Vạn Yên. Trong thư chị viết: “...Gia đình tôi hoàn cảnh rất khó khăn, nhà đông con, chồng tôi mới chết cách đây 9 tháng, chúng tôi lại sống ở một xã nghèo nên trình độ nhận thức về xã hội còn nhiều hạn chế. Cũng do điều kiện quá khó khăn nên con tôi đã phải bỏ học sớm để ở nhà phụ giúp mẹ việc nhà và mong muốn tìm việc làm để phụ giúp mẹ nên cháu đã lên mạng xã hội làm quen, kết bạn và được rủ đi làm. Ngày 29/8/2020 khi tôi về đến nhà thì không thấy con tôi đâu, cũng không thấy cháu nhắn lại gì. Tôi đã cùng gia đình đi tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy. Gia đình tôi rất lo sợ cháu bị lừa bán qua biên giới hoặc bị ép vào làm tiếp viên ở quán Karaoke vì vậy đã cầu cứu cơ quan Công an huyện Vân Đồn và các cơ quan chức năng khác để tìm kiếm con tôi. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, không ngại khó khăn, chỉ sau 01 giờ, các cán bộ Công an huyện đã phát hiện được cháu C.P.U đang làm tiếp viên quán Karaoke Trúc Xinh, sau đó các cán bộ đã đưa tôi đến quán đón cháu về nhà an toàn. Rất may cháu không bị xâm hại gì về sức khỏe, cũng không bị ai ép buộc phải làm việc. Không biết nói gì hơn, tôi xin chân thành cảm ơn ông Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, các lãnh đạo Công an huyện Vân Đồn, Đảng ủy, UBND xã Vạn Yên và Công an xã Vạn Yên mặc dù còn nhiều việc phải làm với nhân dân, với xã hội nhưng đã không bỏ mặc mẹ con tôi, nhanh chóng tìm thấy con tôi an toàn và đưa con tôi về với gia đình. Một lần nữa xin chúc các đồng chí luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho...”

Thực tiễn chứng minh, lứa tuổi của C.P.U là lứa tuổi có nhiều tâm sinh lý thay đổi, thích tự làm theo ý mình vì vậy nếu không có sự quan tâm và giáo dục chặt chẽ của gia đình, nhà trường và xã hội thì những cháu gái như C.P.U chính là “miếng mồi ngon” của bọn buôn người và tệ nạn xã hội.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người và tệ nạn xã hội, Công an huyện Vân Đồn tiếp tục phối hợp và đề nghị các cơ quan chức năng, các Sở, ban ngành phải tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, chống tội phạm mua bán người và tệ nạn xã hội trong toàn xã hội; triển khai và áp dụng mô hình Câu lạc bộ thanh thiếu niên di cư an toàn; nâng cao hiệu quả đấu tranh tội phạm mua bán người và tệ nạn xã hội; công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; nâng cao chất lượng công tác xóa mù chữ và phổ cập giáo dục; xây dựng hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và theo dõi thi hành pháp luật về phòng, chống mua bán người và tệ nạn xã hội; tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống mua bán người./. 

Hà Loan - Công an huyện


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 791
Đã truy cập: 1889272