VẬN ĐỘNG ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ RA ĐẦU THÚ SAU HƠN BẢY NĂM LẨN TRỐN

15/09/2020 05:57

Ngày 13/9/2020 Công an huyện Vân Đồn vận động đối tượng Hà Đức Thiện, sinh năm 1980, trú tại thôn Chuế Cầu, xã Yến Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá ra đầu thú sau hơn bảy năm lẩn trốn lệnh truy nã.

Trước đó, vào khoảng tháng 4/2013 Hà Đức Thiện đến huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh làm thợ xây cho chủ thầu là anh T tại khu 5, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Trong thời gian làm thợ xây, Thiện sinh sống tại nhà anh T cùng với những người thợ khác. Quá trình sinh sống chung, ngày 05/5/2013 Thiện đã xảy ra mâu thuẫn đối với anh H, sinh năm 1974, HKTT tại thôn Thăng Thịnh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá, Thiện đã dùng 01 con dao, loại dao thái bản to chém vào cẳng chân và đầu của anh H, gây tổn hại 27% sức khoẻ. Sau khi gây án xong, Thiện đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ngày 03/10/2013 cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vân Đồn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Quyết định truy nã đối với Hà Đức Thiện về tội cố ý gây thương tích.

Đối tượng Hà Đức Thiện đến Cơ quan Công an đầu thú

Trước sự truy tìm của cơ quan Công an, Thiện đã sử dụng toàn bộ số tiền còn lại bắt xe vào thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh để lẩn trốn. Tại đây, Thiện xin vào các công trình xây dựng làm thợ xây để kiếm thu nhập. Sau một thời gian dài lẩn trốn, đến tháng 8 năm 2020 Thiện bắt đầu liên hệ về gia đình, hỏi thăm sức khoẻ của mẹ, vợ và con. Nắm bắt được thông tin trên, Công an huyện Vân Đồn đã phối hợp cùng Viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn gửi Thư kêu gọi Hà Văn Thiện ra đầu thú, đồng thời vận động gia đình thuyết phục Thiện đến cơ quan Công an đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trước cơ hội được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, được gặp lại gia đình, ngày 13/9/2020 Thiện đã đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vân Đồn đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Đồn đang hoàn thiện các thủ tục hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật./

Tô Hào-Công an huyện