Công an huyện Vân Đồn thực hiện “chiến dịch” triển khai cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử.

19/09/2020 06:00

Ngày 3/9/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1368/QĐ-TTg, phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Sản xuất, cấp, quản lý CCCD. Dự án này sẽ được triển khai đồng bộ, song hành cùng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Dự kiến ngày 01-11-2020 sẽ tổ chức triển khai đồng bộ trên toàn quốc. Theo đó, Công an các địa phương sẽ tiến hành và hoàn thành tổ chức cấp thẻ CCCD có găn chíp cho 100% công dân trong diện cấp CCCD theo đúng thời hạn Bộ Công an đề ra (thời gian từ 01/11/2020 đến 01/7/2021)

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020 và năm 2021. Công an huyện Vân Đồn đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn chỉ đạo các đơn vị có liên quan và UBND 12 xã, thị trấn phối hợp triển khai thực hiện cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử. Qua đó tạo sự đồng thuận của các cơ quan, ban ngành, chính quyền, đoàn thể và sự ủng hộ, hưởng ứng, phối hợp của nhân dân để hoàn thành việc cấp thẻ CCCD cho công dân trong diện cấp đảm bảo đúng thời gian quy định. Đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Thẻ CCCD sử dụng chíp điện tử có thông tin lưu trữ lớn,lưu trữ nhiều loại giấy tờ có giá trị khác như thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe

Thẻ CCCD sử dụng chíp điện tử có ý nghĩa quan trọng trong phục vụ công tác quản lý nhà nước và thực hiện nhu cầu giao dịch của công dân. Thẻ CCCD có thông tin về số định danh cá nhân, nơi thường trú, là cơ sở để thực hiện các giao dịch của công dân thay thế sổ hộ khẩu. Thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có lượng thông tin lưu trữ lớn hơn nhiều lần so với thẻ CCCD mã vạch, có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ có giá trị khác như thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… Qua đó, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử. Đặc biệt, mức độ bảo mật của chíp rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên CCCD gắn chíp là không thể thay đổi và không thể giả mạo và việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chíp, hạn chế tối đa giả mạo danh tính. Ngoài ra, việc xác thực danh tính có thể thực hiện offline mà không cần đường truyền Internet.

Để thực hiện có hiệu quả việc cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử trên địa bàn huyện. Ngay sau khi hội nghị giao ban trực tuyến triển khai kế hoạch cấp CCCD của Bộ Công an kết thúc. Công an huyện đã tổ chức quán triệt tới 100% cán bộ chiến sỹ trong đơn vị về vai trò, tầm quan trọng, tính cấp bách của dự án cấp thẻ CCCD song hành với dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chỉ đạo Công an các xã, thị trấn chủ động tham mưu chính quyền cùng cấpchỉ đạo cơ quan tư pháp phối hợp thực hiện việc thu thập Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (DC02) ngay tại trụ sở cơ quan tư pháp để cập nhật đối với công dân có thông tin thay đổi qua công tác đăng kí, quản lý hộ tịch. Tổ chức tổng kiểm tra nhân, hộ khẩu, vận động người dân thực hiện bổ sung thông tin công dân trong sổ hộ khẩu theo quy định để phục vụ việc cấp căn cước công dân nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo tiến độ; rà soát, thống kê số lượng người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD hiện đang sinh sống trên địa bàn (cả thường trú và tạm trú). Yêu cầu hoàn thiện xong danh sách tập hợp về Công an huyện trước ngày 22/9/2020. Cùng với đó tổ chức rà soát và xây dựng phương án trưng dụng 06 cán bộ có trình độ Công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo máy vi tính tăng cường cho công tác cấp, quản lý CCCD.

Để đạt được mục tiêu đến ngày 1-7-2021 sẽ hoàn thành việc cấp thẻ CCCD có gắn chíp cho 100% công dân trong diện cấp CCCD, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng CAND, đáp ứng yêu cầu chính đáng của người dân, đồng thời phục vụ việc hoàn thiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công an huyện Vân Đồn đề nghị các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, doanh trại quân đội, Trung tâm văn hóa và truyền thông huyện, Ủy ban nhân các xã, thị trấn và mỗi công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn huyện Vân Đồn phối hợp thực hiện một số nội dung sau:

Trung tâm văn hóa và truyền thông, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vai trò, tầm quan trọng của việc cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử; quyền và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong việc cấp, quản lý CCCD trên hệ thống truyền thanh truyền hình của huyện, hệ thống loa phát thanh ở thôn khu, lồng ghép vào nội dung các buổi họp thôn, khu và sinh hoạt các tổ chức quần chúng…nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và phối hợp trong quá trình triển khai thực hiện Dự án cấp CCCD gắn chíp điện tử.

Các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, doanh trại quân đội chủ động rà soát, lập danh sách số cán bộ, học sinh từ đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa thực hiện cấp CCCD. Chuyển giao danh sách đã lập về Công an huyện Vân Đồn, để Công an huyện Vân Đồn bố trí thời gian, địa điểm và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ cấp CCCD khi Dự án cấp CCCD bắt đầu triển khai.

Mỗi công dân chuẩn bị và kiểm tra lại các loại giấy từ tùy thân như sổ hộ khẩu, CMND 9 số và các giấy tờ khác..Nếu các giấy tờ trên có thông tin sai lệch (như họ tên, ngày, tháng, năm sinh, quê quán, dân tộc..), trong sổ hộ khẩu không có thông tin ngày, tháng sinh cần khẩn trương đến cơ quan Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú để được hướng dẫn làm thủ tục điều chỉnh, bổ sung để các giấy tờ thống nhất thông tin, để phục vụ việc cấp CCCD được nhanh chóng chính xác.

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về ANTT, phục vụ phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm. Cùng với toàn lực lượng và Công an tỉnh. Công an huyện Vân Đồn đồng lòng, quyết tâm khắc phục những khó khăn, huy động tối đa nguồn lực để triển khai hiệu quả “chiến dịch” đảm bảo đúng thời gian quy định mà Bộ Công an và Công an tỉnh đề ra./.

Phạm Nhung-Công an huyện


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 699
Đã truy cập: 2315329