GẶP MẶT NHÂN KỶ NIỆM NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM (13/10/2004 – 13/10/2020)

07/10/2020 16:00

Nhân kỷ niệm 16 năm ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), UBND huyện đã tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn huyện. Đến dự có đồng chí Tô Văn Hải – PBT TT Huyện ủy, CT HĐND huyện, đồng chí Trương Mạnh Hùng – Phó Bí thư Huyện ủy - CT UBND huyện, đồng chí Nguyễn Đức Minh – PCT UBND huyện; lãnh đạo Ban xúc tiến đầu tư Tỉnh.

Đ/c Trương Mạnh Hùng – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện đã thông báo tới các doanh nghiệp, doanh nhân tình hình phát triển KT – XH 9 tháng đầu năm

Thay mặt Thường trực Huyện ủy, HĐND và UBND huyện, đồng chí Trương Mạnh Hùng – Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện đã thông báo tới các doanh nghiệp, doanh nhân tình hình phát triển KT – XH 9 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm. Đồng thời thông tin về tình hình hoạt động của doanh nghiệp 9 tháng năm 2020.

 9 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện thành lập mới được 70 doanh nghiệp, đạt 38,9% kế hoạch đề ra. Toàn huyện có 695 doanh nghiệp đăng ký hoạt động và 363 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn có thực hiện nghĩa vụ với nhà nước trong đó có 306 doanh nghiệp do Chi cục Thuế quản lý và 57 doanh nghiệp do Cục Thuế quản lý

Do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung gặp khó khăn, đặc biệt lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, ăn nghỉ và các phương tiện tàu cao tốc. Cùng với đó, các dịch vụ nuôi trồng thủy hải sản không tiêu thụ được. Vì vậy, doanh thu của các doanh nghiệp giảm, khó khăn trong việc chi trả tiền công nhân, đóng thuế, thuê nhà xưởng bến bãi, điện nước... Trong số các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thuộc huyện quản lý có: Số doanh nghiệp có doanh thu trên 20 tỷ chiếm khoảng 5% tổng số doanh nghiệp; 65% doanh nghiệp có doanh thu từ 1 tỷ trở lên; 30% Số doanh nghiệp còn lạị doanh thu phát sinh dưới 1 tỷ.

Các doanh nghiệp về dự đông đủ

Cộng đồng doanh nghiệp đã có cố gắng vượt qua những khó khăn thách thức và  đã có những đóng góp quan trọng vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định của nền kinh tế, khối doanh nghiệp thu nộp 600 tỷ đồng, chiếm 55%. Các doanh nghiệp đã giải quyết công ăn, việc làm ổn định cho gần 7000 người. Thu nhập bình quân người lao động đạt bình quân trên 5,8 triệu đồng/1 tháng. Các doanh nghiệp trên địa bàn đều chấp hành nghiêm Luật doanh nghiệp; Luật lao động; Luật bảo hiểm xã hội... thực hiện đầy đủ các chế độ về tiền lương, tiền thưởng và chế độ nghỉ ngơi cho người lao động theo quy định. Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã cùng với chính quyền địa phương tham gia tích cực vào công tác an sinh xã hội của huyện.

Trước khó khăn của dịch Covid – 19, huyện đã phối hợp với Chi Cục Thuế huyện rà soát việc gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất theo Nghị định số 41/NĐ-CP, số doanh nghiệp được hỗ trợ là 46 doanh nghiệp, với số tiền 3,8 tỷ đồng. UBND huyện hỗ trợ kinh phí cho Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu/năm tạm dừng hoạt động do Covid-19 là 131 hộ, tổng số tiền hỗ trợ 131 triệu đồng. 100% kiến nghị của các doanh nghiệp đều được giải quyết trả lời bằng văn bản.

Hội nghị cũng đã báo cáo kết quả trả lời của huyện về các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện gửi về liên quan đến các lĩnh vực thu giá dịch vụ và công tác quản lý cảng của công ty TNHH vận tải Ka Long; Lĩnh vực gia hạn thuế, bảo hiểm xã hội, Lĩnh vực đất đai, lĩnh vực quy hoạch và xây dựng dự án công trình.

Tại đây, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã bày tỏ sự tin tưởng vào những phương hướng, giải pháp phát triển KT – XH trên địa bàn huyện trong thời gian tới. Các doanh nghiệp, doanh nhân cũng đề xuất, kiến nghị nhiều ý kiến như Công ty CPTS Cái Rồng sắp hết thời hạn thuê đất 20 năm với Sở TNMT nhưng đang vướng vào 2 dự án thu hồi đất trên địa bàn huyện và chưa có nơi quy hoạch cho Khu Tiểu thủ công nghiệp để Công ty có hướng đầu tư sản xuất. Đề xuất được hoàn thuế giá trị gia tăng đã bị khấu trừ để các Công ty có nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện để kinh doanh. Có giải pháp để giảm giá đất cho các nhà đầu tư khi đến Vân Đồn. Đề nghị xây dựng Quỹ xúc tiến du lịch của Huyện, cần kết nối, liên kết giữa các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn huyện để phát triển du lịch, dịch vụ một cách chuyên nghiệp, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách, thúc đẩy du lịch của huyện phát triển không chỉ mùa hè mà cả các mùa khác trong năm. Quan tâm, hỗ trợ cho các bạn trẻ ở Vân Đồn khởi nghiệp…

Đ/c Nguyễn Đức Minh trả lời, làm rõ các vấn đề doanh nghiệp có ý kiến, đề xuất

 

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của các doanh nghiệp, doanh nhân, đại diện các Phòng, ban, cơ quan chức năng có liên quan của Huyện và lãnh đạo UBND huyện cũng đã trả lời, giải đáp các ý kiến kiến nghị. Đối với các kiến nghị vượt thẩm quyền, lãnh đạo huyện sẽ tiếp thu và đề xuất với Tỉnh để giải quyết.

Mai Duyên - Trung tâm TT và VH Vân ĐồM


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 900
Đã truy cập: 2309743