Tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng – Phòng cháy chữa cháy rừng năm 2019-2020

28/10/2020 08:12

Ngày 27/10, UBND huyện Vân Đồn tổ chức tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng - PCCCR năm 2019-2020. Tham dự, có đồng chí Mặc Văn Xuyên, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Tô Văn Hải, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy. Đồng chí Đào Văn Vũ, Phó chủ tịch UBND huyện chỉ đạo hội nghị.

 Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ: Tổng diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn huyện là 58.183,5ha trong đó, diện tích đất có rừng là 31.218,2ha; diện tích đất lâm nghiệp chưa có rừng là 11.069,7ha; diện tích trồng rừng là 563 ha; độ che phủ rừng là 54%. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, UBND huyện Vân Đồn tích cực chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Thực hiện dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng giai đoạn 2015-2020 UBND huyện chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp với phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND các xã, thị trấn mở hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2019 cho 12 thôn bản thuộc 04 xã Đài Xuyên, Bình Dân, Vạn Yên, Bản Sen cho trên 200 chủ rừng là các tổ chức và các hộ gia đình cá nhân. Mở hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng cấp huyện với hơn 50 người tham gia là các lãnh đạo huyện và lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Lâm nghiệp, quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng huyện Vân Đồn tại trường trung học cơ sở Đông Xá với hơn 800 bài dự thi. Tổ chức diễn tập PCCCR cấp huyện với trên 150 người là các chủ rừng, các lực lượng, đơn vị từ huyện đến xã tham gia. Bên cạnh đó, chỉ đạo Hạt Kiểm lâm cơ quan thường trực về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, thường xuyên bám sát cơ sở, chủ động tham mưu, kịp thời đôn đốc, nhắc nhở và tổ chức kiểm tra việc thực hiện công tác PCCCR trên địa bàn. Thường xuyên nắm bắt thông tin, xác định, khoanh vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao, tổ chức tuần tra, kiểm tra phát hiện sớm các vụ cháy rừng, huy động và tổ chức lực lượng chữa cháy kịp thời. Qua đó đánh giá được khả năng huy động, chỉ huy phối hợp của các lực lượng, kỹ năng, kỹ thuật trong chữa cháy rừng; tính chủ động theo đúng phương châm 4 tại chỗ của các địa phương và chủ rừng.

Dưới sự chỉ đạo của UBND huyện, các ban ngành chức năng của huyện đã thực hiện tốt các chính sách của nhà nước về quản lý và phát triển rừng, các chủ rừng đã chủ động trong các hoạt động sản xuất trên diện tích được giao, được thuê, diện tích đất có rừng ngày càng tăng. Các khu vực trồng rừng đều phù hợp với các tiêu chí theo quy định.

Tại hội nghị các đại biểu đã lên tham luận một số nội dung như: Công tác tuyên truyền trong việc quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng. Công tác bảo tồn thiên nhiên. Công tác quản lý khai thác và phát triển rừng…

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện yêu cầu: Tiếp tục xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch và văn bản chỉ đạo về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn. Tâp trung tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động nhân dân địa phương, đặc biệt là nhân dân ở các khu vực gần rừng tham gia công tác bảo vệ rừng, PCCCR, tuyên truyền cho người dân, các chủ rừng về việc xử lý thực bì không đốt, hạn chế cháy lan, gây ô nhiễm môi trường do xử lý thực bì bằng hình thức đốt. Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong việc thực hiện các thông tư liên tịch, các quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR.

Khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhân dịp này, UBND huyện Vân Đồn đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng - PCCCR năm 2019-2020

Thanh Tùng - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 340
Đã truy cập: 2318523