Vân Đồn chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm

03/11/2019 06:41

Trước thực trạng thực phẩm bẩn, mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), dễ phát sinh các loại vi khuẩn gây ngộ độc cho người tiêu dùng, thời gian qua, các ngành chức năng của Vân Đồn đã tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động cơ sở kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể trường học phải thực hiện tốt vệ sinh trong khâu quản lý, cung cấp, chế biến thực phẩm...

Hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn có 1.771 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý 528 cơ sở, ngành NN&PTNT quản lý 921 cơ sở, ngành Công Thương quản lý 322 cơ sở. Với số lượng các cơ sở khá lớn, công tác quản lý, giám sát về vệ sinh ATTP luôn được quan tâm. Huyện đã chú trọng các biện pháp thông tin, tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng từ huyện đến xã, thị trấn. Nội dung tập trung chủ yếu về kiến thức ATTP như: Hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản, tiêu dùng rượu, thịt, thủy sản an toàn; nói không với sử dụng tạp chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y… Cụ thể, huyện đã tổ chức 405 lượt phát thanh từ huyện đến xã, thị trấn, thôn, bản; viết 9 tin, bài về ATTP; treo 60 băng zôn, phát hành 70 băng đĩa, cấp phát 60 sổ tay hướng dẫn nuôi trồng thủy sản đảm bảo ATTP... Qua đó, các hộ kinh doanh về giết mổ, chế biến thủy, hải sản đã thực hiện ký cam kết về vệ sinh ATTP, 7.565/8.745 hộ gia đình đăng ký thực hiện các nội dung về ATTP.

Hiện nay, trên địa bàn huyện, 100% trường học được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ATTP; 100% học sinh được sinh hoạt các chuyên đề về ATTP thông qua các buổi nói chuyện và tích hợp lồng ghép trong các môn học. Từ đó, ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, chế biến, bảo quản thực phẩm của thầy, trò các trường trên địa bàn được nâng cao. Các trường có học sinh bán trú đều tham gia ký cam kết bảo đảm vệ sinh ATTP, có hợp đồng mua bán thực phẩm, đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng. Cô giáo Nguyễn Thị Loan, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Hạ Long, cho biết: Trường có tới 4 điểm trường, bếp nấu ăn chung ở điểm trường chính, sau đó đồ ăn được chuyển tới điểm trường lẻ. Để đảm bảo VSATTP, trường đã đầu tư về cơ sở vật chất, thay thế những vật dụng nhà bếp đã cũ, khu vực bếp ăn được phân chia rõ ràng giữa nơi chế biến thực phẩm và khu chia khẩu phần ăn. Trường cũng thường xuyên thay đổi thực đơn, 2 tuần mới lặp lại 1 lần, để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho các cháu…

Những tháng đầu năm nay, huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát về vệ sinh ATTP trên địa bàn. Với 1.114 lượt cơ sở được kiểm tra, huyện phát hiện được 220 cơ sở vi phạm, trong đó có 34 cơ sở bị phạt vi phạm hành chính với số tiền là 27,5 triệu đồng, cảnh cáo 1 cơ sở và tiến hành nhắc nhở 185 cơ sở. Cùng với đó, việc giám sát đã được tiến hành tại 12/12 trạm y tế xã, thị trấn, 8 trường học có tổ chức bếp ăn bán trú. Phòng Y tế huyện đã phối hợp với các địa phương, chỉ đạo trạm y tế tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP theo phân cấp quản lý. Đồng thời, công tác xét nghiệm, lấy mẫu thực phẩm đều được tiến hành đúng quy trình.

Đoàn kiểm tra vệ sinh ATTP của huyện Vân Đồn tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất chả mực trên địa bàn thị trấn Cái Rồng
Đoàn kiểm tra vệ sinh ATTP của huyện Vân Đồn tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất chả mực trên địa bàn thị trấn Cái Rồng.

Việc triển khai thực hiện vệ sinh ATTP của các cấp, ngành, đơn vị liên quan trên địa bàn huyện đã có sự phối hợp chặt chẽ, tuyên truyền đúng đối tượng, góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng cũng như cộng đồng dân cư trong công tác bảo đảm vệ sinh ATTP. Từ đó sẽ khuyến khích các tổ chức, cá nhân có những thông tin phản ánh kịp thời về những vi phạm trong lĩnh vực ATTP thông qua đường dây nóng, để địa phương có những phương án xử lý hiệu quả.

Vân Anh-Báo QN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 699
Đã truy cập: 2400174