Tuyên truyền, thực hiện công tác VSMT xây dựng NTM tại xã Bình Dân

08/11/2020 14:41

Để phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; sáng 7/11, Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp UBND huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Bình Dân đã tổ chức Chương trình tuyên truyền, thực hiện công tác VSMT xây dựng NTM tại xã Bình Dân.

Xã Bình Dân là xã có đến trên 90% là đồng bào dân tộc (chủ yếu là dân tộc Sán Dìu). Trong Chương trình xây dựng NTM, xã đã hoàn thành 20/20 tiêu chí; 50/53 chỉ tiêu; 3 chỉ tiêu chưa đạt, đang trong thời gian hoàn thành gồm: Trường học, văn hóa, thôn mẫu chưa có cây xanh. Năm nay, Bình Dân là một trong 2 xã được xác định hoàn thành mục tiêu xây dựng chương trình nông thôn mới.

Quang cảnh lễ khai mạc Chương trình

Để phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; tiếp tục hoàn thành và giữ vững các chỉ tiêu, tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Khối MTTQ và các đoàn thể - chính trị xã hội huyện Vân Đồn đã tổ chức thực hiện chương trình tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ đoàn viên, hội viên và nhân dân xã thực hiện công tác vệ sinh môi trường, xây dựng NTM.

Đông đảo các lực lượng của huyện và xã Bình Dân tham gia dọn VSMT khu vực đường trung tâm xã Bình Dân

Ngay sau chương trình phát động, hơn 100 người là cán bộ, lãnh đạo, chuyên viên trong Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị của huyện, đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xã Bình Dân, cán bộ nhân dân Thôn Vòng Tre, CBCS Ban CHQS huyện, lãnh đạo, nhân viên Công ty Môi trường đô thị Huyện Vân Đồn đã đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường khu vực 2 bên đường  trung tâm xã. Sau đó, các lực lượng được chia thành các tổ dọn VSMT, thu gom rác thải dọc các trục đường làng, ngõ xóm ở Thôn Vòng Tre – Thôn Trung tâm của xã; hướng dẫn, hỗ trợ 10 hộ dân tuổi già, sức yếu dọn dẹp, sắp xếp, vệ sinh nhà ở, chăm sóc vườn cây, bố trí chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh.

Là người trực tiếp tham gia dọn VSMT trong Chương trình, chị Từ Thị Sinh – Thôn Vòng Tre – Xã Bình Dân chia sẻ: “Hôm nay tôi rất vui khi được tham gia cùng Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện và xã dọn vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm và giúp hộ dân khó khăn. Tôi mong trong thời gian tới xã sẽ thường xuyên tổ chức phát động phong trào dọn VSMT để nhà cửa, đường làng ngõ xóm luôn sạch đẹp”.

Bà Trương Thị Lừu – Bí Thư Chi Bộ - Trưởng Thôn Vòng Tre – xã Bình Dân cho biết: “Thời gian qua, thôn duy trì phong trào Ngày Chủ nhật xanh mỗi tháng 2 lần, đại diện mỗi nhà tham gia một người. Chúng tôi cũng dùng máy cắt cỏ 2 bên đường rồi thu gom rác thải. Từ ngày thực hiện phong trào này, đường làng ngõ xóm sạch sẽ hơn. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con tích cực tham gia phong trào VSMT phấn đấu hoàn thành tiêu chí thôn mẫu”.

Tại Chương trình phát động, Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội huyện đã hỗ trợ 15 triệu đồng cho 3 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã nâng cấp, sửa chữa, xây mới công trình vệ sinh.

Bà Điệp Thị Lừu - Phó Chủ tịch HĐND xã – Chủ tịch MTTQ xã Bình Dân khẳng định: “Chương trình tuyên truyền thực hiện công tác VSMT, xây dựng NTM do MTTQ và các đoàn thể chính tri – xã hội thực hiện tại xã Bình Dân hôm nay có ý nghĩa quan trọng giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò quan trọng của công tác giữ gìn VSMT, xây dựng NTM. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia công tác giữ gìn VSMT, tuyên truyền, vận động những hộ nào chưa xây nhà vệ sinh hợp vệ sinh tiếp tục xây để đảm bảo vệ sinh môi trường cho gia đình, góp phần thực hiện các tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM”.

Qua chương trình còn nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên gương mẫu, đi đầu trong thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường từ trong gia đình, khu dân cư.

Ban tổ chức cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các Đoàn thể chính trị - xã hội xã Bình Dân tiếp tục quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện, duy trì phong trào, xây dựng, nhân rộng cách làm hay, các mô hình phát huy hiệu quả, sáng tạo phù hợp với từng địa bàn dân cư: như  phong trào Ngày chủ nhật xanh; mô hình “gia đình 5 không 3 sạch”; mô hình “biến rác thành tiền”; mô hình tổ phụ nữ (nông dân, thanh niên, CCB.v.v.) tự quản vệ sinh môi trường; đoạn đường sạch đẹp do chi hội quản lý”, “thôn khu dân cư sáng sạch, an toàn”; tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng túi ni lông và các chất thải gây ô nhiễm môi trường, việc phân loại rác và tái sử dụng rác, đổ rác đúng nơi quy định, tận dụng đất trống để trồng cây xanh, rau sạch; tham gia các chương trình góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe nhân dân; hoàn thành, giữ vững các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Mai Duyên - Trung tâm TT và VH Vân Đồn