Phát động Phong trào “Phụ nữ sống xanh” ra mắt mô hình “900 thùng đựng rác thân thiện với môi trường” tại huyện Vân Đồn

21/12/2020 09:26

Sáng 20/12, tại sân vui chơi thanh thiếu niên huyện, Hội LHPN huyện Vân Đồn đã phát động Phong trào “Phụ nữ sống xanh”, ra mắt mô hình “900 thùng đựng rác thân thiện với môi trường” và ra quân vệ sinh môi trường ngày Chủ nhật xanh chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2020), 31 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2020) và chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày thành lập huyện Vân Đồn  (26/12/1948 – 26/12/2020).

Đến dự có gần 200 đại biểu là lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ; lãnh đạo và chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự; lãnh đạo MTTQ và các Đoàn thể Chính trị - Xã hội, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện; lãnh đạo và công nhân Công ty Môi trường - Đô thị Vân Đồn; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội cùng đông đảo cán bộ, hội viên nòng cốt ở các cơ sở Hội các xã, thị trấn tuyến nội đảo.

Các đại biểu dự Lễ phát động

Thời gian qua Hội LHPN huyện Vân Đồn đã triển khai xây dựng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả về bảo vệ môi trường như: Duy trì hoạt động Ngày chủ nhật xanh 2 lần/tháng, đã có 43/77 chi hội phụ nữ thực hiện biến rác thành tiền, 20 tổ, đội, nhóm phụ nữ ở 7 cơ sở thưc hiện dùng làn đi chợ, 6/12 cơ sở xây dựng mô hình “Phụ nữ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn”, 12/12 cơ sở hội đều đã tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, sử dụng túi sinh học. Toàn hội triển khai 70 đoạn đường phụ nữ quản lý với những tuyến đường hoa, khóm hoa, bồn hoa. Số gia đình cán bộ, hội viên đạt tiêu chí 5 không 3 sạch tăng dần, các gương điển hình của tập thể, cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường ngày càng rõ nét. Chỉ tính riêng trong năm 2020 đã có 38 tập thể, cá nhân được biểu dương khen thưởng về công tác vệ sinh môi trường.

Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống của Hội LHPN Việt Nam 3 cơ sở Hội ở Đông Xá - Hạ Long- Thị trấn Cái Rồng đã triển khai tới phụ nữ, vận động chị em góp nhặt được 900 vỏ thùng đựng sơn đã qua sử dụng cọ rửa, quét sơn, trang trí thành những chiếc thùng đựng rác thân thiện, đẹp mắt và mang đến ra mắt tại lễ phát động. 900 thùng rác với 3 màu khác nhau mang ý nghĩa khác nhau giúp chị em phân loại rác tại gia đình. Trong đó màu xanh lá: Đựng rác hữu cơ, màu xanh dương: Đựng rác tái chế “Biến rác thành tiền” và màu nâu: Đựng rác vô cơ.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương - Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn phát động phong trào

Tại buổi lễ, Hội LHPN huyện Vân Đồn đã phát động phụ nữ toàn huyện xây dựng phong trào “Phụ nữ sống xanh” với các nội dung: 100% cơ sở Hội có các hoạt động hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa; 80% cơ sở Hội, 60% chi hội có mô hình “Phân loại rác thải tại gia đình và Biến rác thành tiền”.

100% cơ sở Hội tích cực tuyên truyền vận động phụ nữ thực hiện tiêu chí 3T (Tiết giảm, Tái sử dụng, Tái chế) trong sinh hoạt hàng ngày; Sử dụng túi sinh học, hạn chế tối đa sử dụng túi ni lông độc hại; Tích cực trồng cây xanh bất cứ nơi nào có thể trồng được, thực hiện các hành động bảo vệ cây xanh; Thực hiện vườn sạch - nhà đẹp, hàng rào xanh… phù hợp với điều kiện từng gia đình; Thực hành tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt hàng ngày; Giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng và bỏ rác đúng nơi quy định; Hướng tới sử dụng các sản phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày có nguồn gốc từ thiên nhiên, thực phẩm hữu cơ; Tăng cường di chuyển bằng hình thức đi bộ, xe đạp, phương tiện thân thiện với môi trường.

Ngay sau lễ phát động, Hội đã tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường khu vực sân vui chơi thanh thiếu nhi, khu vực xung quanh trụ sở Huyện uỷ, UBND huyện và Thị trấn Cái Rồng.

Các cơ sở Hội và Hội viên nhận thùng đựng rác thân thiện với môi trường

Tham gia các hoạt động tại lễ phát động, bà Trương Thị Mỳ - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ KI - Thị trấn Cái Rồng chia sẻ: “Tôi thấy hoạt động phát động xây dựng phong trào “Phụ nữ sống xanh” và ra mắt mô hình “900 thùng rác thải thân thiện với môi trường” do Hội LHPN huyện phát động hôm nay rất thiết thực, ý nghĩa. Góp phần bảo vệ môi trường sống của huyện và của mỗi gia đình chúng tôi, xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp nên chúng tôi hết sức ủng hộ”.

Là cơ sở Hội tuyến trung tâm, chị Phạm Thị Hoa - Chủ tịch Hội LHPN Thị trấn Cái Rồng cho biết: “Thời gian qua, triển khai mô hình “900 thùng rác thân thiện với môi trường” do Hội LHPN huyện phát động, chúng tôi cũng đã triển khai tới các Chi hội và được chị em nhiệt tình hưởng ứng. Hưởng ứng chương trình phát động hôm nay, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ hội viên tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, duy trì thực hiện phong trào Ngày Chủ nhật xanh, phân loại rác thải, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi nilon, tích cực trồng, chăm sóc cây xanh…và tiếp tục nhân rộng mô hình thùng rác thân thiện với môi trường”.

Sau hoạt động dọn vệ sinh, các cơ sở hội đã chuyển thùng đựng rác về phân phát cho các gia đình hội viên và dành một phần lại để tặng cho Khối MTTQ và các đoàn thể huyện và Cơ quan BCH Quân sự huyện nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội quốc phòng toàn dân để cùng lan toả tinh thần vì môi trường của chị em phụ nữ.

Mai Duyên - Trung tâm TT và VH Vân Đồn