Những chiến sĩ tuyến đầu

06/02/2021 21:50

Hôm nay là ngày thứ 10 bênh nhân dương tính với Covid-19 đầu tiên xuất hiện trên địa bàn huyện Vân Đồn. Tình hình dịch bệnh đến nay cơ bản đã được kiểm soát.

Cán bộ Trung tâm y tế trước giờ vào tâm dịch

Trong 10 ngày qua, cùng với các lực lượng trên địa bàn huyện tham gia phòng, chống dịch, đội ngũ cán bộ y, bác sĩ của Trung tâm y tế huyện đã vào cuộc tích cực, khẩn trương, kịp thời, trách nhiệm và hiệu quả. Họ đang là những người đi đầu trong “trận chiến”, xông pha vào các vùng tâm điểm để dập dịch nhanh chóng. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ y tế đã vượt lên trên những khó khăn đặc thù, kể cả nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh để thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm

Khi ca dương tính đầu tiên được phát hiện, nhân viên của Trung tâm y tế đã ngay lập tức có mặt, triển khai những biện pháp hữu hiệu nhất nhằm khống chế dịch bệnh kịp thời, hạn chế mức thấp nhất bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

Mỗi lần nhận được tin báo, cán bộ Trung tâm lập tức xuất phát, không quản ngày, đêm mỗi người một nhiệm vụ xuống ngay địa bàn phối hợp với trạm tâm y tế các xã, thị trấn để xác minh, điều tra dịch tễ học, tìm hiểu người bệnh có thể lây từ nguồn nào, đã từng tiếp xúc với những ai, đã đi đâu làm gì từ những ngày có khả năng nhiễm bệnh..., tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm để làm các xét nghiệm, thực hiện khoanh vùng, khử khuẩn toàn bộ khu vực có nguy cơ. Những việc làm này, cũng đều mang theo những rủi ro nhất định. Tuy nhiên họ luôn cố gắng, động viên nhau để vượt qua tất cả, hoàn thành nhiệm vụ.

Cán bộ y tế nghỉ ngơi ngay tại bàn làm việc sau ngày dài lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh facebook thị trấn Cái Rồng)

Bên cạnh đó, những “chiến sĩ áo trắng” cùng phối hợp cùng với các lực lượng chức năng chốt chặn 24/24 giờ tại các cửa ngõ ra vào quan trọng của huyện để kiểm dịch. Họ không còn khái niệm về ngày hay đêm và luôn phải xác định trong tâm thế sẵn sàng, chủ động túc trực, bám chặt địa bàn. Bởi, hơn ai hết, họ hiểu rằng nếu không kiểm soát chặt chẽ, chỉ cần sơ sẩy để một mầm bệnh làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì không chỉ ngành Y tế mà toàn huyện sẽ vất vả gấp bội. 

Trong “cuộc chiến” này, khó có thể kể hết những gian khổ của những cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ. Chỉ còn 05 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, có rất nhiều cán bộ y tế phải đón tết xa vợ/chồng, xa con, xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ, nhưng họ đều vui vẻ tham gia. Họ  vẫn đang tập trung cao độ cho công tác kiểm soát dịch bệnh, không lơ là,chủ quan đảm bảo công tác phòng, chống dịch được thực hiện tốt nhất trên địa bàn huyện Vân Đồn.

Nguyễn Anh - Hội LHPN huyện Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 153
Đã truy cập: 2655662