Vân Đồn tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực trong xây dựng nông thôn mới

03/03/2021 15:48

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2020 Huyện Vân Đồn đã dựa trên cơ sở các vùng sản xuất tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa được quy hoạch gồm vùng sản xuất cam tập trung và nuôi trồng thủy sản tập trung, thông qua các chương trình hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ vay vốn tín dụng đã khuyến khách người sản xuất mở rộng, phát triển các sản phẩm chủ lực của huyện như: nuôi hầu, ngao, cá song, trồng cam...., từ đó giúp tạo việc làm cho nhiều lao động và gia tăng thu nhập cho người dân ở khu vực nông thôn.

         Diện tích nuôi trồng thủy sản đã được người dân tích cực nhân rộng

Đối với việc phát triển vùng cam tập trung, đến hết năm 2020 toàn huyện có 310 hộ dân tham gia trồng được 302ha cam, đạt 29.2% so với dự án quy hoạch, trong đó xã Vạn Yên thực hiện được trên 180ha, xã Bản Sen trồng được trên 30ha, xã Đoàn Kết trồng 51ha, Đài Xuyên trồng trên 26ha. Trong năm 2020 đã có 161,7ha Cam cho thu hoạch, năng xuất bình quân ước đạt 7 tấn/ha, sản lượng cam thu hoạch ước đạt 1.130 tấn. Tổng giá trị thu nhập đạt trên 28 tỷ đ.

Nhờ sự quan tâm của huyện, trong những năm gần đây, giống cam Vạn Yên trở thành sản phẩm được người tiêu dùng ưa thích

Đối với phát triển nuôi trồng thủy sản tập trung, trong năm 2020 toàn huyện nuôi trồng đượch 3.500ha. Trong đó diện tích nuôi các loài nhiễm thể đạt 2.650ha, tập trung ở các xã Bản Sen, hạ Long, Thắng Lợi, Đông Xá, Ngọc Vừng, Quan Lạn. Bên cạnh đó, vùng nuôi cá biển lồng bè cũng đạt 4.900ha ô lồng, tập trung  nuôi chủ yếu là cá song, cá giò và Hồng Mỹ. Đến hết năm 2020 người nuôi trồng thủy sản thu hoạch ước đạt 43.000 tấn hầu, 19.500 tấn  Ngao, 1.200 tấn cá lồng bè. Giá trị sản xuất ước đạt 814,5tỷ đ.

Hầu là1 trong các loài nhuyễn thể đã được huyện xác định là sản phẩm chủ lực của địa phương

Năm 2021, huyện Vân Đồn đã xác định cần đẩy mạnh cơ cấu lại và phát triển nông nghiệp toàn diện gắn với hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm hướng tới sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung, sử dụng công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, phát triển các hoạt động thương mại gắn với sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Khuyến khích và tạo điều kiện kêu gọi các thành phần kinh tế xây dựng cơ sở đầu mối thu mua, chế biến nông sản, thủy sản của địa phương. Tập trung thực hiện chương trình OCOP, hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện các chu trình sản xuất đảm bảo các tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm để định hướng sản xuất, dịch vụ đạt hiệu quả cao nhất.

Đỗ Hiền - Trung tâm TT và VH Vân Đồn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 304
Đã truy cập: 2392853