TỈNH ỦY QUẢNG NINH: Làm việc trực tuyến với Ban thường vụ Huyện ủy Vân Đồn

05/03/2021 14:41

Chiều 5/3, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy có buổi làm việc trực tuyến với BTV Huyện ủy Vân Đồn về kết quả thực hiện Kết luận số 654-KL/TU của BTV Tỉnh ủy và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết số 02-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh "về phương hướng, nhiệm vụ năm 2021”. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại huyện Vân Đồn, được bố trí ở 13 điểm cầu tại hội trường huyện ủy và UBND các xã, Thị trấn trên địa bàn huyện. 

Năm 2020, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, nhất là Kết luận số 654-KL/TU ngày 29/3/2020 của BTV Tỉnh ủy, BTV Huyện ủy Vân Đồn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành toàn diện các mặt công tác. Nổi bật như: Đảng bộ huyện đã tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; hoàn thành mục tiêu 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu; bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã đạt 9/12 xã, thị trấn (75%); thực hiện 100% bí thư cấp xã không là người địa phương.

Về tình hình kinh tế, hầu hết các chỉ tiêu năm 2020 huyện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra: Tổng giá trị sản xuất tăng 17,8% so với năm 2019; tổng thu NSNN trên địa bàn đạt trên 1.340 tỷ đồng, tăng 191,6% so với năm 2019. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực cũng được tăng cường, nhất là công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, tài nguyên, môi trường, giải phóng mặt bằng. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân được các cấp, ngành chức năng quan tâm xử lý theo quy định; không có điểm nóng về khiếu nại tố cáo. Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng-an ninh được giữ vững.

Ngay từ đầu năm 2021, Đảng bộ huyện Vân Đồn cũng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ; xây dựng và ban hành kịch bản tăng trưởng kinh tế, kịch bản phục hồi ngành du lịch, dịch vụ năm 2021 trong trạng thái bình thường mới.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành và người dân tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đi liền với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; nhất là công tác phòng, chống dịch tại sân bay Vân Đồn, nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, kiểm soát dịch.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Cùng với Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Móng Cái, phát triển KKT Vân Đồn được xác định là mũi đột phá chiến lược của tỉnh từ năm 2012. Trong những năm qua, tỉnh đã quan tâm, tận dụng mọi tiềm năng, lợi thế để kêu gọi, thu hút các nguồn lực đầu tư, từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển KKT Vân Đồn trở thành một trong những vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đặc biệt là việc quan tâm đầu tư tạo những bước đột phá về hạ tầng giao thông đã góp phần thay đổi diện mạo địa phương.

Đồng chí cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Vân Đồn trong hoàn thành "mục tiêu kép" năm 2020, đặc biệt là sự cố gắng trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngay khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại địa phương, Vân Đồn đã rất quyết liệt khoanh vùng, truy vết thần tốc, dập dịch triệt để. Nhờ đó ổ dịch Vân Đồn nhanh chóng được dập tắt, Cảng HKQT Vân Đồn đã an toàn và hoạt động trở lại. Kết quả này của Vân Đồn đã đóng góp không nhỏ vào kết quả chung của cả tỉnh là đến ngày 28 Tết (tức 9/2) đã khống chế được hoàn toàn dịch bệnh trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả tích cực đó, kinh tế Vân Đồn phát triển hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế, sự đầu tư từ ngân sách nhà nước cũng như từ các nguồn vốn ngoài ngân sách. Trong các ngành kinh tế chưa tận dụng hết cơ hội, chưa có nhiều sản phẩm mới, độc đáo mang tính đột phá. Về công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; một bộ phận CB, CC, VC chưa ngang tầm đòi hỏi nhiệm vụ trong tình hình mới. Quốc phòng-an ninh còn tiềm ẩn yếu tố liên quan đến an ninh trật tự, an ninh tôn giáo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Vân Đồn đang đứng trước những cơ hội phát triển rất lớn, nhất là sau khi tuyến Cao tốc Vân Đồn-Móng Cái hoàn thành, tạo ra những cơ hội thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực, tiềm năng, tạo ra các sản phẩm du lịch, dịch vụ chất lượng cao, có sức cạnh tranh. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất cũng nằm ở chính nội tại địa phương, do đó cần thẳng thắn nhận định rõ vấn đề này.

Đồng chí đề nghị, Vân Đồn phải bám sát mục tiêu được nêu trong Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội KKT Vân Đồn của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV. Trong đó, phải tập trung hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH, nhất là thu ngân sách nhưng cơ cấu thu phải bền vững hơn dựa vào việc phát huy hiệu quả từ các dự án đang tạo thành các sản phẩm du lịch, dịch vụ.

Về xây dựng đảng, chính quyền, hệ thống chính trị - đây là nhiệm vụ rất quan trọng của Vân Đồn hiện nay. Do đó, cùng với việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng; tích cực đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, có trọng tâm, trọng điểm, huyện phải rà soát căn cơ đội ngũ cán bộ từ cấp xã và xây dựng đề án để báo cáo BTV Tỉnh ủy nhằm xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng phát triển KKT Vân Đồn. Tỉnh cũng sẽ tăng cường trách nhiệm với Vân Đồn thông qua việc đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, giám sát.

Đối với thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, huyện phải chủ động phân tích rõ từng chỉ số thành phần để nâng cao chất lượng chỉ số DDCI. Trên cơ sở rà soát những thủ tục hành chính, nếu còn vướng mắc thủ tục nào mà thuộc thẩm quyền của địa phương thì phải nhanh chóng giải quyết.

Điểm cầu tại Vân Đồn

Đồng chí đặc biệt nhấn mạnh: Vân Đồn và Ban Quản lý KKT Vân Đồn cần tích cực, chủ động, đồng hành tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, các nhà đầu tư thực sự tâm huyết, trách nhiệm có tiềm năng, tiềm lực, muốn đóng góp cho sự phát triển của Vân Đồn, của tỉnh. Đồng thời, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật theo quy định và từ chối các trường hợp đầu cơ, trục lợi.

Trong tháng 3/2021, huyện và Ban Quản lý KKT Vân Đồn rà soát toàn bộ danh mục các dự án đầu tư từ ngân sách, ngoài ngân sách và hợp tác công - tư để xác định rõ nguyên nhân các dự án chậm, các dự án đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không triển khai. Tỉnh quyết liệt thu hồi các dự án chậm trễ, có vi phạm pháp luật; kiên quyết dừng những dự án hết thời hạn cho nghiên cứu lập quy hoạch. Huyện chủ động báo cáo tỉnh cụ thể những dự án còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Đồng thời, chủ động xây dựng nguyên tắc trong lựa chọn nhà đầu tư các khu đô thị ở Vân Đồn.

Đối với ngành nông nghiệp, hết năm 2021, Vân Đồn phải giải quyết dứt điểm vấn đề sử dụng phao xốp trên các lồng bè nuôi thủy sản; chế biến thủy sản phải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và áp dụng công nghệ GIS vào quản lý mặt biển có nuôi trồng thủy sản. Cùng với đó, tăng cường quản lý sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên đất đai, biển rừng, bảo tồn Vịnh Bái Tử Long, Vườn quốc gia Bái Tử Long; khẩn trương chuyển đổi diện tích đất từ rừng sản xuất sang rừng cảnh quan, rừng phòng hộ. Về lĩnh vực văn hóa-xã hội, quan tâm chăm lo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới; quan tâm rà soát giáo dục đào tạo trên địa bàn từ cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giáo viên.

Huyện Vân Đồn cũng cần quan tâm đảm bảo quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội; xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, văn minh; xử lý các trường hợp vi phạm trật tự đô thị, xây dựng trái phép, lấn chiếm đất đai, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hủy hoại môi trường. Cùng với việc phòng chống Covid-19, địa phương tận dụng mọi cơ hội an toàn dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới tập trung triển khai có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển KT-XH.

Đồng chí mong muốn tập thể cán bộ, đảng viên, CC, VC huyện Vân Đồn, nhất là người đứng đầu từ huyện tới cơ sở luôn đoàn kết, nâng cao tinh thần phê bình và tự phê bình, đổi mới tư duy, năng động, chủ động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nâng cao chất lượng công việc, nhằm tạo sự chuyển động mạnh mẽ hơn cho địa phương, để Vân Đồn sẽ phát triển như kỳ vọng của Trung ương, của tỉnh và đặc biệt là của nhân dân..

Thanh Nga - Trung tâm TT và VH


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1363
Đã truy cập: 2884474