Đồng chí Tô Xuân Thao, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy kiểm tra khu vực nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi “ Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I tại huyện Vân Đồn”

09/03/2021 17:04

Sáng ngày 09/3/2021, đồng chí Tô Xuân Thao,Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Đào Văn Vũ, Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban liên quan đã đi kiểm tra khu vực nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi “ Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I tại huyện Vân Đồn ”.

Lãnh đạo huyện kiểm tra khu vực nuôi trồng thủy sản của các hộ bị ảnh hưởng bởi “ Dự án Khu neo đậu tránh trú bão cấp vùng kết hợp cảng cá loại I tại huyện Vân Đồn ”

Dự án khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá loại I tại huyện Vân Đồn có quy mô 98.64ha, ảnh hưởng đến 116 hộ dân thuộc địa bàn 02 địa phương là thị trấn Cái Rồng và xã Đông Xá. Trong đó, thị trấn Cái Rồng có 83 hộ bị ảnh hưởng: 04 hộ có tài sản trên đất bãi triều đã bàn giao mặt bằng để thi công; 03 hộ được UBND huyện giao đất có mặt nước để nuôi trồng thủy sản năm 2001 với thời hạn giao đất là 20 năm; 76 hộ đang sử dụng mặt nước từ nhiều năm trước vào các mục đích khác nhau mà chưa được cơ quan nhà nước cấp phép. Về thống kê hiện trạng, loại vật nuôi: Có 54 hộ nuôi cá lồng bè gồm cá Song, cá Hồng, cá Giò…; 11 hộ nuôi hầu; 11 hộ nuôi ngao. Xã Đông Xá có 33 hộ bị ảnh hưởng. Về thống kê hiện trạng, loại vật nuôi: Có 21 nhà bè để trông coi với diện tích 1.032m2; 33 chiếc tàu thuyền; 166 ô lồng cá Song; 02 ô lồng cá Giò; 04 ô lồng cá Vược; 02 ô lồng cá Rô; 289 bè hầu; 347.500 lồng ngao.

Hiện nay, các địa phương đang tiếp tục tập trung rà soát lại số hộ và diện tích đã kiểm đếm, đồng thời hoàn thiện hồ sơ gửi xác minh nguồn gốc đất nuôi trồng theo quy định để bàn giao diện tích mặt nước cho chủ đầu tư thi công dự án.

Đồng chí Tô Xuân Thao,Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chỉ đạo các địa phương tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm

Sau khi đi Kiểm tra tại các khu vực nuôi, đồng chí Tô Xuân Thao, Tỉnh ủy viên Bí thư Huyện ủy đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương  cần  vào cuộc tích cực và trách nhiệm hơn nữa trong công tác GPMB. Tuy nhiên, để công tác bồi thường GPMB đạt được hiệu quả, đồng chí yêu cầu các địa phương thị trấn Cái Rồng và xã Đông Xá cần tiếp tục rà soát toàn bộ công tác cắm mốc phân giới, công tác kiểm đếm. Trên cơ sở đó hoàn thiện công tác kiểm đếm, khẩn trương bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, nhà thầu. Đồng chí cũng lưu ý các địa phương tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm.

Thanh Tùng