Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

17/03/2021 18:54

Chiều ngày 17-3, Ủy ban MTTQ huyện tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Quang cảnh hội nghị hiệp thương lần thứ hai

Dự hội nghị có đồng chí Tô Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện; đồng chí Trương Mạnh Hùng, Phó BÍ thư, Chủ tịch UBND huyện, Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện; đồng chí Nguyễn Danh Hà, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó chủ tịch HĐND, Phó chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện; các đồng chí trong Uỷ ban bầu cử huyện; cùng Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện; Đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên của Uỷ ban MTTQVN huyện Vân Đồn khóa XX.

Tại hội nghị, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện báo cáo tình hình, kết quả, danh sách giới thiệu người ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương tham gia ứng đại biểu HĐND huyện, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo đó, 38 tổ chức, cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn đã thực hiện đúng quy trình, quy định và giới thiệu đủ 116 người được phân bổ ứng cử. Những người được giới thiệu đưa ra lấy ý kiến cử tri nơi công tác đều đáp ứng đủ tiêu chuẩn, được cử tri nơi công tác tín nhiệm cao.

Đại biểu tham gia góp ý tại hội nghị

Các đại biểu đã tập trung đánh giá việc triển khai các khâu của bước hai trong quy trình hiệp thương của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, xã, thị trấn đươc phân bổ giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2021 - 2026 bảo đảm dân chủ theo luật định, đáp ứng số lượng, cơ cấu thành phần theo tinh thần đã thỏa thuận tại hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất.

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, sau khi thảo luận, 100% đại biểu dự hội nghị đã thống nhất biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ những người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các xã, thị trấn giới thiệu ra ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 80 đại biểu. Trong đó, đại biểu nữ là 38 người, chiếm 47,5%; đại biểu ngoài đảng là 13, chiếm 16,25%; đại biểu trẻ tuổi là 33, chiếm 41,25%; đại biểu dân tộc thiểu số là 14, chiếm 17,5%; đại biểu tái cử 15, chiếm 48,38%.

Hội nghị cũng dành thời gian ban Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND. Sau khi hoàn tất sẽ tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Đồng chíTô Văn Hải, Phó Bí thư thường trực Huyện, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tô Văn Hải, Phó Bí thư thường trực Huyện, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện nhấn mạnh: Các cơ quan, tổ chức, đơn vị cần tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ giới thiệu, lựa chọn người ứng cử bảo đảm chất lượng và các tiêu chuẩn đề ra, để khi trúng cử các đại biểu thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, huyện Vân Đồn sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND huyện các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026./.

Thanh Tùng - Trung tâm TT VÀ VH