Tuổi trẻ Vân Đồn Xung kích, sáng tạo xây dựng khu kinh tế phát triển năng động và hiện đại

25/03/2021 10:04

Với tổng số đoàn viên, thanh niên chiếm gần 30% dân  số và 50% lực lượng lao động xã hội của toàn huyện, trong những năm gần đây, khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ Đoàn viên, thanh niên của Vân Đồn đã ra sức thi đua, phát huy sức trẻ, chứng tỏ bản lĩnh, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện và trưởng thành, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng khu kinh tế Vân Đồn phát triển ngày càng năng động và hiện đại.

  • Công tác xây dựng lực lượng Đoàn viên được Đoàn TN Huyện
  • đặc biệt quan tâm

Những năm qua, phát huy vai trò quan trọng của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng truyền thống,  đạo đức, lối sống cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên và thanh thiếu nhi.  Từ đó, khi đứng trước những thời cơ và thách thức lớn của quê hương, thực hiện lời dạy của Bác, các đoàn viên, thanh niên của Vân Đồn đã nhận thức rõ trách nhiệm của mình, có ý thức vươn lên trong học tập, rèn luyện, chủ động, nắm bắt kiến thức khoa học công nghệ mới, có khát vọng vươn lên lập thân, lập nghiệp và làm giàu chính đáng, xung kích tình nguyện vì cộng đồng. Điển hình như: phong trào Thanh niên tình nguyện.  Chỉ tính riêng năm 2020, với màu áo xanh tình nguyện, các cơ sở Đoàn đã tổ chức được trên 150 buổi dọn vệ sinh môi trường như: thu gom rác thải, phát quang bụi dậm, ... thu hút trên 4500 lượt ĐVTN tham gia nhân các ngày lễ lớn của Đoàn, của đất nước. 100% các đầu mối cơ sở đoàn đã tham gia phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tiếp tục triển khai thực hiện ngày  thứ 7 tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh, thu hút trên 2000 đoàn viên, thanh niên tham gia thu gom rác, quét dọn đường liên thôn, vệ sinh kênh mương, bờ biển. Cùng với đó, BCH Huyện Đoàn Vân Đồn đã huy động gần 300 ngày công, trồng cây, vệ sinh môi trường, làm 600m đường hoa để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

  • Màu áo xanh tình nguyện đã góp phần làm xanh - sạch - đẹp
  • các tuyến đường

Nói đến những đóng góp trong hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Vân Đồn, không thể không kết đến hoạt động Hiến máu tình nguyện và tinh thần trách nhiệm của mỗi đoàn viên, thanh niên trong cuộc chiến chống dịch covid 19 vừa qua.  Tổ chức Đoàn đã phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Vân Đồn tổ chức 09 đợt hiến máu tình nguyện trong nửa nhiệm kỳ, có hơn 1500 đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công nhân viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang đóng quân và công tác trong các cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện đăng ký tham gia hưởng ứng thông điệp“”mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại”.

 Năm 2020, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn toàn huyện đã ra quân phối hợp phát khẩu trang, găng tay y tế và 1 số vật dụng, nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ người dân nghèo ở các thôn khó khăn, gia đình chính sách và các chốt kiểm tra. Thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI. Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn thành lập được 12 Đội hình thanh niên xung kích tham gia giám sát phát hiện, phòng chống dịch, phối hợp thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn. Có thể nói trong hoạt động này, Tuổi trẻ huyện nhà đã không quản khó khăn, nguy hiểm để chung vai gánh vác trọng trách quan trọng, cùng với cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong việc chiến thắng dịch bệnh covid – 19.

Tuổi trẻ Vân Đồn chung tay phòng chống dịch bệnh covid - 19

Không chỉ có hoạt động tình nguyện,  phong trào Tuổi trẻ sáng tạo cũng đã được đông đảo thế hệ trẻ của Vân Đồn tích cực tham gia với quyết tâm vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm, vượt khó thành công để góp phần xây dựng Khu kinh tế hiện đại trong tương lai. Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều đoàn viên, thanh niên đã tích cực tham gia các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ đưa vào sản xuất, tiêu biểu như: Mô hình giữ nguồn gen cây cam bản địa tại xã Vạn Yên, Bản Sen; Mô hình nuôi cấy giống một số loại sá sùng, ngao 2 cùi, hàu... tại xã Ngọc Vừng, xã Thắng Lợi để tăng trưởng sinh sản tốt hơn. Hoặc mô hình nuôi gia súc, gia cầm với quy mô trang trại, mô hình sản xuất, thiết kế đồ dùng sinh hoạt hàng ngày do đoàn viên, thanh niên làm chủ cũng gặt hái được nhiều thành công.

  • Các mô hình nuôi trồng thủy sản đã được đông đảo Đoàn viên,
  • thanh niên mạnh dạn đầu tư

Là một đoàn viên ở thôn 3, xã Hạ Long, chàng trai trẻ Lê Hoàng Sơn sinh năm 1994 tốt nghiệp Học viện thanh thiếu nhi ra trường về địa phương đã mang theo bao  nhiệt huyết của tuổi trẻ với quyết tâm sẽ bắt tay phát triển kinh tế trên chính quê hương mình. Những năm đầu  ra trường, Sơn đã là một cán bộ chi đoàn năng động, nhiệt tình.  Nhận thấy lợi thế đất vườn của gia đình và địa phương rất phù hợp cho việc đầu tư chăn nuôi bò sinh sản với quy mô lớn. Sơn đã động viên bố mẹ ủng hộ, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò sinh sản. Với nguồn vốn khởi nghiệp ít ỏi, ban đầu Sơn đã kiên trì, chịu khó chăm sóc đàn bò có 17 con. Đến nay,sau 4 năm bắt tay khởi nghiệp, đàn bò của gia đình Sơn đã lên đến 60 con. Mỗi năm đàn bò được xuất chuồng khoảng 15 – 20 con. Thu nhập từ chăn nuôi bò sinh sản đã giúp gia đình ăn Sơn có điều kiện kinh tế khá giả ở xã. Không chỉ chịu thương, chịu khó trong lao động sản xuất, năm 2020 Sơn còn được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn 3, xã Hạ Long. Sơn là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn trẻ tuổi nhất ở Vân Đồn hiện nay. Nhìn chàng trai thế hệ 9X hăng say kể về những kế hoạch và dự định của mình trong tương lai mà chúng tôi cảm thấy như được tiếp thêm sức trẻ.

  • Đoàn viên Lê Hoàng Sơn phấn đấu đầu sẽ đầu tư chăn nuôi bò
  • theo hướng chuyên nghiệp hơn

Có chung ý chí và nghị lực của 1 đoàn viên trẻ như Sơn, Bí thư chi Đoàn Khu 4, Thị trấn Cái Rồng Vũ Việt Hưng, sinh năm 1994 cũng là 1 trong những đoàn viên có nhiều thành tích đáng ghi nhận trong công tác đoàn và phát triển kinh tế.  Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, Hưng ấm ủ trong lòng quyết tâm làm giàu trên chính đôi tay của mình nên đã chủ động đi học nghề. Ra trường chàng Bí thư chi đoàn đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng đầu tư thiết bị máy móc để sản xuất, lắp ráp nội thất phục vụ sinh hoạt. Đến năm 2018 Hưng và một số anh em, bạn bè đã thành lập nên Công ty TNHH Đồng Tâm Vân Đồn chuyên sản xuất, kinh doanh nội thất, xây dựng và bất động sản. Công ty đã tạo công ăn việc làm cho hơn 15 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn với thu nhập ổn định. Để có được những thành công bước đầu như ngày hôm nay, chàng trai này đã trải qua không ít khó khăn, vất vả xong với tinh thần dám nghĩ, dám làm và trình độ chuyên môn giỏi  Hưng đã trở thành một trong những cán bộ đoàn tiêu biểu trong phong trào “ tuổi trẻ sáng tạo”.

Bí thư chi đoàn Vũ Việt Hưng cần mẫn nghiên cứu thiết kế các sản phẩm nội thất tại xưởng 

Song song với sáng tạo để phát triển kinh tế, trong hoạt động xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, Đoàn TN các cấp phối hợp tuyên truyền vận động  ĐVTN lên đường nhập ngũ đảm bảo 100% chỉ tiêu giao và tham gia tổ chức thành công tốt lễ giao nhận quân. Trong phong trào “”đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp đoàn TN các cấp đã tổ chức sôi nổi gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, liên hoan, hội thi nhằm tạo sân chơi bổ ích đồng thời tuyên truyền, định hướng cho thanh niên. Nắm bắt được những khó khăn chung của đa số đoàn viên trẻ ngày đầu khởi nghiệp là thiếu vốn. Đoàn Thanh niên huyện đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội để triển khai hỗ trợ thanh niên vay vốn học nghề, giải quyết việc làm. Định hướng nghề nghiệp cho nhiều thanh niên chưa có việc làm. Tính đến nay tổng dư nợ của Đoàn thông qua ngân hàng chính sách huyện là trên 27 tỷ đồng với 21 tổ TK&VV và 656 hộ vay.

Các công trình thanh niên được Đoàn cơ sở quan tâm thực hiện

Nhìn lại quá trình  hoạt động của tổ chức Đoàn từ huyện đến cơ sở trong thời gian vừa qua, có thể thấy Đoàn thanh niên đã có nhiều bước tiến quan trọng, đổi mới mạnh mẽ trong hình thức hoạt động để thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên. Các hoạt động đó đã góp phần quan trong vào việc hình thành nên nhận thức, ý trí và việc làm của  mỗi tập thể, cá nhân. Đồng chí Đào Minh Ngọc – Bí thư Huyện đoàn Vân Đồn cho biết: “để tiếp bước hành trình 90 năm dựng xây và phát triển của tổ chức đoàn, trong thời gian tới Đoàn Thanh niên huyện sẽ tập trung, nỗ lực, phát huy tinh thần, vai trò, trách nhiệm xung kích của tuổi trẻ, đồng hành cùng sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để tham gia chung tay xây dựng khu kinh tế Vân Đồn phát triển trong tương lai gần.”

          Dưới sự quản lý, giáo dục, đồng hành của Đoàn Thanh niên từ huyện đến cơ sở, cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Vân Đồn đã và đang rất kỳ vọng vào những đóng góp quan trọng của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trong mọi hoạt động. Những ngày này, phát huy truyền thống 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh(26/3/1931 – 26/3/2021), mỗi cán bộ Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đang hướng về ngày kỷ niệm trọng đại của thế hệ trẻ với quyết tâm sẽ học tập, rèn luyện, phấn đấu để trở thành thế hệ thanh niên Vân Đồn có “ tâm trong – trí sáng – tiên phong – hoài bão lớn”, sớm xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn phát triển năng động và hiện đại trong tương lai gần.

Đỗ Hiền, Thanh Tùng, Ngân Hà - Trung tâm TT và VH


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 110
Đã truy cập: 2392659