Huyện Vân Đồn Tổ chức hội nghị phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện DDCI

04/04/2021 00:06

Ngày 3/4, UBND huyện Vân Đồn huyện Vân Đồn phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn và Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị phân tích, đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp huyện năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Chuyên gia; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các đoàn thể và các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện.

Đồng chí Tô Xuân Thao – TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Tô Xuân Thao – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy mong muốn: Hội nghị thẳng thắn phân tích, đánh giá cụ thể các chỉ số DDCI năm 2020, các điểm số tăng, giảm của huyện và đề ra các giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả, mang tính đột phá nhằm cải thiện mạnh mẽ Bộ chỉ số DDCI, đặc biệt là ý kiến thảo luận của cộng đồng doanh nghiệp phải cụ thể đóng góp chia sẻ, phản hồi những khó khăn, vướng mắc phát sinh để các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở có giải pháp kịp thời tháo gỡ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp ổn định, yên tâm đầu tư và phát triển.

 

Quang cảnh hội nghị

Năm 2020 trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do tác động của nhiều yếu tố, trong đó đặc biệt là ảnh hưởng lớn đại dịch Covid-19 đã tác động trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội. Song huyện Vân Đồn vẫn thực hiện tốt mục tiêu kép: Vừa phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững địa bàn an toàn; vừa tiếp tục phát triển kinh tế với 20/23 chỉ tiêu KT-XH hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Trong lĩnh vực thu hút đầu tư phát triển kinh doanh, huyện Vân Đồn đã ban hành Kế hoạch triển khai cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh gắn với thực hiện các nội dung Nghị quyết của Chính phủ và của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020, trong đó tập trung các nội dung: Thực hiện chủ trương “Đồng hành cùng doanh nghiệp”; công bố địa chỉ email, số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận ý kiến phản hồi của người dân, doanh nghiệp; thành lập Tổ công tác tiếp nhận kiến nghị, ý kiến đóng góp xây dựng chính quyền; tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh; gỡ khó, tìm đầu ra, kết nối tiêu thụ cho sản phẩm nông nghiệp; gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất theo Nghị định số 41 của Chính phủ; hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19...Tuy nhiên, trong Bảng xếp hạng DDCI năm 2020 vừa được tỉnh công bố, huyện Vân Đồn chỉ đạt 24,22 điểm, xếp thứ 13/13 ở khối các địa phương của tỉnh.

 

Các đại biểu thảo luận, đưa giải pháp thực hiện chỉ số DDCI 2021

Tại hội nghị, các đồng chí đại diện Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các chuyên gia, các doanh nghiệp đã cởi mở phát biểu bày tỏ sự vui mừng trước sự đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền huyện đối với việc cải thiện môi trường đầu tư thời gian gần đây và chia sẻ nhiều ý kiến phân tích, đánh giá chuyên sâu về các chỉ số thành phần cụ thể trong bộ chỉ số DDCI của huyện Vân Đồn giai đoạn 2016-2020 và đưa ra nhiều khuyến nghị cho huyện Vân Đồn thực hiện có hiệu quả năm 2021, đặc biệt là sự gắn kết giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp quyết tâm hoàn thành mục tiêu sẽ đưa chỉ số DDCI lên nhóm Khá trong bảng xếp hạng với điểm số 9 chỉ số thành phần đạt 50,31 điểm (tăng 30,9 điểm so với năm 2020). Trong đó 3 chỉ số thuộc nhóm Tốt là: Chi phí thời gian, Chi phí không chính thức và Vai trò người đứng đầu. Các chỉ số còn lại thuộc nhóm Khá. Không có chỉ số nào thuộc nhóm Chưa Tốt.

 

Đồng chí Trương Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND Huyện trân trọng tiếp thu các ý kiến phát biểu tại hội nghị và khẳng định: Huyện Vân Đồn sẽ tập trung thực hiện các giải pháp để giải quyết, tháo gỡ ngay những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp. Trong đó các phòng, ban, đơn vị của huyện phải tăng cường kết nối với cộng đồng doanh nghiệp. Tập trung cải thiện thực chất Chỉ số chi phí thời gian trong giải quyết thủ tục hành chính; nâng cao chỉ số tính minh bạch, tiếp cận thông tin và thiết chế pháp lý, chi phí không chính thức; nâng cao tính năng động và hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền địa phương và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa trình tự, thủ tục, hồ sơ thủ tục hành chính, huy động tốt nhất vai trò của doanh nghiệp xây dựng môi trường kinh doanh đầu tư minh bạch, hiệu quả thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế, xã hội huyện Vân Đồn.

Đỗ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2221
Đã truy cập: 2401696