Đại hội đại biểu Phụ nữ xã Hạ Long lần thứ XXIV Nhiệm kỳ 2021 - 2026

15/04/2021 18:43

Sáng ngày 15/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hạ Long tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2021- 2026. Đến dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương – Chủ tịch Hội LHPN huyện; đồng chí Châu Quốc Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hạ Long; các ban, ngành, đoàn thể của xã cùng 82 đại biểu nữ tiêu biểu đại diện cho 1.951 hội viên phụ nữ toàn xã.

Đại hội đại biểu Phụ nữ xã Hạ Long lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2021-2026

Nhiệm kỳ qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, Hội LHPN cấp trên, Hội LHPN xã Hạ Long đã nêu cao tinh thần tự chủ, đoàn kết, đổi mới, phát triển, vận dụng những cách làm mới, sáng tạo, phấn đấu xây dựng phong trào tiếp tục phát triển toàn diện, hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội phụ nữ xã, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đề ra.

Hoạt động hỗ trợ Phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc được đẩy mạnh; cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” ngày càng đi vào thực chất; phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào Dân vận khéo, ngày Chủ nhật xanh, cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” được Hội triển khai đồng bộ và đạt được nhiều kết quả nổi bật, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Trong nhiệm kỳ, 15/15 chi hội tổ chức được gần 900 buổi dọn vệ sinh môi trường, thu hút trên 12 nghìn lượt cán bộ hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia tổng vệ sinh được 265 km đường, thu gom trên 30 tấn rác thải các loại. 10/15 chi hội thực hiện mô hình “Biến rác thành tiền”; Tiếp tục duy trì 24 đoạn đường Xanh - Sạch - Đẹp do phụ nữ quản lý trên địa bàn 15 thôn. Ra mắt 7 mô hình phụ nữ dùng làn đi chợ với 182 thành viên tham gia, tuyên truyền vận động chị em sử dụng túi nilon sinh học thân thiện môi trường….

Việc thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm đạt nhiều kết quả tích cực, có sức lan tỏa và từng bước củng cố tính bền vững của phong trào và không ngừng nâng cao vai trò, uy tín của tổ chức Hội trong hệ thống chính trị của xã. Hội đã tăng cường vận động phụ nữ phát huy truyền thống, rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình hạnh phúc. Công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nhất là hội viên có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm: Hội đã duy trì hiệu quả hoạt động ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện cho hội viên nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập với tổng dư nợ là trên 12 tỷ đồng cho 306 hộ vay với 08 tổ tiết kiệm và vay vốn. Duy trì nguồn quỹ tiết kiệm tại chỗ của các chi hội cho chị em vay với tổng số tiền huy động tiết kiệm là 220 triệu đồng với 1.223 hội viên tham gia cho 81 chị hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại chi hội vay vốn phát triển kinh tế gia đình.

Công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh được xác định là nhiệm vụ trọng tâm: Trong 5 năm phát triển được 558 hội viên. Đến nay, toàn xã có 15 chi hội, 35 tổ phụ nữ với tổng số 1.951 hội viên, tỷ lệ thu hút đạt 76,5%, tăng 66% so với đầu nhiệm kỳ. Đặc biệt, tổ chức bộ máy từng bước được kiện toàn, chất lượng cán bộ Hội ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tham gia thảo luận và thống nhất phương hướng, chỉ tiêu nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021- 2026; Trong đó, tiếp tục khẳng định vị thế tổ chức tiên phong hành động vì sự phát triển của phụ nữ, tích cực tham gia phát triển kinh tế xã hội, xây dựng xã Hạ Long ngày càng phát triển. Phấn đấu trong nhiệm kỳ: 100% các Chi hội  duy trì thực hiện phong trào Ngày Chủ nhật xanh 2 buổi/tháng; Tiếp tục duy trì Mô hình “ Biến rác thành tiền” ở 15 Chi hội; Hàng năm phấn đấu giúp 1-2 hộ có hội viên phụ nữ thoát nghèo hoặc thoát cận nghèo; 90% hội viên, phụ nữ đạt tiêu chí 3 sạch; Hàng năm phát triển hội viên mới đạt 100% kế hoạch …

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Vân Đồn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện và đồng chí Châu Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hạ Long ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng, những thành tích mà cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ xã đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Đồng chí Châu Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã tặng hoa chúc mừng Đại hội

Các đồng chí đề nghị: Trong nhiệm kỳ 2021 – 2026, Hội LHPN xã Hạ Long bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sâu sát cơ sở, tích cực xây dựng các mô hình mới phù hợp với từng đối tượng phụ nữ. Đổi mới việc phổ biến các chủ trương, chính sách đến với hội viên; cụ thể hóa phong trào thi đua. Trong triển khai thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ, cần ưu tiên hàng đầu việc lực chọn làm điểm, làm hiệu quả thực chất, qua đó tạo sự lan tỏa để có phong trào bền vững. Xây dựng tổ chức hội vững mạnh thực sự là tổ chức để thu hút chị em tham gia sinh hoạt, là môi trường để chị em phát huy vai trò trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đại biểu biểu quyết bầu Ban chấp hành Hội LHPN xã Hạ Long nhiệm kỳ 2021-2026

Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, Đại hội đã bầu 19 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội LHPN xã Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Nguyễn Thị Thắm tái đắc cử Chủ tịch Hội LHPN xã Hạ Long. Đại hội cũng bầu 21 đại biểu chính thức, 2 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đại biểu phụ nữ huyện Vân Đồn, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ban Chấp hành Hội LHPN xã Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt

Ngân Hà