Vân Đồn: Tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho các đối tượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch

27/04/2021 10:11

 Sau khi thực hiện tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca phòng Covid-19 cho 330 đối tượng trên tuyến đầu chống dịch là cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của Trung tâm y tế huyện thành công. Thực hiện Kế hoạch toàn diện trong công tác phòng chống dịch bệnh và Covid 19, sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế QN sáng ngày 26/4/2021 Trung tâm y tế huyện tiếp tục triển khai thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19  COVID -19 mũi 1 cho 82 người thuộc đối tượng ưu tiên trên tuyến đầu chống dịch của huyện và các xã, thị trấn.

Những người được tiêm điền phiếu thu thập thông tin cá nhân, phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng và kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm

Trong đó có 25 người trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid của huyện, 32 người trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các xã, thị trấn, 12 cán bộ y tế xã, thị trấn và 13 người là nhân viên Sân bay Vân Đồn. Có 8 người hoãn tiêm trong đợt này. Không có người nào chống chỉ định hoặc không đồng ý tiêm.

 

Đồng chí Tô Xuân Thao – TUV,  Bí thư Huyện ủy kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm

Đúng 8 giờ, những đối tượng được ưu tiên tiêm trong đợt này bắt đầu có mặt tại điểm tiêm chủng để điền phiếu thu thập thông tin cá nhân và phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng. Sau đó được khám sàng lọc trước tiêm như: Đo mạch, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở, SPO2, khai thác bệnh sử, được tư vấn và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng, thông báo đường dùng của loại vắc xin được tiêm chủng, tư vấn các thông tin về theo dõi sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện tiêm vắc xin Covid – 19 mũi 1

Đến khoảng 8giờ 30 phút, những liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đầu tiên đã được tiêm cho những đồng chí lãnh đạo chủ chốt của huyện, đến cán bộ, lãnh đạo các phòng ban, cơ quan của huyện, các xã, thị trấn, cán bộ các thôn, khu... Sau tiêm, người được tiêm vắc xin được ngồi nghỉ ngơi và theo dõi sức khoẻ tại phòng theo dõi sau tiêm trong vòng 30 phút trước khi ra về và được phát phiếu hướng dẫn theo dõi sau tiêm chủng. Trong đợt này, việc tiêm chủng diễn ra an toàn, chỉ có 1 trường hợp có phản ứng buồn nôn sau tiêm, nhưng sau 30 phút lại trở lại bình thường.Tất cả những người đến điểm tiêm chủng đều cảm thấy phấn khởi khi được tiêm vắc xin COVID-19.

   

Những người được tiêm vắc xin phòng chống Covid – 19 đều thấy phấn khởi, tự hào

Bà Lê Thị Trường – Bí thư – Trưởng thôn Đông Sơn - xã Đông Xá chia sẻ:

“Hôm nay được đi tiêm chủng phòng chống Covid, cảm xúc của tôi rất là phấn khởi. Đây là sự quan tâm, ưu ái của Đảng, Nhà nước, của các tổ chức từ tỉnh đến huyện, trung tâm y tế huyện Vân Đồn cho những người đi đầu làm công tác phòng chống covid từ cấp thôn khu đến các ban ngành đoàn thể của huyện. Vì trong những đợt phòng chống dịch vừa qua, chúng tôi cũng là những người đi đầu trong công tác phòng chống dịch. Và được sự quan tâm của các cấp, các ngành chúng tôi thấy đó là sự vinh hạnh đối với những cán bộ thôn khu như chúng tôi. Tôi cũng tin tưởng rằng, trong thời gian tới Đảng, Nhà nước và chính phủ Việt Nam sẽ có đợt tiêm chủng cho tất cả người dân Việt Nam để chúng ta đẩy lùi Covid, phòng chống dịch có hiệu quả hơn như thế giới đã ghi nhận về công tác phòng chống dịch Covid của chúng ta. Sau khi tiêm tôi cũng được các y bác sĩ hướng dẫn tiêm xong phải nằm nghỉ 30 phút, bản thân tôi thấy cơ thể vẫn bình thường không thấy biểu hiện gì, đủ thời gian chờ 30 phút giờ tôi trở về với gia đình”.

Ghi nhận tại khu vực tiêm chủng, Trung tâm y tế huyện đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để triển khai thực hiện tiêm chủng như đã bố trí tầng 1, Khoa truyền nhiễm thành khu vực dành riêng cho tiêm chủng. Trong đó có phòng chờ, phòng khám sàng lọc trước tiêm, phòng tiêm, 2 phòng theo dõi và xử trí tai biến sau tiêm đảm bảo thông thoáng, đủ giường và ghế ngồi, đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định.

 

Những người thực hiện tiêm vắc xin Covid – 19 đều được đào tạo và tập huấn về công tác tiêm tiêm chủng nói chung và tiêm vắc xin Covid – 19 nói riêng

Bác sĩ, Chuyên khoa I Lưu Đức Văn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: “Để thực hiện hiệu quả công tác tiêm chủng, chúng tôi đã báo cáo và lập Kế hoạch tham mưu cho UBND huyện  danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm cụ thể. Trong đợt này, chúng tôi tiêm cho những đối tượng là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện và các xã, thị trấn, những người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ covid dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên. Tới đây chúng tôi tiếp tục tiêm cho lượng Quân đội, Công an và tiếp tới là triển khai tiêm vacxin Covid cho toàn dân. Trung tâm đã thành lập các tổ tiêm chủng có đầy đủ bác sĩ, cán bộ y tế chuyên môn được đào tạo tiêm chủng nói chung và đào tạo về công tác tiêm vacxin phòng chống Covid nói riêng và chúng tôi thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng của Bộ y tế. Đặc biệt Trung tâm đã bố trí 2 tổ theo dõi sức khỏe sau tiêm, đảm bảo xử lý các vấn đề sau tiêm một cách tốt nhất”.

 Nhân viên y tế phát phiếu hướng dẫn theo dõi sau tiêm chủng

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, mỗi người sẽ được tiêm 2 mũi, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 3 tháng, với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp. Đây là vacxin do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất bởi SK Bioscience Hàn Quốc. Vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/02/2021, đến nay đã được sử dụng ở 50 quốc gia. Tại Việt Nam, AstraZeneca được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Quyết định 983/QĐ-BYT ngày 01/02/2021.

Cũng như bất kỳ một loại thuốc hay vắc xin nào khác, vắc xin COVID-19 có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn sau khi tiêm, từ mức độ nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, bồn chồn đến nghiêm trọng như sốc phản vệ. Sau khi tiêm vắc xin, người được tiêm chủng cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để được nhân viên y tế theo dõi tình trạng sức khỏe; và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Khi gặp các dấu hiệu bất thường thì đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Mai Duyên - Thanh Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3210
Đã truy cập: 2402685