Đoàn công tác Bộ Công an Kiểm tra, khảo sát đánh giá thực tế tình hình, kết quả triển khai xây dựng công an xã chính quy tại huyện Vân Đồn

28/04/2021 08:45

Ngày 27/4,  Đoàn công tác của  Bộ Công an do Đại tá Lê Minh Quang - Phó chánh văn phòng Bộ làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát, làm việc đánh giá thực tế tình hình, kết quả triển khai xây dựng công an xã chính quy tại huyện Vân Đồn. Đại tá Vũ Thanh Tùng - Phó Giám đốc công an tỉnh và các đồng chí Tô Văn Hải - Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trương Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND Huyện  làm việc với đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra Bộ Công an

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và đề án của UBND tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua Công an tỉnh đã triển khai điều động, bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh ở công an xã trong 3 đợt. Tính đến ngày 17/9/2020, toàn tỉnh đã bố trí 490 Công an chính quy tại 98/98 xã = 100%. Trong đó có 98 đồng chí giữ chức danh trưởng Công an xã, 85 đồng chí Phó công an xã và 307 công an viên, đảm bảo mỗi xã có 5 công an chính quy theo chỉ đạo của Bộ Công an. Đối với huyện Vân Đồn, thực hiện đề án 09 của Bộ Công an về đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Công an huyện  đã được Bộ Công an, Công an tỉnh và UBND huyện quan tâm, từng bước đầu tư về hậu cần, trang thiết bị hỗ trợ cho lực lượng Công an xã. Đến tháng 9/2020, trên địa bàn huyện đã hoàn thành việc điều động, bố trí đủ mỗi xã 5 công an chính quy. Lực lượng công an xã chính quy ở Quảng Ninh nói chung và huyện Vân Đồn nói riêng đã triển khai các biện pháp công an bài bản, chuyên sâu, đạt hiệu quả hơn so với Công an xã bán chuyên trách trước kia,  nhất là trong công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, thực hiện nghiêm túc các chủ trương chỉ đạo của cấp trên về công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Thượng tá Đoàn Văn Long - Phó trưởng Công an huyện Vân Đồn báo cáo  kết quả triển khai xây dựng công an xã chính quy tại huyện

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công an huyện và công an các xã đã báo cáo tình hình thực tế về công tác quản lý địa bàn, đồng thời nêu rõ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở về  điều kiện làm việc, sinh hoạt, trang thiết bị, phương tiện, công cụ hỗ trợ, qua đó đề xuất Bộ công an quan tâm, bố trí kinh phí, tạo điều kiện thuận lợi để  lực lượng Công an xã chính quy hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại tá Lê Minh Thảo - Phó cục trưởng Tổ chức cán bộ Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc

Các đồng chí thành viên của đoàn kiểm tra cũng đã giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của lực lượng công an xã về chế độ, chính sách, thủ tục, các quy định của pháp luật về công tác xây dựng công an xã chính quy.

Đồng chí Tô Văn Hải - Phó bí thư TT Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tô Văn Hải - Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND Huyện đã khẳng định: việc đưa Công an chính quy về xã đã giúp giải quyết những tồn tại, hạn chế về quản lý địa bàn, giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở, đặc biệt là trong  công tác phòng, chống  dịch covid - 19, đợt cấp căn cước công dân. Đồng chí cũng nhấn mạnh quan điểm, tinh thần chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện đối với công tác bố trí nhân lực, cơ sở vật chất, tạo điều kiện tối đa trong mọi hoạt động để lực lượng công an xã chính quy làm việc hiệu quả hơn.

Kết luận buổi làm việc, Đại tá Lê Minh Quang - Phó chánh văn phòng Bộ Công an ghi nhận và đánh giá cao việc tỉnh Quảng Ninh nói chung và huyện Vân Đồn nói riêng đã khẩn trương, tích cực triển khai xây dựng lực lượng công an xã chính quy đảm bảo chất lượng, hoạt động hiệu quả. Đồng thời, cũng tiếp thu các ý kiến đề xuất của cơ sở để tổng hợp báo cáo Bộ xem xét, giải quyết.

Đỗ Hiền