Huyện Vân Đồn: Thực hiện tốt phong trào thi đua “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”

28/04/2021 16:24

Nhận thức rõ vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh của khu vực biên giới biển cũng như tiềm năng kinh tế biển đối với sự phát triển của huyện, thời gian qua Huyện ủy, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, tổ chức quán triệt Chỉ thị số 01 ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính Phủ về tổ chức phong trào“Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn. Đến nay,các nội dung của Chỉ thị đã đi vào nhận thức của đông đảo quần chúng nhân dân, trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và các địa bàn dân cư, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Tổ tự quản của Hội cựu chiến binh xã Đông Xá phát huy tốt vai trò giữ gìn ANTT ở thôn, xóm

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn về đẩy mạnh phong trào thi đua “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”. Chỉ tính riêng trong năm 2020, UBND huyện đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, quán triệt chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ đến trên 200 lượt cán bộ, đảng viên. Trên cơ sở đó, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức 45 hội nghị triển khai chỉ thị đến 2.100 lượt cán bộ, công chức, viên chức và người dân ở địa phương. Thực hiện đề án tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, ban ngành, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang phối hợp với Đồn biên phòng Quan Lạn, Ngọc Vừng tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các bộ, chiến sỹ và trên 900 lượt quần chúng nhân dân, ngư dân và các em học sinh nghe về luật thủy sản và các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Nhờ làm tốt công tác quán triệt, tuyên truyền, giáo dục nên ý thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và người dân trong việc xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia đã luôn được coi trọng. Đồn Biên phòng Quan Lạn đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 01 do đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban. Toàn huyện đã thành lập được 51 tổ tự quản an ninh trật tự với 358 thành viên. Trong đó, có 26 tổ tự quản an ninh trật tự với 290 thành viên và 25 tổ tự quản an ninh trật tự ở các bến bãi với 68 thành viên. Bên cạnh đó, huyện cũng đã thành lập được 4 tổ tàu thuyền an toàn với 45 thành viên để tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

 

Mô hình dòng họ tự quản ở xã Đài Xuyên hoạt động có hiệu quả được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao

Để thi đua phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đấu tranh ngăn chặn các hành động lấn chiếm, vi phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, người dân ở các xã, thị trấn đã cùng với Bộ đội biên phòng làm tốt công tác bảo vệ ngư trường, bến bãi giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn và trên vùng biển. Trong năm 2020, đã có hàng trăm lượt người tham gia đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm phạm chủ quyền vùng biển, đánh bắt trộm thủy, hải sản của tầu cá nước ngoài và các loại tội phạm hình sự. Quần chúng nhân dân cũng có vai trò quan trọng trong đấu tranh tố giác tội phạm, phối hợp tuần tra, kiểm soát, cung cấp nguồn tin. Mô hình dòng họ tự quản ở xã Đài Xuyên đã góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương.

Trong thi đua tham gia phòng chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ tài nguyên môi trường, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc của cấp ủy, chính quyền huyện, các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị luôn chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai làm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện, công cụ sẵn sàng cơ động, phối hợp tham gia phòng chống thiên tai, hỏa hoạn, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Điển hình là: Đồn biên phòng Quan Lạn, Ngọc Vừng đã phối hợp với Đoàn thanh niên huyện và các đơn vị, địa phương, nhà trường tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực như “chiến dịch làm sạch biển, phong trào chống rác thải nhựa”...Qua đó, kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thực của người dân và du khách trong việc bảo vệ môi trường tự nhiên, tham gia tố giác các hoạt động vi phạm môi trường.

Đồn Biên phòng Quan Lạn kiểm tra giấy tờ các phương tiện chở khách ra đảo

Để động viên, khuyến khích các tập thể, cá nhân tham gia phòng chống tội phạm, xâm hại an ninh, trật tự khu vực biên giới, năm 2020 UBND huyện và các cơ quan, đơn vị đã tặng nhiều giấy khen ghi nhận, biểu dương kịp thời sau các đợt phát động, các chiến dịch thi đua....

Nhìn lại sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, toàn thể nhân trên địa bàn huyện trong  việc chung tay thực hiện phong trào“toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” thời gian qua, có thể thấy phong trào đã thực sự đi vào cuộc sống, đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi của nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới trong tình hình mới, đồng thời đã tạo ra những mô hình điển hình tiên tiến, là nhân tố mới cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Đỗ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 166
Đã truy cập: 2389699