Thành quả xây dựng nông thôn mới ở xã Bình Dân

05/05/2021 15:18

Nhắc đến xã Bình Dân ở huyện Vân Đồn, nhiều người sẽ hình dung ngay về một vùng đất  mang đậm nét văn hóa, phong tục tập quán  riêng biệt của người dân tộc Sán Dìu. Với 87% dân  số là các thế hệ người dân tộc Sán Dìu sinh sống từ đời này qua đời khác. Những năm qua cán bộ và nhân dân các dân tộc trong xã đã đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, chung tay thực hiện thành công chương trình “Xây dựng Nông thôn mới”.

Hệ thống cơ sở hạ tầng của Bình Dân có sự tiến bộ đáng kể

Vốn là 1 xã nông nghiệp, dân cư phân bố rải rác ở 4 thôn, giai đoạn 2005 - 2010 đời sống vật chất, tinh thần của người dân  còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, cơ sở hạ tầng còn nhiều thiếu thốn. Trước thực tế đó, ngay khi mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã đã xác định cần phải quyết liệt, mạnh dạn, đồng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, bám sát cơ sở, khơi dậy sức dân thì mới đạt được hiệu quả.

Bám sát vào các tiêu chí, chỉ tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới, các quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu  của  Bình  Dân phục vụ cho phát triển sản xuất, quy hoạch phát triển các khu dân cư  mới và chỉnh trang các khu dân cư  hiện có theo hướng văn minh, bảo tồn bản  sắc văn hoá  của dân  tộc đã nhanh chóng được UBND huyện Vân Đồn phê duyệt. Trên cơ sở đó, xã đã thu hút các nguồn lực với tổng kinh phí là trên 36.000 tỷ đồng để tập trung đầu tư, hỗ trợ đầu tư các công trình hạ tầng, dự án phát triển sản xuất .

Cùng với sự góp sức của nhân dân, 100% các tuyến đường liên xã, liên thôn, liên xóm được bê tông hóa kiên cố, rộng rãi, sạch đẹp. 3 hồ đập chứa nước phục vụ sản xuất và 6 tuyến  đê cùng với hệ thống kênh mương nội đồng của Bình Dân đã được đầu tư nâng cấp, xây mới đủ để phục vụ cho 91,16% diện tích đất nông nghiệp và phòng chống bão lũ tại địa phương. Toàn xã đã được đầu tư xây dựng 4 trạm biến áp và đường dây trung áp, hạ áp của điện lưới quốc gia chia đều ở 4/4 thôn hoạt động ổn định, phục vụ sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh.

Hệ thống kênh, mương được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp

Là địa bàn mang đậm nét văn hóa của người Sán Dìu nên Bình Dân là xã duy nhất trên địa bàn huyện được đầu tư xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã kết hợp với Nhà truyền thống Sán Dìu với quy mô 2 tầng, có diện tích 765 m2, phục vụ các buổi sinh hoạt văn hóa, vui chơi của nhân dân. 4/4 thôn đã có nhà văn hóa được xây mới khang trang đạt chuẩn, có sức chứa từ 100 đến 130 chỗ ngồi phục vụ cho các cuội hội họp, sinh hoạt của nhân dân. Các trường Mầm non và trường Phổ thông cơ sở với hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị dạy học được trang bị đầy đủ đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo tốt cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh. 

 

Công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao xã kết hợp với Nhà truyền thống dân tộc Sán Dìu

Là địa bàn nằm cách xa trung tâm huyện, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của nhân dân , nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, đến nay  toàn xã có 14 cửa hàng tạp hoá, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vật liệu, vật tư có diện tích từ 50m2 trở lên phục vụ nhanh, kịp thời cho bà con.

Điểm Bưu điện văn hóa xã  đã phục vụ đầy đủ các dịch vụ bưu chính, đáp ứng nhu cầu của người dân trong xã. Hệ thống truyền thanh của xã được dẫn đến 4 thôn đảm bảo việc truyền tải thông tin đến người dân trên địa bàn. 100%  cán bộ, công chức của UBND xã Bình Dân được trang bị máy tính kết nối mạng internet và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành đảm bảo đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Trên địa bàn xã có một Hợp tác xã dịch vụ nông - lâm - nghiệp đã liên kết tiêu thụ các sản phẩm từ chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp cho các hộ gia đình là xã viên và nhân dân trên địa bàn.

Đến nay, 93,9% nhà ở đạt chuẩn theo quy định của Bộ xây dựng, không có nhà tạm, dột nát trên địa bàn xã. Thu nhập bình quân đạt 53 triệu đồng người/năm, số hộ nghèo chiếm 3,62%. Tỷ lệ lao động có việc làm đạt 92,6%. Tỷ lệ người tham gia BHYT, đạt 100 %. 4/4 thôn được công nhận thôn văn hóa. 3/4 được công nhận thôn văn hóa 3 năm liền, có 91,4% hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”. 100% hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng nước hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, UBND xã đẩy mạnh thực hiện công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan khu dân cư với các hoạt động ngày chủ nhật xanh của nhân dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Các tuyến đường liên thôn, liên xóm được bê tông hóa và trồng hoa

UBND xã có 19 cán bộ, công chức đủ trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2020 Đảng bộ, Chính quyền xã Bình Dân đã  đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh”.  Xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên.

Bình dân có 2/4 thôn đạt chuẩn NTM. Tỷ lệ hộ gia đình kiểu mẫu trên địa bàn xã Bình Dân đạt 40,9%. Qua rà soát, đánh giá trên địa bàn xã có 06/24 Vườn đạt chuẩn nông thôn mới đạt 25%.

Công tác tuyên truyền thực hiện chương trình Xây dựng nông thôn mới

Ông Tô Văn Lưu - Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã Bình Dân chia sẻ: “Với phương châm: nhận thức đúng, hành động đúng, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở và tinh thần tự nguyện của nhân dân, đến thời điểm này Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân xã Bình Dân đã thành công cán đích xây dựng nông thôn mới với kết quả  20/20 chỉ tiêu và 53/53 tiêu chí của chương có dấu ấn đặc biệt này. Thành quả này sẽ góp phần tô điểm thêm cho vùng đất đậm đà bản sắc văn hóa này”.

Đỗ Hiền - Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 437
Đã truy cập: 2389970