Vân Đồn: Tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch COVID -19

05/05/2021 16:07

Nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, những ngày qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Vân Đồn đã tích cực tuyên truyền vận động người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Các hộ kinh doanh và người dân chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi mua bán hàng hóa tại chợ Cái Rồng

Các Tổ công tác phòng chống dịch COVID -19 trên địa bàn thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt là tại các khu vực chợ, khu vực công cộng, khu vực tập trung đông người, khu dân cư. Đồng thời, Trung tâm TTTT và VH huyện và các xã tăng cường thời lượng đưa tin, bài trên trên các phương tiện thông tin truyền thông và hệ thống truyền thanh huyện, xã thông báo, khuyến cáo người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng nhằm bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng, các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của huyện và các quy định pháp luật về thực hiện các biện pháp, phòng chống dịch COVID - 19.

Người dân chấp hành đeo khẩu trang nghiêm túc tại bến tàu khách cảng Cái Rồng

Ghi nhận trên một số tuyến đường, khu vực công cộng, khu dân cư cho thấy người dân địa phương đã chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp không chấp hành, cố tình vi phạm quy định. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã phối hợp tổ chức ra quân, tiến hành xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19. Từ ngày 30/4 đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với 10 trường hợp không thực hiện biện pháp đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền là 10 triệu đồng. Đồng thời tuyên truyền nhắc nhở các cá nhân vi phạm cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về phòng chống dịch, nhất là trong thời điểm dịch đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay.

 

Biên bản vi phạm hành chính

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Vân Đồn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời kiểm tra nhắc nhở và xử phạt các trường không chấp hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Nghị định 117/2020/NĐ-CP, sẽ tăng mạnh mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch và có hiệu lực từ ngày 15/11/2020. Cụ thể, tại khoản điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117, quy định phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân (tức 6 triệu đồng).

Tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Như vậy, từ ngày 15/11/2020, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu phòng dịch, có thể bị phạt tới 6 triệu đồng.

Thanh Tùng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 286
Đã truy cập: 2389819