Huyện Vân Đồn: Làm rõ nghi vấn doanh nghiệp hút cát trái phép tại biển Quan Lạn

08/05/2021 20:39

Cách đây hơn 10 năm, trên cơ sở kiến nghị của cử tri và nhân dân xã Quan Lạn về việc khơi thông luồng lạch, tạo điều kiện cho các tàu thuyền ra vào bến cập tàu Đồng Hồ được thuận lợi, thúc đẩy phát triển KT – XH của địa phương. Tháng 4/2009 Bộ tài nguyên & Môi trường, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấp phép cho Công ty TNHH Quan Minh thi công dự án nạo vét khu nước trước bến cập tàu Đồng Hồ - xã Quan Lạn. Đồng thời Công ty được tận thu sản phẩm sau nạo vét để phục vụ san lấp mặt bằng các công trình xây dựng theo quy hoạch và chế biến cát để xuất nhập khẩu trong và ngoài nước để thu hồi vốn đầu tư. Quy mô của dự án gồm nạo vét mở rộng vùng neo đậu trước bến và nạo vét 5 tuyến luồng, rộng 60m, đảm bảo cho tàu khách 50 chỗ và cho tàu hàng trên 200 tấn và khu tập kết sản phẩm nạo vét phía Đông Bắc cảng Đồng Hồ.

Các phương tiện  được Công ty TNHH Quan Minh trang bị để nạo vét luồng tại đảo Quan Lạn

Tuy nhiên, gần đây nhiều người dân ở xã Quan Lạn bức xúc, phản ánh cho rằng việc nạo vét luồng và tập kết sản phẩm nạo vét của Công ty Quan Minh tại xã Quan Lạn không đúng quy định như: không cắm phao mốc dự án, phương tiện nạo vét luồng không đúng ranh giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới bãi sá sùng và nguồn lợi thủy sản tại Chương Dồ được người dân trên đảo khai thác cộng đồng nhiều năm nay.

Người dân cho rằng, Công ty TNHH Quan Minh nạo vét luồng ngoài phạm vi được cấp phép

Chị Phạm Thị Dinh – Thôn Bấc, xã Quan Lạn người có nhiều năm đào sá sùng trên đảo cho biết: “Công ty Quan Minh về đây làm đẹp cho quê hương chúng tôi, người dân chúng tôi cũng rất là hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ. Tôi là người dân trên đảo cũng rất mong là luồng lạch, tàu bè trên đảo ra vào cho nó thuận lợi. Nhưng cái trái của việc hút luồng đó là Công ty Quan Minh đã lợi dụng vào việc hút luồng đó lấp vào chương sá sùng của chúng tôi. Khi lấp cát lên thì bùn lầy làm sá sùng, rồi tất cả các con móng tay, ngao, sò, ốc hến…dưới biển bị sặc bùn chết hết. Đây là nguồn lợi thuỷ sản nuôi sống hàng trăm hộ dân chúng tôi trên đảo từ nhiều năm nay. Giờ thấy cảnh này, chúng tôi xót xa lắm”

Cũng theo phản ánh, việc nạo vét luồng lạch của Công ty TNHH Quan Minh chưa mang lại hiệu quả.

         

Bà Phạm Thị Len phản ánh việc nạo vét luồng chưa mang lại hiệu quả

 Bà Phạm Thị Len ở Thôn Bấc – xã Quan Lạn bức xúc: “Từ nhiều năm nay bến cập tàu Đồng Hồ rất là cạn, tàu bè không vào được. Nghe thấy có dự án hút luồng cho tàu thuyền rồi người dân đi lại dễ dàng, dân chúng tôi phấn khởi lắm, đồng ý cho hút luôn. Hút từ năm 2009 đến nay nhưng chưa được cái luồng nào. Mà bãi đổ thải toàn cát thuỷ tinh đổ cao lên như thế này làm ảnh hưởng, huỷ diệt toàn bộ môi trường. Đặc biệt nghiêm trọng là vào bãi sá sùng làm sá sùng sắc chết hết, ngao sò của những hộ nuôi ở gần đây cũng đang bị chết trầm trọng.” 

 

Bến cập tàu Đồng Hồ gần bãi đổ thải nạo vét luồng hiện tại tàu thuyền ra, vào có lúc rất cạn

Ông Nguyễn Văn Sơn - Thuyền trưởng tàu cao tốc Nguyên Việt 08 chạy tuyến Cái Rồng - Quan Lạn cũng khẳng định: “Tôi chạy từ năm 2009 đến nay, luồng lạch nhất là nước ròng rất là cạn. Trước kia cũng cạn nhưng bây giờ cạn hơn. Bởi vì Công ty Quan Minh đưa những tàu hút cát vào bãi này ngay gần bãi cập tàu, họ dùng chân vịt khuấy, sục cát và bùn lên đến tàu để hút, bùn với cát nó mới đẩy ra ngoài này làm cho luồng cạn hơn. Rất mong các cấp chính quyền quan tâm, nạo vét luồng lạch sao cho nó thông thoáng, đi lại dễ dàng cho chúng tôi đón trả khách được thuận lợi chứ tàu của chúng tôi là tàu nổi mà vẫn còn hay bị mắc cạn, đi lại vất vả lắm”.

 Thông báo của UBND huyện về kết quả kiểm tra dự án nạo vét luồng vào và khu vực nước trước bến cập tàu Đồng Hồ tại xã Quan Lạn

Trước kiến nghị của người dân, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo tạm dừng việc khai thác cát của Công ty Quan Minh để kiểm tra, xác minh vụ việc. Ngày 5/4/2021, UBND huyện đã ra thông báo số 104/TB-UBND về việc kiểm tra dự án nạo vét luồng vào và khu vực nước trước bến cập tàu Đồng Hồ tại xã Quan Lạn. Theo đó UBND huyện đã giao các ngành chức năng của huyện và UBND xã Quan Lạn tổ chức rà soát hồ sơ, kiểm tra ranh giới thực hiện dự án nạo vét của Công ty. Qua kiểm tra tại hiện trường cho thấy, Công ty TNHH Quan Minh thi công nạo vét tuyến 3 của Dự án nạo vét khu nước trước bến và luồng vào bến cập tầu Đồng Hồ có triển khai thả phao xác định mốc giới thi công. Đồng thời đối chiếu với vị trí các phao trên bình đồ, các phao trên đều nằm trong ranh giới được phê duyệt và cách bãi sá sùng, Chương Dồ khoảng 3km. Không nạo vét vào khu vực khai thác Sá Sùng tại Chương Dồ như người dân phản ánh.

 

Chính quyền địa phương cùng đại diện một số hộ dân xã Quan Lạn đi kiểm tra việc cắm phao, mốc giới của Công ty TNHH Quan Minh tại thực địa khu vực nạo vét luồng trên biển Quan Lạn

Ngày 20/4 Đoàn kiểm tra của huyện và xã tiếp tục đi kiểm tra thực địa khu vực bến cập tàu Đồng Hồ, qua kiểm tra đã kết luận đây là vị trí đổ thải cát tận thu của Công ty Quan Minh đã được tỉnh phê duyệt từ ngày 10/5/2010. Tại đây có một số loại thủy sản gồm sá sùng, ốc mút, cáy, còng, con día chết với số lượng rất ít, không nhiều như người dân đã phản ánh. Theo Quy hoạch phát triển ngành thủy sản Quảng Ninh, vị trí này cũng không phải là khu vực khoanh vùng bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên để phục vụ lợi ích khai thác cộng đồng.

 Để người dân nắm bắt được các thông tin về dự án cũng như kết quả kiểm tra của các ngành chức năng, tránh việc phát sinh kiến nghị của người dân, xã Quan Lạn cũng đã tích cực tuyên truyền nội dung Thông báo số 104 của UBND huyện trên hệ thống loa truyền thanh xã. Tăng cường nắm tình hình dư luận trong nhân dân, kiên quyết xử lý những đối tương lợi dụng chính sách của Đảng và Nhà nước kích động, gây mất ổn định tình hình. Đồng thời chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, thôn xóm tổ chức tuyên truyền vận động tới các hội viên, đoàn viên và nhân dân trong xã.

Ông Nguyễn Văn Đoàn – CCB thôn Bấc chia sẻ: “Hôm nay dự hội nghị tuyên truyền về dự án hút luồng của Công ty Quan Minh. Qua nghe đồng chí Chủ tịch Hội CCB xã tuyên truyền, phổ biến, chúng tôi cũng đã nắm bắt và hiểu rõ là Công ty Quan Minh được tỉnh và huyện cấp phép cho một số tuyến luồng để lấy cát và lấy bãi đổ thải tạo ra luồng theo yêu cầu của địa phương cũng như nhân dân trong xã. Theo tôi tinh thần này rất đúng vì thứ nhất tôn tạo mặt bằng bãi đổ thải, tạo măt bằng cho khu dân cư sau này. Thứ 2 là phía Nam cảng, Công ty đổ cát ra sau này làm bãi tắm bên trong. Khi bãi tắm bên ngoài có sóng to, bà con có thể rút vào bãi tắm trong này để tắm cho an toàn. Tôi nghĩ việc này là chính đáng và có lợi ichí lâu dài cho nhân dân. Tôi cũng đề nghị Công ty làm sao hút đúng luồng lạch đã được quy định, không nên hút vào chương cao của bà con khai thác hải sản, làm ảnh hưởng đến nguồn lợi hải sản của bà con khai thác nhiều năm nay”.

Hội CCB xã Quan Lạn tổ chức hội nghị tuyên truyền về dự án và thông báo của UBND huyện về kết quả kiểm tra dự án nạo vét luồng đến cán bộ, hội viên Hội CCB.

 Ông Hoàng Huy Sầm – PCT UBND xã Quan Lạn cho biết: “Thời gian qua, nhân dân có một số vấn đề bức xúc về việc một số tàu hút cát của Công ty Quan Minh có hút vào bãi chương sá sùng của địa phương. Địa phương cũng đã tổ chức đoàn liên ngành của xã để cùng với đoàn liên ngành của huyện để kiểm tra, xác minh. Qua kiểm tra cũng đã xác định tất cả các vị trí tàu đổ hút cát của Công ty Quan Minh đúng theo các luồng đã được quy định. Song bên cạnh đó cũng có thể một số tàu lợi dụng ban đêm đã khai thác sai vị trí, không đúng với tuyến luồng đã quy định. Chúng tôi cũng đã đề xuất với Công ty Quan Minh sẽ tăng cường phối hợp với địa phương cũng như các ngành có liên quan, đặc biệt là Đội quản lý đường sông số 3 tăng cường công tác giám sát để kiểm tra những tàu đã được đăng ký của Công ty phải triển khai theo đúng tuyến luồng đã được quy định. Đồng thời chúng tôi phối hợp với Công ty sẽ cho tập hợp lại các hồ sơ có liên quan để niêm yết và thông báo cho nhân dân biết được tất cả các nội dung của dự án. Hiện nay các tuyến luồng của địa phương cũng rất nông cạn, đề nghị Công ty đẩy nhanh tiến độ nạo vét, nhất là những tuyến luồng chính ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của người dân. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân có sự đồng lòng, ủng hộ cho sự phát triển chung của địa phương trong thời gian tới”.

Việc nạo vét, khơi thông luồng lạch đường thủy tại xã Quan Lạn là yêu cầu cấp thiết nhiều năm nay. Tuy nhiên, để việc nạo vét luồng thực sự có hiệu quả, đúng với nội dung dự án đã được các cấp có thẩm quyền phê, chấp thuận cấp phép. Cán bộ và nhân dân xã Quan Lạn cần có sự đoàn kết, đồng thuận phát huy tính dân chủ, thực hiện tốt việc giám sát cộng đồng. Các ngành chức năng của huyện tăng cường đôn đốc Công ty TNHH Quan Minh thực hiện việc nạo vét đảm bảo theo đúng vị trí, ranh giới dự án đã được phê duyệt, tạo luồng lạch sâu rộng, thông thoáng đảm bảo an toàn cho các phương tiện thủy thường xuyên chuyển tải hàng hóa, hành khách đi lại được thuận tiện, dễ dàng, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mai Duyên - Thanh Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 301
Đã truy cập: 2389834