Huyện Vân Đồn: Xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi ở xã Vạn Yên

13/05/2021 14:44

Ngày 12/5, UBND huyện Vân Đồn đã có quyết định số 1406 về việc công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại xã Vạn Yên kể từ ngày 9/5/2021. Địa điểm xảy ra ổ dịch đầu tiên là tại hộ bà Lý Thị Bắc ở thôn Đài Làng, xã Vạn Yên. Huyện đã xác định vùng dịch tại thôn Đài Làng, vùng uy hiếp là các thôn: Đài Mỏ, Đài Chuối, Cái Bầu và thôn 10/10 của xã Vạn Yên, thôn 1 xã Hạ Long. Vùng đệm là các thôn, khu trong phạm vi bán kính 10Km.

Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh, UBND huyện chỉ đạo UBND xã Vạn Yên tập trung triển khai xử lý ổ dịch và ngăn chặn dịch bệnh với các công việc cần khẩn trương thực hiện như: Tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm vi rút dịch tả lợn Châu Phi, chỉ đạo các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm của xã Vạn Yên, các thôn và nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định tại Luật Thú y; Khẩn trương bao vây dập dịch, đặt biển báo, lập chốt kiểm soát ra vào địa bàn xã, nghiêm cấm việc giết mổ, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra – vào vùng có dịch, thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ vùng có dịch, vùng bị uy hiếp và vùng đệm.

UBND huyện cũng giao cho phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Các xã, thị trấn thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn bộ vùng uy hiếp, vùng đệm, chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch, dám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, xử lý kịp thời nếu dịch xảy ra.

Đỗ Hiền