Huyện Vân Đồn: Diễn tập tổ chức ngày bầu cử khi có tình huống phát sinh dịch Covid – 19 trên địa bàn

13/05/2021 14:59

Chiều 11/5, tại khu vực bỏ phiếu số 06, TTCR, Ủy ban bầu cử thị trấn Cái Rồng đã phối hợp với Cơ quan Tổ chức – Nội vụ tổ chức buổi diễn tập ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 khi có tình huống phát sinh dịch Covid – 19 trên địa bàn. Dự buổi diễn tập có đồng chí Tô Xuân Thao – Tỉnh ủy viên Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo bầu cử huyện; Đồng chí Tô Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC huyện Vân Đồn cùng các đồng chí Phó Trưởng Ban, thành viên Ban Chỉ đạo; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ủy viên Ủy ban bầu cử huyện; Lãnh đạo, chuyên viên Cơ quan Tổ chức - Nội vụ; Cán bộ, công chức được trưng dụng giúp việc công tác bầu cử; Các đồng  chí Trưởng Ban chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử; Tổ trưởng Tổ bầu cử các xã, Thị Trấn và các Tổ Bầu cử, thành viên Tổ phục vụ của Ủy ban bầu cử thị trấn Cái Rồng.

Quang cảnh buổi diễn tập

Phát biểu khai mạc, đồng chí Tô Văn Hải  -  Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC huyện đã nhấn mạnh cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng cho mọi tầng lớp nhân dân, là dịp để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình trong việc tham gia xây dựng, củng cố và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới của đất nước theo mục tiêu mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết của đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra. Thông qua cuộc diễn tập này, là dịp để cho các tổ chức phụ trách bầu cử theo dõi, góp ý để bổ sung hoàn thiện kịch bản tổ chức ngày bầu cử trong toàn huyện bảo đảm an toàn, đúng luật, dân chủ công khai và bảo đảm sức khỏe cho cử tri và nhân dân.

Đ/c đồng chí Tô Văn Hải  -  Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC huyện phát biểu khai mạc buổi diễn tập

Đồng thời đồng chí đề nghị UB bầu cử thị trấn Cái Rồng bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, nhân lực, nội dung kịch bản và tổ chức thực hành ngày bầu cử bảo đảm an toàn, đúng quy trình quy định, bảo đảm an toàn, tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid – 19.

Diễn tập bầu cử  đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026

Cuộc diễn tập bầu cử được đặt ra với 2 tình huống. Tình huống 1:  với giả định đặt ra là tại tổ dân phố số 01, khu 6 thị trấn Cái Rồng phát sinh 1 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch Bệnh viên K cơ sở 3 Tân Triều. BCĐ phòng dịch thị trấn Cái Rồng phối hợp lực lượng BCH Quân sự huyện Vân Đồn, truy vết, đưa bệnh nhân đi cách ly tập trung và phun khử khuẩn, đồng thời thực hiện phong tỏa toàn bộ tổ dân phố số 01. Đề nghị tổ Bầu cử số 06 triển khai phương án để cử tri trong khu vực phong tỏa thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Tình huống 2: với giả định là: Hiện nay, trong khu cách ly tập trung, tại Khách sạn Hải Minh, khu 5 thị trấn Cái Rồng; có 05 cử tri khu 06 thị trấn Cái Rồng. Đề nghị tổ Bầu cử số 06  triển khai phương án để cử tri trong khu vực cách ly tập trung thực hiện bỏ phiếu bầu cử. Với các tình huống trên, tổ hòm phiếu phụ đã căn cứ Kế hoạch được phân công, nhanh chóng di chuyển đến khu cách ly tập trung, thông báo từng cử tri thực hiện bầu cử; yêu cầu thực hiện các biện pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Diễn tập bầu cử khi có các tình huống giả định đặt ra

Cuộc diễn tập bầu cử được tổ chức thành công đảm bảo tính công khai, khách quan, minh bạch trong công tác bầu cử cũng như đảm bảo an toàn về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Ngay sau cuộc diễn tập, Ban chỉ đạo bầu cử huyện đã đề nghị UBBC các xã, thị trấn về địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, triển khai tổ chức Ngày bầu cử tại địa phương mình đảm bảo an toàn, đúng luật và đúng kế hoạch đề ra.

Thanh Nga