Xã Bản Sen chuẩn bị chu đáo cho ngày hội non sông

18/05/2021 09:44

Cùng với cả nước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5/2021, đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bản Sen tập trung chuẩn bị với quyết tâm hoàn thành thật chu đáo để ngày bầu cử thực sự là ngày hội non sông của đông đảo cử tri xã đảo.  Xác định cuộc bầu cử là sự kiện chính trị trọng đại, để người dân thực hiện quyền làm chủ thông qua lựa chọn bầu những đại biểu tiêu biểu, có trình độ, năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân. Trong suốt quá trình chuẩn bị, xã Bản Sen đã khẩn trương triển khai các quy trình, các bước theo đúng luật định, đảm bảo công khai, minh bạch. Những  ngày này, đến với xã Bản Sen chúng tôi đã cảm nhận rõ được tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng làm nhiệm vụ của những người làm công tác bầu cử, sự háo hức, niềm hy vọng của cử tri về ngày trọng đại  đã hiện hữu trên các tuyến đường, các khu vực bầu cử. Không khí đó đã phần nào khẳng định sự thành công của công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ở nơi xã đảo còn nhiều khó khăn này.

Các khu vực bỏ phiếu đã được xã Bản Sen trang hoàng rực rỡ cờ hoa

Ngay sau khi kết thúc hiệp thương lần 3 để chốt danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 – 2026. Uỷ ban MTTQ xã phối hợp cùng Uỷ ban bầu cử tổ chức 6 hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã. Các tổ chức đoàn thể xã cũng đã tăng cường các đợt sinh hoạt, tuyên truyền về các ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; công tác chuẩn bị cơ sở, vật chất, trang trí khánh tiết; hoàn thành việc cấp phát tài liệu bầu cử đến cho các tổ bầu cử trên địa bàn cũng được khẩn trương thực hiện. Uỷ ban bầu cử xã đã chủ động in và cấp phát 990 phiếu bầu với số dư theo tỷ lệ cử tri là 10% cho các tổ bầu cử; 04 bộ Tiểu sử tóm tắt của các đại biểu ứng cử đại biểu HĐND xã và cấp phát cho các Tổ niêm yết theo quy định; in 390 bản danh sách trích ngang tiểu sử đại biểu ứng cử HĐND xã phát cho từng hộ gia đình và đơn vị 485 Hải Quân.

Uỷ ban bầu cử xã đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử; Hướng dẫn kỹ năng cơ bản tổ chức bầu cử và thực hiện bầu cử trong điều kiện diễn ra dịch bệnh Covid-19 cho các đồng chí thành viên của các tổ bầu cử trên địa bàn. Tính đến nay, ngoài việc thành lập 05 ban bầu cử, UBND xã đã ban hành Quyết định thành lập 05 tổ bầu cử tại 05 khu vực bỏ phiếu với số lượng thành viên mỗi tổ là 11 người/tổ đảm bảo đầy đủ các thành phần theo Luật định. Tính đến ngày 13/5/2021, toàn xã có 915 cử. Trong đó cử tri vãng lai là: 29 người; cử tri 18 tuổi 04 người. Công tác niêm yết danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu HĐND Tỉnh, huyện, xã tại trụ sở UBND xã và 05 khu vực bỏ phiếu đảm bảo  đúng thời gian, trang trọng, thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri được tiếp cận.

Để người dân trong xã hiểu rõ hơn về cuộc bầu cử, công tác tuyên truyền, phục vụ bầu cử cũng đã được xã đặc biệt quan tâm triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn như: tổ chức treo cờ và vận động nhân dân treo 350 cờ Tổ Quốc, phướn thả, 12 băng zôn cho các tuyến đường trục chính của xã và thôn; phát thanh thông tin tuyên truyền tại các thôn xóm trên địa bàn, lắp đặt 03 pano khổ lớn; 05 pano nhỡ tại các khu vực trung tâm. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, địa phương đã cơ bản hoàn thành việc trang trí, lắp đặt khẩu hiệu cho các khu vực bỏ phiếu theo đúng hướng dẫn của cấp trên ngay từ những ngày cuối tháng 4 vừa qua.

Công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất đã sẵn sàng cho ngày bầu cử

Để đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử trên địa bàn xã và các khu vực bỏ phiếu, Công an, quân sự xã đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường công tác tuần tra nắm bắt tình hình, xây dựng phương án bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn và các khu vực bỏ phiếu. Xây dựng kế hoạch tăng cường tuần tra kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông xuyên suốt quá trình trước, trong và sau bầu cử.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid – 19, xã cũng đã lên phương án chủ động trong công tác đảm bảo  phòng chống dịch bệnh. Ủy ban bầu cử xã đã chủ động trang sắm một số thiết bị, vật chất phục vụ cho công tác đảm bảo phòng chống dịch trong các hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử, các hội nghị tuyên truyền, vận động tại các thôn xóm và chuẩn bị dự phòng cho ngày tổ chức bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu. Đối với mỗi khu vực bỏ phiếu, UBBC xã đã định hướng và hướng dẫn các tổ bầu cử lựa chọn địa điểm thực hiện cách ly tạm thời trong thời điểm tổ chức bầu cử xảy ra tình huống có cử tri bị ho, sốt và nghi nhiễm Covid-19.

Đến ngày 14/5, cử tri trên địa bàn xã đã nhận được phiếu cử tri và chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để đi bầu ra những đại biểu có đủ đức, đủ tài vào các cơ quan quyền lực của nhà nước để góp sức xây dựng đất nước nói chung và địa phương nói riêng ngày càng phát triển. Cử tri tin tưởng và kỳ vọng rất lớn vào chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ này đã đề ra và trình bày trước hội nghị tiếp xúc cử tri. Cử tri nơi xã đảo cũng đang tích cực thi đua sản xuất và dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thông tin về ngày bầu cử, các ứng viên tham gia ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Qua đó, có những chuẩn bị chu đáo cho ngày hội lớn, thực hiện rõ trách nhiệm của công dân.

Ông Nguyễn Tuấn Ca - PBT Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã cho biết: “ngày  bầu cử đang đến rất gần, Ủy ban bầu cử xã Bản Sen đang gấp rút triển khai những phần việc cuối cùng thật chu đáo nhất. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến thể lệ bầu cử, tuyên truyền ngày tổ chức bầu cử tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Tiếp tục nắm tình hình địa bàn, dư luận trong các tầng lớp nhân dân có liên quan đến bầu cử để có hướng giải quyết kịp thời”.

Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức xã và niềm tin của đông đảo cử tri, tập thể cán bộ và nhân dân xã đảo Bản Sen đang quyết tâm đồng lòng để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã Bản Sen thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và đạt kết quả cao. 

Đỗ Hiền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 309
Đã truy cập: 2497846